K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 8 2023

Ta có: 

\(C=2x^2-4x+6\)

\(C=2\cdot\left(x^2-2x+3\right)\)

\(C=2\cdot\left(x^2-2x+1+2\right)\)

\(C=2\cdot\left[\left(x-1\right)^2+2\right]\)

\(C=2\left(x-1\right)^2+4\)

Mà: \(2\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow C=2\left(x-1\right)^2+4\ge4>0\forall x\)

Vậy tất cả các số thực đều thỏa mãn:

\(\Rightarrow x\in R\)

22 tháng 8 2023

`C = 2x^2 - 4x + 6`

`2C = 4x^2 - 8x + 12`

`2C = ( 2x )^2 - 2 . 2x . 2 + 2^2 + 12 - 2^2`

`2C = ( 2x - 2 )^2 + 8`

Vì ` ( 2x - 2 )^2 >= 0 AAx` nên : 

`( 2x - 2 )^2 + 8 >= 8 > 0 AAx`

Hay `2C > 0 AAx` . Vì `2C > 0 AAx => C > 0 AAx` .

Vậy `C > 0 AAx` ( đpcm ) .

7 tháng 9 2016

a) Ta có: x+ 4x +5 = ( x2 + 4x + 4 ) +1 =  (x+2)2  + 1  >= 1 >0 với mọi x

b) Ta có : 4x- 4x +2 = ( 4x- 4x +1 ) + 1 = (2x+1) > 0 với mọi x

c) Ta có : x2 - 3x +4 = [x2 - 2.(3/2)x + (9/4) ]+ (7/4) = ( x - 3/2 )+ 7/4 >0 với mọi x 

mấy câu sau lm tương tự: sử dụng hằng đẳng thức tách thành dạng một bình phương cộng vs 1 số 

7 tháng 9 2016

a) x2 + 4x + 5 = x2 + 2 . 2x + 22 + 1 = (x + 2)2 + 1\(\ge\)1 > 0

b) 4x2 - 4x + 2 = (2x)2 - 2 . 2x + 1 + 1 = (2x - 1)2 + 1\(\ge\)1 > 0

c) x2 - 3x + 4 = x2 - 2 . 1,5x + 1,52 + 1,75 = (x - 1,5)2 + 1,75 \(\ge\)1,75  > 0

d) x2 - x + 1 = x2 + 2 . 0,5x + 0,52 + 0,75 = (x + 0,5)2 + 0,75\(\ge\)0,75  > 0

e) x2 - 5x + 7 = x2 - 2 . 2,5x + 2,52 + 0,75 = (x - 2,5)2 + 0,75\(\ge\)0,75  > 0

10 tháng 6 2017

a) \(-2x^2+2x+1>0\)

   \(-\left(2x^2-2x-1\right)>0\)

nhân 2 vế với (-1)=> đổi dấu sao sánh

\(\Leftrightarrow2x^2-2x-1< 0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-\frac{1}{2}< 0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.\frac{1}{2}x+\left(\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}-\frac{1}{2}< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{3}{4}< 0\)

ta có \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)với mọi \(x\)

=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{3}{4}< 0\)(đpcm)

b) \(9x^2-6x+2>0\)

<=> \(\left(3x\right)^2-2.3.x+1-1+2>0\)

<=>\(\left(3x-1\right)^2+1>0\)(1)

vì \(\left(3x-1\right)^2\ge0\)với mọi \(x\)=> (1)  luôn đúng     ( bạn lí giải tương tự như trên nha)

c)\(-4x^2-4x-2< 0\)

\(\Leftrightarrow-\left(4x^2+4x+2\right)< 0\)

nhân 2 vế với (-1)=> đổi dấu so sánh 

\(4x^2+4x+2>0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+1>0\)

lí giải tương tự như trên

=> đpcm

10 tháng 6 2017

Câu a sai đề rồi cậu ơi

Bài 2: 

a: =>(4x-1)2=0

=>4x-1=0

hay x=1/4

b: =>(x+4)(x-2)=0

=>x=-4 hoặc x=2

c: =>x2+2x+1+y2+2y+1=0

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)

=>x=-1và y=-1

7 tháng 7 2018

a) \(x^2-4x+3>0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-3x+3>0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)>0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)>0\)

Lập bảng xét dấu :

x x-3 x-1 (x-3)(x-1) 1 3 - 0 - + 0 - + + + - +

Dựa vào bảng xét dấu ta có : \(x< 1\) hoặc \(x>3\)

b) \(x^2-2x+3x-6< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)< 0\)

