K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 7 2017

x^2 - 4x = 15

x.x - 4x = 15

x(x - 4) = 15

Đến đây mk không biết làm nữa, bạn tìm nghiệm = máy tính cầm tay nhé

23 tháng 7 2017

Mình làm được r bạn ạ,cảm ơn bn nha ^^

18 tháng 8 2017

Bài 1 :

a, \(A=x\left(x-6\right)+10\)

=x^2 - 6x + 10

=x^2 - 2.3x+9+1

=(x-3)^2 +1 >0 Với mọi x dương

18 tháng 8 2017

Cảm ơn bạn Vũ Anh Quân ;) ;) ;) 

29 tháng 7 2016

\(A=5x-x^2=-\left(x^2-5x\right)=-\left[x^2-2.x.\frac{5}{2}+\left(\frac{5}{2}\right)^2-\left(\frac{5}{2}\right)^2\right]=-\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{25}{4}\)

Vì \(\left(x-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\left(x\in R\right)\)

nên \(-\left(x-\frac{5}{2}\right)^2\le0\left(x\in R\right)\)

do đó \(-\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{25}{4}\le\frac{25}{4}\left(x\in R\right)\)

Vậy  \(Max_A=\frac{25}{4}\)khi \(x-\frac{5}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)

\(B=x-x^2=-\left(x^2-x\right)=-\left(x^2-2x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2\right)=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\right]=-\left(x-\frac{1}{2}^2\right)+\frac{1}{4}\)

Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\left(x\in R\right)\)

nên \(-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le0\left(x\in R\right)\)

do đó \(-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\left(x\in R\right)\)

Vậy \(Max_B=\frac{1}{4}\)khi \(x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(C=4x-x^2+3=-\left(x^2-4x-3\right)=-\left(x^2-2.x.2+2^2-7\right)=-\left(x-2\right)^2+7\)

Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\left(x\in R\right)\)

nên \(-\left(x-2\right)^2\le0\left(x\in R\right)\)

do đó \(-\left(x-2\right)^2+7\le7\left(x\in R\right)\)

Vậy \(Max_C=7\)khi \(x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

\(D=-x^2+6x-11=-\left(x^2-6x+11\right)=-\left(x^2-2.x.3+3^2+2\right)=-\left(x-3^2\right)-2\)

Vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\left(x\in R\right)\)

nên \(-\left(x-3\right)^2\le0\left(x\in R\right)\)

do đó \(-\left(x-3\right)^2-2\le-2\left(x\in R\right)\)

Vậy \(Max_D=-2\)khi \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

\(E=5-8x-x^2=-\left(x^2+8x-5\right)=-\left(x^2+2.x.4+4^2-21\right)=-\left(x+4\right)^2+21\)

Vì \(\left(x+4\right)^2\ge0\left(x\in R\right)\)

nên \(-\left(x+4\right)^2\le0\left(x\in R\right)\)

do đó \(-\left(x+4\right)^2+21\le21\left(x\in R\right)\)

Vậy \(Max_E=21\)khi \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)

F= \(4x-x^2+1=-\left(x^2-4x-1\right)=-\left(x^2-2.x.2+2^2-5\right)=-\left(x-2\right)^2+5\)

Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\left(x\in R\right)\)

nên \(-\left(x-2\right)^2\le0\left(x\in R\right)\)

do đó \(-\left(x-2\right)^2+5\le5\left(x\in R\right)\)

Vậy \(Max_F=5\)khi \(x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

29 tháng 7 2016

thankyou so much

what can i help you ?

i will help if i can 

8 tháng 6 2016

\(B=x^2-2\times x\times\frac{7}{2}+\frac{49}{4}-\frac{49}{4}+15\)

\(B=\left(x-\frac{7}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}\)

GTNN của B = 11/4 khi \(x=\frac{7}{2}\)

8 tháng 6 2016

Bạn thử sử dụng hằng đẳng thức xem : (X-\(\frac{7}{2}\))\(^2\)\(\frac{11}{4}\)\(\ge\)\(\frac{11}{4}\)

vậy GTNN của biểu thức là B=\(\frac{11}{4}\) Khi X=\(\frac{7}{2}\)

