c) (x+ 3)2 - (x-3)(x+3) + (x- 4)2 = 17

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 10 2019

\(3-\left(x-1\right)=2-2\left(x-3\right)\)

\(3-x+1=2-2x+6\)

\(4-x=8-2x\)

\(4-x-8+2x=0\)

\(x-4=0\)

\(x=4\)

24 tháng 10 2019

3-(x-1)=2-2(x-3)=>3-2=x-1-2(x-3)=>1=x-1-2x+6

=>1=-x+5=>-x=1-5=-4=>x=4

Chúc bạn học tốt nhớ k cho mik nha.

10 tháng 7 2017

Theo đề bài ta có :

\(\frac{x\left(3-x\right)}{x+1}\cdot\left(x+\frac{\left(3-x\right)}{x+1}\right)=2\)

=> \(\frac{\left(3x-x^2\right)}{x+1}\cdot\frac{\left(3-x+x^2+x\right)}{x+1}=2\)

=> \(\left(3x-x^2\right)\left(x^2+3\right)=2\left(x+1\right)^2\)

=> \(3x^3+9x-x^4-3x^2=2x^2+4x+2\)

=> \(3x^3+\left(9x-4x\right)+\left(-3x^2-2x^2\right)-x^4-2=0\)

=> \(3x^3+5x-5x^2-x^4-2=0\)

=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)+2\left(x^3-1\right)=0\)

=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)+2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)-2\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(5x+x^3-2x^2-2x-2\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(3x+x^3-2x^2-2\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(x^3-x^2-x^2+x+2x-2\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(x-1\right)\left(x^2-x+2\right)=0\)

Ta Thấy :

\(\left(x^2-x+2\right)=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\)

=> \(\hept{\begin{cases}1-x=0\\x-1=0\end{cases}}\)

=> x = 1

21 tháng 6 2016

Cô hướng dẫn nhé.

1. Nhẩm nghiệm để suy ra nhân tử .

\(27x^3-27x^2+18x-4=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)

\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)

Xem lại đề câu b, nếu ko ta dùng công thức Cardano.

2.

a. Đặt ẩn phụ.

b. \(B=\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\). Sau đó lại đặt ẩn phụ.

c. Đặt \(x^2+x+1=t\)

d. Ghép: \(\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+24=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)+24\)

Đặt \(x^2+7x+10=t\)

21 tháng 6 2016

2a. Đặt \(x^2+x=t\Rightarrow A=t^2-2t-15=t^2-5t+3t-15=\left(t-5\right)\left(t+3\right)\)

Quay lại biến x , ta có  \(\left(x^2+x-5\right)\left(x^2+x+3\right)\)

27 tháng 10 2016

Đặt phép chia đc x4+x3+ax2+(a+b)x+2b+1=(x3+ax+b)(x+1)+(b+1)

Để..chia hết cho... thì b+1=0=>b=-1 (a tùy ý)

Vậy a tùy ý;b=-1


 

24 tháng 10 2016

CTV ƠI LÀ CTV 

1 tháng 10 2017

a) x^4+3x^3-7x^2-27x-18 = x^4+3x^3-3x^2-4x^2-9x-12x-6x-18

                                         = (x^4+3x^3)-(3x^2+9x)-(4x^2+12x)-(6x+18)

                                         = x^3*(x+3)-3x*(x+3)-4x*(x+3)-6(x+3)

                                         = ( x^3-3x-4x-6)*(x+3)

Những câu kia chưa tính ra

10 tháng 9 2016

\(x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=3\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-3\end{array}\right.\)

\(\left(x+2\right).\left(x^2-2x+4\right)+x.\left(5-x\right).\left(x-5\right)=-17\)

\(\Leftrightarrow x^3-8+x.-\left(x-5\right).\left(x+5\right)=-17\)

\(\Leftrightarrow x^3-8-x.\left(x^2-25\right)=-17\)

\(\Leftrightarrow x^3-8-x^3+25x=-17\)

\(\Leftrightarrow-8+25x=-17\)

\(\Leftrightarrow25x=-9\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{9}{25}\)

\(x^3-3x^2-3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

22 tháng 6 2018

CÂU D: x.(x-5) (x+5) - (x+2) . (x2 -2x +4) =3

22 tháng 6 2018

a/ \(\left(x-1\right)^3+\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)+3x\left(x+2\right)=17\)

<=> \(x^3-3x^2+3x-1+\left(2-x\right)\left(x+2\right)^2+3x^2+6x=17\)

<=> \(x^3+9x-1+2\left(x+2\right)^2-x\left(x+2\right)^2=17\)

<=> \(x^3+9x-1+2\left(x^2+2x+1\right)-x\left(x^2+2x+1\right)=17\)

<=> \(x^3+9x-1+2x^2+4x+2-x^3-2x^2-x=17\)

<=> \(12x+1=17\)

<=> \(12x=16\)

<=> \(x=\frac{4}{3}\)

b/ \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)

<=> \(\left(x+2\right)\left(x-2\right)^2-x\left(x^2-2\right)=15\)

<=> \(x\left(x-2\right)^2-x\left(x^2-2\right)+2\left(x-2\right)^2=15\)

<=> \(x\left(x^2-2x+1\right)-x\left(x^2-2\right)+2\left(x-2\right)^2=15\)

<=> \(x\left[x^2-2x+1-\left(x^2-2\right)\right]+2\left(x-2\right)^2=15\)

<=> \(x\left(x^2-2x+1-x^2+2\right)+2\left(x-2\right)^2=15\)

<=> \(x\left(3-2x\right)+2\left(x^2-2x+1\right)=15\)

<=> \(3x-2x^2+2x^2-4x+2=15\)

<=> \(2-x=15\)

<=> \(x=-13\)