Lập bảng xét dấu :

x x+3 x-2 (x+3)(x-2) -3 2 0 0 - - + - + + + - +

Dựa vào bảng xét dấu ta có : \(-3< x< 2\)

7 tháng 7 2018

phần b bn sai đề zui

24 tháng 8 2018

hình như chuẩn chuẩn rùi đấy

24 tháng 8 2018

Sai rồi nhé "=" <=> x = -2; 2; 9/4

Vậy: Pt có 3 nghiệm là: -2; 2; 9/4

10 tháng 6 2017

a , Ta có \(x^2+x+1=x^2+2x\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\)\(\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\) \(\ge\frac{3}{4}>0\left(đpcm\right)\)

b , Ta có : \(4x^2-2x+3\)\(\left(2x\right)^2-2.2x.1+1^2+2\) = \(\left(2x-1\right)^2+2\ge2>0\left(đpcm\right)\)

c , Ta có \(3x^2+2x+1=x^2-\frac{2x}{3}+\frac{1}{9}+2x^2+\frac{8x}{3}+\frac{8}{9}\)

\(\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+2\left(x^2+\frac{4x}{3}+\frac{4}{9}\right)=\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+2\left(x+\frac{2}{3}\right)^2\ge0\)

Vì Dấu "=" không thể xảy ra , do đó \(3x^2+2x+1>0\left(đpcm\right)\)

10 tháng 6 2017

a,-x2+x+1>0 với mọi x mới đúng

23 tháng 8 2020

1) \(A=x^2+2x+2=\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\left(\forall x\right)\)

2) \(B=x^2+6x+11=\left(x+3\right)^2+2\ge2>0\left(\forall x\right)\)

3) \(C=4x^2+4x-2=\left(2x+1\right)^2-2\ge-2\) chưa chắc nhỏ hơn 0

4) \(D=-x^2-6x-11=-\left(x+3\right)^2-2\le-2< 0\left(\forall x\right)\)

5) \(E=-4x^2+4x-2=-\left(2x-1\right)^2-1\le-1< 0\left(\forall x\right)\)

23 tháng 8 2020

1. \(A=x^2+2x+2=\left(x+1\right)^2+1\)

Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+1\ge1\)

=> Đpcm

2. \(B=x^2+6x+11=\left(x+3\right)^2+2\)

Vì \(\left(x+3\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2+2\ge2\)

=> Đpcm

3. \(C=4x^2+4x-2=-\left(4x^2-4x+2\right)\)

\(=-\left(4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\right)\)

Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\ge1\)

\(\Rightarrow-\left(4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\right)\le1\)

=> Đpcm

4,5 làm tương tự

2 tháng 10 2017

x2+x+1=x2+2.x.\(\frac{1}{2}\)+\(\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)=(x+\(\frac{1}{2}\))2\(+\frac{3}{4}\)lớn hơn 0 vớimọi x

2 tháng 10 2017

a) x2 + x + 1

= (x2 + x) + 1

=x(x+1) +1

=(x + 1)(x+1)

=(x+1)>0

13 tháng 7 2017

a ) \(4x^2+2x+1=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(2x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall x\)

b ) \(x^2+3x+4=\left(x^2+2\cdot\frac{3}{2}\cdot x+\frac{9}{4}\right)+\frac{7}{4}=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\forall x\)

c ) \(9x^2+3x+5=\left(3x\right)^2+2\cdot3x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{19}{4}=\left(3x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{19}{4}>0\forall x\)

13 tháng 7 2017

Ta có : 4x2 + 2x + 1

= (2x)2 + 2.2x.\(\frac{1}{2}\)\(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}\)

= (2x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{3}{4}\)

Mà : (2x + \(\frac{1}{2}\))\(\ge0\forall x\)

=> (2x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{3}{4}\) \(\ge\frac{3}{4}\forall x\)

Hay : (2x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{3}{4}\)  \(>0\forall x\)

Vậy 4x2 + 2x + 1 \(>0\forall x\)

27 tháng 4 2017

a) x2-3x-x+3>0

<=> x(x-3)-(x-3)>0

<=> (x-3)(x-1)>0

\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x-1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x-1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x>1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x< 1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>3\\x< 1\end{matrix}\right.\)

27 tháng 4 2017

b) x3-2x2+3x-2\(\ge\) 0

<=> x3-x2-x2+x+2x-2\(\ge0\)

<=> (x-1)(x2-x+2)\(\ge0\)

Vì x2-x+2\(\ge0\)

nên x-1\(\ge0\)

x>=1