\(x^2-23x-\left(m^2+14\right)=0\) .Tìm giá trị lớn nhất của...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
26 tháng 8 2021

Pt đã cho luôn luôn có 2 nghiệm pb với mọi m

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=23\\x_1x_2=-m^2-14\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow P=23-m^2-14=9-m^2\le9\)

\(P_{max}=9\) khi \(m=0\)

\(P_{min}\) không tồn tại

10 tháng 4 2018

\(\Delta=b^2-4ac=m^2+16\)

=> Pt luôn có 2 nghiệm phân biệt

Theo Vi-ét : \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=-\frac{b}{a}=m\\x_1\cdot x_2=\frac{c}{a}=-4\end{cases}}\)

Thay vào A ta được : \(A=\frac{2m+7}{m^2+8}\) 

=> Min A = -1/8 khi m=-8

3 tháng 6 2018

giải thích đi cậu sao ra được min vậy

16 tháng 5 2017

Theo vi-et thì ta có:

\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=\frac{3a-1}{2}\\x_1x_2=-1\end{cases}}\)

Từ đây ta có: 

\(\left(x_1-x_2\right)^2=\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2=\left(\frac{3a-1}{2}\right)^2-4.1=\left(\frac{3a-1}{2}\right)^2-4\)

Theo đề bài thì 

\(P=\frac{3}{2}.\left(x_1-x_2\right)^2+2\left(\frac{x_1-x_2}{2}+\frac{1}{x_1}-\frac{1}{x_2}\right)^2\)

\(=\frac{3}{2}.\left(x_1-x_2\right)^2+2.\left(x_1-x_2\right)^2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{x_1x_2}\right)^2\)

\(=\left(x_1-x_2\right)^2\left(\frac{3}{2}+2.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{x_1x_2}\right)^2\right)\)

\(=\left(\left(\frac{3a-1}{2}\right)^2-4\right)\left(\frac{3}{2}+2.\left(\frac{1}{2}+1\right)^2\right)\)

\(=6\left(\left(\frac{3a-1}{2}\right)^2-4\right)\ge6.4=24\)

Dấu = xảy ra khi \(a=\frac{1}{3}\)

10 tháng 8 2018

dùng phương pháp Vi-ét ko hoàn toàn

(mình đăng lên youtube rồi đấy)

10 tháng 8 2018

xem rồi giùm mk nha

NV
6 tháng 4 2020

\(\Delta'=\left(m+1\right)^2-m^2+1=2\left(m+1\right)\ge0\Rightarrow m\ge-1\)

Theo Viet: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2\left(m+1\right)\\x_1x_2=m^2-1\end{matrix}\right.\)

\(A=x_1x_2+2\left(x_1+x_2\right)\)

\(A=m^2-1+4\left(m+1\right)=m^2+4m+3\)

\(A=\left(m+1\right)\left(m+3\right)\ge0\) \(\forall m\ge-1\)

\(A_{min}=0\) khi \(m=-1\)

6 tháng 4 2020

Theo hệ thức Vi - ét, ta có: \(\left\{ \begin{array}{l} {x_1} + {x_2} = 2\left( {m + 1} \right) = 2m + 2\\ {x_1}{x_2} = {m^2} - 1 \end{array} \right.\)

Theo đề bài ta có:

\( A = {x_1}{x_2} + 2\left( {{x_1} + {x_2}} \right)\\ A = {m^2} - 1 + 2\left( {2m + 2} \right)\\ A = {m^2} - 1 + 4m + 4\\ A = {m^2} + 4m + 3\\ A = \left( {{m^2} + 2.m.2 + {2^2}} \right) - 1\\ A = {\left( {m + 2} \right)^2} - 1 \ge - 1 \)

Vậy \(A_{min}=-1\Leftrightarrow m=-2\)

31 tháng 5 2021

Theo Vi et : \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=-\frac{b}{a}=2m+2\\x_1x_2=\frac{c}{a}=m^2+3\end{cases}}\)

