K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 8 2019

Lời giải:

Những bài này sử dụng những hằng đẳng thức đáng nhớ.

Vì $x=-2$ nên $x+2=0$. Ta có:

\(A=(2x-3)^2-(x-3)^3+(4x+1)[(4x)^2-4x.1+1^2]\)

\(=(2x-3)^2-(x-3)^3+(4x)^3+1^3\)

\(=[2(x+2)-7]^2-(x+2-5)^3+8x^3+1\)

\(=(-7)^2-(-5)^3+8.(-2)^3+1=111\)

--------------------

\(B=(3x-y)^3-[x^3+(2y)^3]+(x+3)^2\)

\(=(3.1-2)^3-(1^3+8.2^3)+(1+3)^2=-48\)

----------------

Vì $x=\frac{1}{2}; y=\frac{-1}{2}\Rightarrow x+y=0$

\(C=(x-5y)^2+(2x-3y)^3-(x-y)^3-[(2x)^3+(3y)^3]\)

\(=(x+y-6y)^2+[2(x+y)-5y]^3-(x+y-2y)^3-[8(x^3+y^3)+19y^3]\)

\(=(-6y)^2+(-5y)^3-(-2y)^3-19y^3\)

\(=36y^2-136y^3=36.(\frac{-1}{2})^2-136(\frac{-1}{2})^3=26\)

27 tháng 10 2018

Bài 1: Thực hiện phép tính

a) 3x(2x2 - 5x + 9) = \(6x^3-15x^2+27x\)

b) 5x(x2-xy+1) = \(5x^3-5xy+5x\)

c) -2/3x2y(3xy-x2+y) = \(-2x^3y^2+\dfrac{2}{3}x^4y-\dfrac{2}{3}x^2y^2\)

2) Thực hiện phép tính

a) (5x-2y) (x2-xy+1) = \(5x^3+5x-7y-2x^3y+2xy^2\)

b) (x+3y)(x2-2xy+y) = \(x^3-x^2y+xy+6xy^2+y^2\)

c) (3x-5y) (4x+ 7y) = \(12x^2-xy-35y^2\)

Bài 3: Rút gọn các biểu thức sau(bằng cách khai triển hằng đẳng thức):

a) (x+y)2+(x-y)2

= \(x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2\)

= \(\left(x^2+x^2\right)+\left(2xy-2xy\right)+\left(y^2+y^2\right)\)

= \(2x^2+2y^2=2\left(x^2+y^2\right)\)

b) (x+2)(x-2)-(x-3)(x+1)

= \(x^2-4\) - \(\left(x^2-2x-3\right)\)= \(x^2-4-x^2+2x+3\)

= \(\left(x^2-x^2\right)+2x+\left(-4+3\right)\)=\(2x-1\)

c) (x-2)(x+2)-(x-2)2

=>\(x^2-4-\left(x^2-2.x.2+2^2\right)=x^2-4-x^2-4x+4=\left(x^2-x^2\right)+\left(-4+4\right)-4x=-4x\)

d) (2x+y)(4x2-2xy+y2)-(2x-y)(4x2+2xy+y2)

= \(8x^3+y^3-\left(8x^3-y^3\right)\)

= \(8x^3+y^3-8x^3+y^3\)

= \(\left(8x^3-8x^3\right)+\left(y^3+y^3\right)\)= \(2y^3\)

3 tháng 10 2017

đề bài đâu

ucche

3 tháng 10 2017

cô hk ghi nha bn

sorry nha

14 tháng 12 2018

a.

=5z(x^2-2x-y^2)

c. =4x^2+6x-2x-3

=(4x^2-2x)+(6x-3)

2x(2x-1)+3(2x-1)

=(2x-1)(2x+3)

a: \(5x^2z-10xyz-5y^2z\)

\(=5z\left(x^2-2xy-y^2\right)\)

b: \(4x^2+4x-3\)

\(=4x^2+6x-2x-3\)

\(=2x\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)\)

\(=\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\)

c: Sửa đề: \(x^2-xy-12y^2\)

\(=x^2-4xy+3xy-12y^2\)

\(=x\left(x-4y\right)+3y\left(x-4y\right)\)

\(=\left(x-4y\right)\left(x+3y\right)\)

d: \(3x+3y-x^2-2xy-y^2\)

\(=3\left(x+y\right)-\left(x+y\right)^2\)

\(=\left(x+y\right)\left(3-x-y\right)\)

22 tháng 8 2018

\(1.5x\left(x^2+2x-1\right)-3x^2\left(x-2\right)=5x^3+10x^2-5x-3x^3+6x^2\)

                                                                  \(=2x^3+16x^2-5x\)

                                                                  \(=\left(2x^3-x\right)+\left(16x^2-4x\right)\)

                                                                  \(=x\left(2x^2-1\right)+4x\left(4x-1\right)\left(ĐCCM\right)\)