(Mình nghĩ đáp án là như vậy)

20 tháng 6 2017

Ta có : A = x2 - 4x + 1 

=> A = x2 - 2.x.2 + 4 - 3 

=> A = (x - 2)2 - 3 

Mà : (x - 2)2 \(\ge0\forall x\in R\)

Nên :   (x - 2)2 - 3 \(\ge-3\forall x\in R\)

Vậy GTNN của A là -3 khi x = 2 

20 tháng 6 2017

\(B=4x^2+4x+11=\left(2x\right)^2+2.2x.1+1+10=\left(2x+1\right)^2+10\)

Vì \(\left(2x+1\right)^2\ge0\Rightarrow B=\left(2x+1\right)^2+10\ge10\)

Dấu "=" xảy ra khi (2x+1)2=0 <=> 2x+1=0 <=> x=-1/2

Vậy gtnn của B là 10 khi x=-1/2
---

\(C=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

Dấu "=" xảy ra khi x=0 hoặc x=-5

19 tháng 6 2016

a)x7+x5+1=x7+x6-x6+2x5-x5+x4-x4+x3-x3+x2-x2+1

=x7-x6+x5-x3+x2+x6-x5+x4-x2+x+x5-x4+x3-x+1

=x2(x5-x4+x3-x+1)+x(x5-x4+x3-x+1)+1(x5-x4+x3-x+1)

=(x2+x+1)(x5-x4+x3-x+1)

b)4x4-32x2+1=4x4+12x3+2x2-12x3-36x2-6x+2x2+6x+1

=2x2(2x2+6x+1)-6x(2x2+6x+1)+1(2x2+6x+1)

=(2x2-6x+1)(2x2+6x+1)

c)x6+27=(x2+3)(x2-3x+3)(x2+3x+3)

d)3(x4+x2+1)-(x2+x+1)

=3x4-3x3+2x2+3x3-3x2+2x+3x2-3x+2

=x2(3x2-3x+2)+x(3x2-3x+2)+1(3x2-3x+2)

=(x2+x+1)(3x2-3x+2)

e)bạn tự làm nhé

15 tháng 8 2017

1/\(9x^2+6x-575=\left(3x\right)^2+2.3x.1+1-576=\left(3x+1\right)^2-24^2=\left(3x-23\right)\left(3x+25\right)\)

2/\(81x^4+4=81x^4+36x^2+4-36x^2=\left(9x^2+2\right)^2-\left(6x\right)^2\)

\(=\left(9x^2-6x+2\right)\left(9x^2+6x+2\right)\)

3/đặt \(t=x^2+8x+7\) thì đa thức cần phân tích:

t(t+8)+15=t2+8t+15=t2+3t+5t+15=t(t+3)+5(t+3)=(t+3)(t+5)=(x2+8x+10)(x2+8x+12)=(x2+8x+10)(x2+2x+6x+12)

=(x2+8x+10)[x(x+2)+6(x+2)]=(x2+8x+10)(x+2)(x+6)

tạm thế này đã, phải đi ăn cơm rồi :v

15 tháng 8 2017

giúp mình nốt 4,5 nha

24 tháng 9 2017

Bài 1 : 

a) Ta có : x2 - 9x + 8 = x2 - x - 8x + 8 = x(x - 1) - 8(x - 1) = (x - 8)(x - 1)

b) Ta có : x2 + 6x + 8 = x2 + 6x + 9 - 1 = (x + 3)2 - 1 = (x + 3 - 1)(x + 3 + 1) = (x + 2)(x + 4) 

Bài 2 : 

b) 4x2 - 25 = 0

=> 4x2 = 25

=>  (2x)2 = 52

=> 2x = -5;5

=> x = -5/2 ; 5/2

24 tháng 9 2017

b) = x^2 + 2.x.3 + 3^2 - 1

=(x + 3)^2 - 1

=(x + 3 + 1)(x + 3 - 1)

=(x + 4)(x + 2)

Phần a mk nghĩ bn nên tự lm.

9 tháng 9 2020

Bài 4.

1) ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x( x2 - 3 ) = 8( 5 - x )

<=> x3 + 27 - x3 + 3x = 40 - 8x

<=> 27 + 3x = 40 - 8x

<=> 3x + 8x = 40 - 27

<=> 11x = 13

<=> x = 13/11

2) ( 2x + 1 )3 + ( 2x + 3 )3 = 0

<=> [ ( 2x + 1 ) + ( 2x + 3 ) ][ ( 2x + 1 )2 - ( 2x + 1 )( 2x + 3 ) + ( 2x + 3 )2 ] = 0

<=> ( 2x + 1 + 2x + 3 )[ 4x2 + 4x + 1 - ( 4x2 + 8x + 3 ) + 4x2 + 12x + 9 ] = 0

<=> ( 4x + 4 )( 8x2 + 16x + 10 - 4x2 - 8x - 3 ) = 0

<=> ( 4x + 4 )( 4x2 + 8x + 7 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}4x+4=0\\4x^2+8x+7=0\end{cases}}\)

+) 4x + 4 = 0 

<=> 4x = -4

<=> x = -1

+) 4x2 + 8x + 7 = 0 (*)

Ta có 4x2 + 8x + 7 = ( 4x2 + 8x + 4 ) + 3 = ( 2x + 2 )2 + 3 ≥ 3 > 0 ∀ x

=> (*) không xảy ra 

Vậy x = -1

Bài 5.

1) A = x2 - 2x + 2 = ( x2 - 2x + 1 ) + 1 = ( x - 1 )2 + 1 ≥ 1 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1

=> MinA = 1 <=> x = 1

2) A = 4x2 + 4x + 5 = ( 4x2 + 4x + 1 ) + 4 = ( 2x + 1 )2 + 4 ≥ 4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> 2x + 1 = 0 => x = -1/2

=> MinA = 4 <=> x = -1/2

3) A = 2x2 + 3x + 3 = 2( x2 + 3/2x + 9/16 ) + 15/8 = 2( x + 3/4 )2 + 15/8 ≥ 15/8 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 3/4 = 0 => x = -3/4

=> MinA = 15/8 <=> x = -3/4

4) A = 3x2 + 5x = 3( x2 + 5/3x + 25/36 ) - 25/12 = 3( x + 5/6 )2 - 25/12 ≥ -25/12 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 5/6 = 0 => x = -5/6

=> MinA = -25/12 <=> x = -5/6

5) B = 2x - x2 - 4 = -( x2 - 2x + 1 ) - 3 = -( x - 1 )2 - 3 ≤ -3 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 12

=> MaxB = -3 <=> x = 1

6) -x2 - 4x = -( x2 + 4x + 4 ) + 4 = -( x + 2 )2 + 4 ≤ 4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 2 = 0 => x = -2

=> MaxB = 4 <=> x = -2

7) B = 3x - 2x2 - 2 = -2( x2 - 3/2x + 9/16 ) - 7/8 = -2( x - 3/4 )2 - 7/8 ≤ -7/8 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 3/4 = 0 => x = 3/4

=> MaxB = -7/8 <=> x = 3/4

8) B = x( 3 - x ) = -x2 + 3x = -( x2 - 3x + 9/4 ) + 9/4 = -( x - 3/2 )2 + 9/4 ≤ 9/4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 3/2 = 0 => x = 3/2

=> MaxB = 9/4 <=> x = 3/2

9) A = ( x - 1 )( x + 1 )( x + 2 )( x + 4 )

        = [ ( x - 1 )( x + 4 ) ][ ( x + 1 )( x + 2 ) ]

        = ( x2 + 3x - 4 )( x2 + 3x + 2 ) (*)

Đặt t = x2 + 3x - 4

(*) <=> t( t + 6 )

       = t2 + 6t

       = ( t2 + 6t + 9 ) - 9

       = ( t + 3 )2 - 9

       = ( x2 + 3x - 4 + 3 )2 - 9

       = ( x2 + 3x - 1 )2 - 9 ≥ -9 ∀ x

=> MinA = -9 ( chỗ này mình không xét giá trị của x vì nghiệm nó xấu lắm '-' )