\(A=m^2+3+2m+2=m^2+2m+5=\left(m+1\right)^2+4\ge4\)

Dấu ''='' xảy ra khi m = -1 

Vậy GTNN A là 4 khi m =-1 

4 tháng 5 2017

Mình nghĩ thế này bạn à:

PT1: \(x^2+2013x+2=0.\)Theo Hệ thức Vi-ét ta có: \(x_1+x_2=-2013\\ x_1.x_2=2\)

Tương tự với PT2 ta có:\(x_3+x_4=-2014\\ x_3.x_4=2\)

\(Q=\left[\left(x_1+x_3\right)\left(x_2-x_4\right)\right]\left[\left(x_2_{ }-x_3\right)\left(x_1+x_4\right)\right]\)

\(Q=\left(x_1.x_2+x_2.x_3-x_1.x_4-x_3.x_4\right)\left(x_1.x_2+x_2.x_4-x_1.x_3-x_3.x_4\right)\)

\(Q=\left(2+x_2.x_3-x_1.x_4-2\right)\left(2+x_2.x_4-x_1.x_3-2\right)\)

\(Q=\left(x_2.x_3-x_1.x_4\right)\left(x_2.x_4-x_1.x_3\right)\)

\(Q=x_2.x_3.x_4-x_3.x_1.x_2-x_4.x_1.x_2+x_1.x_3.x_4\)

\(Q=2x_2-2x_3-2x_4+2x_1\)

\(Q=2\left(x_1+x_2\right)-2\left(x_3+x_4\right)\)

\(Q=2.\left(-2013\right)-2.\left(-2014\right)\)

\(Q=2\)

Bài này hay quá. Chúc bạn học tốt nhé

2 tháng 3 2018

Ta có để phương trình có nghiệm thì:

\(\Delta=k^2-4\ge0\)

\(\Leftrightarrow k\ge2;k\le-2\)

Theo đề thì ta có

\(\left(\frac{x_1}{x_2}\right)^2+\left(\frac{x_2}{x_1}\right)^2\ge3\)

\(\Leftrightarrow x_1^4+x_2^4-3\left(x_1x_2\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2\right)^2-5x_1x_2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(4k^2-4\right)^2-5.4^2\ge0\)

Làm nốt

4 tháng 3 2018

\(\left|k\right|\ge2\)

\(P=\left(\frac{x_1}{x_2}\right)^2+\left(\frac{x_2}{x_1}\right)^2=\left(\frac{x_1}{x_2}+\frac{x_2}{x_1}\right)^2-2=\left(\frac{\left(x_1+x_2\right)^2}{x_1x_2}-2\right)^2-2\\ \)

\(P=\left(\frac{\left(2k\right)^2}{4}-2\right)^2-2=\left(k^2-2\right)^2-2\)

\(P\ge3\Rightarrow\left(k^2-2\right)^2\ge5\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}k^2-2\le-\sqrt{5}\left(l\right)\\k^2-2\ge\sqrt{5}\left(n\right)\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}k\le-\sqrt{2+\sqrt{5}}\\k\ge\sqrt{2+\sqrt{5}}\end{cases}}\) 

NV
9 tháng 3 2019

\(\Delta'=m^2-2\left(m^2-2\right)=4-m^2\ge0\Rightarrow-2\le m\le2\)

Khi đó ta có \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=-m\\x_1x_2=\frac{m^2-2}{2}\end{matrix}\right.\)

\(A=\frac{2x_1x_2+3}{x_1^2+x_2^2+2x_1x_2+2}=\frac{2x_1x_2+3}{\left(x_1+x_2\right)^2+2}=\frac{m^2+1}{m^2+2}=1-\frac{1}{m^2+2}\)

Do \(0\le m^2\le4\Rightarrow\frac{1}{6}\le\frac{1}{m^2+2}\le\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}A_{min}=1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\Rightarrow m=0\\A_{max}=1-\frac{1}{6}=\frac{5}{6}\Rightarrow m=\pm2\end{matrix}\right.\)