![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,36x^2-\left(3x-2\right)^2=\left(6x-3x+2\right)\left(6x+3x-2\right)\)
\(=\left(3x+2\right)\left(9x-2\right)\)
phần b,c,d lm tg tự
\(e,16x^2-24xy+9y^2=\left(4x-3y\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(a^2+b^2\right)^2-4a^2b^2=\left(a^2+b^2\right)-\left(2ab\right)^2=\left(a^2+b^2+2ab\right)\left(a^2+b^2-2ab\right)=\left(a+b\right)^2\left(a-b\right)^2\)
\(a^4-b^4=\left(a^2\right)^2-\left(b^2\right)^2=\left(a^2-b^2\right)\left(a^2+b^2\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(a^2+b^2\right)\)
\(64m^3+8y^3=8\times\left(8m^3+y^3\right)=8\times\left[\left(2m\right)^3+y^3\right]=8\times\left(2m+y\right)\left(4m^2+2my+y^2\right)\)
2 câu đầu bạn đều dùng hằn đẳng thức A2-B2=(A-B)(A+B)
ví dụ: a4-b4=(a2-b2)(a2+b2)=(a2+b2)(a-b)(a+b)
câu cuối bạn dùng hằng đẳng thức A3+B3=(A+B)(A2-AB+B2)
Mình chỉ hướng dẫn để bạn làm thôi nhá chủ yếu học là do bạn mà :) bạn thử làm xem nếu không làm được thì nt cho mik
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
\begin{array}{l} a){\left( {ab - 1} \right)^2} + {\left( {a + b} \right)^2}\\ = {a^2}{b^2} - 2ab + 1 + {a^2} + 2ab + {b^2}\\ = {a^2}{b^2} + 1 + {a^2} + {b^2}\\ = {a^2}\left( {{b^2} + 1} \right) + \left( {{b^2} + 1} \right)\\ = \left( {{a^2} + 1} \right)\left( {{b^2} + 1} \right)\\ c){x^3} - 4{x^2} + 12x - 27\\ = {x^3} - 27 + \left( { - 4{x^2} + 12x} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9} \right) - 4x\left( {x - 3} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9 - 4x} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} - x + 9} \right)\\ b){x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\ = {x^3} + 2{x^2} + x + x + 1\\ = x\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {x + 1} \right)\\ = x{\left( {x + 1} \right)^2} + \left( {x + 1} \right)\\ = \left( {x + 1} \right)\left( {x\left( {x + 1} \right) + 1} \right)\\ = \left( {x + 1} \right)\left( {{x^2} + x + 1} \right)\\ d){x^4} - 2{x^3} + 2x - 1\\ = {x^4} - 2{x^3} + {x^2} - {x^2} + 2x - 1\\ = {x^2}\left( {{x^2} - 2x + 1} \right) - \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\\ = \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\left( {{x^2} - 1} \right)\\ = {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)\\ = {\left( {x - 1} \right)^3}\left( {x + 1} \right)\\ e){x^4} + 2{x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\ = {x^4} + 2{x^3} + {x^2} + {x^2} + 2x + 1\\ = {x^2}\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\\ = \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\left( {{x^2} + 1} \right)\\ = {\left( {x + 1} \right)^2}\left( {{x^2} + 1} \right) \end{array} |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(=2xy^2\left(x^2+8x+15\right)\)
\(=2xy^2\left[\left(x^2+8x+16\right)-1\right]\)
\(=2xy^2\left[\left(x+4\right)^2-1\right]\)
\(=2xy^2\left(x+4+1\right)\left(x+4-1\right)\)
\(=2xy^2\left(x+5\right)\left(x-3\right)\)
mấy câu sau tự làm nha :*
b,=(x^2-10x+25)-4
=(x-5)^2-2^2
=(x-5-2)(x-5+2)
=(x-7)(x-3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\left(\frac{a}{3}+4y\right)^2=\frac{a^2}{9}+\frac{8ay}{3}+16y^2\)
\(2,\)Bạn xem lại đề bài giùm mk nhé
\(\left(x^2+\frac{2}{5}y\right).\left(x^2-\frac{2}{5}y\right)=\left(x^2\right)^2-\left(\frac{2}{5}y\right)^2=x^4-\frac{4}{25}y^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Đặt \(A=16x^2-24x+9\)
⇒ \(A=(4x-3)^2\)
Vs x = 0
=> A = \((-3)^2=9\)
Vs \(x=\frac{1}{4}\)
⇒ \(A=\left(1-3\right)^2=4\)
Vs \(x=12\)
=> \(A=\left(48-3\right)^2=45^2=2025\)
Vs \(x=\frac{3}{4}\)
⇒ A = 0
2.
a, \(=4x^2-12x+9\)
b, \(=\frac{25}{16}-\frac{5}{2}x+x^2\)
c, \(=4x^2+12xy+9y^2\)
d, \(=9x^2+4xyz+\frac{4}{9}y^2z^2\)
e, \(=\left(\frac{x^2y^2}{4}-\frac{x^2y^2}{9}\right)\) (bỏ ngoặc hộ mình nhé <3)
f, \(=4x^2+y^2+z^2-4xy+4xz-2yz\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(16x^3y+\frac{1}{4}yz^3\)
\(=y\left(16x^3+\frac{1}{4}z^3\right)\)
b) Ta có: \(x^{m+4}+x^{m+3}-x-1\)
\(=x^{m+3}\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^{m+3}-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-x^2-5x+125\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25-x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
\(x^6-x^4-9x^3+9x^2\)
\(=x^4\left(x^2-1\right)-9x^2\left(x-1\right)\)
\(=x^4\left(x-1\right)\left(x+1\right)-9x^2\left(x-1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+1\right)-9\right]\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-9\right)\)
\(x^4-4x^3+8x^2-16x+16\)
\(=\left(x^2+4\right)^2-4x\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)\left(x^2+4-4x\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)^2\)
\(3a^2-6ab+3b^2-12c^2\)
\(=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)\)
\(=3\left[\left(a-b\right)^2-\left(2c\right)^2\right]\)
\(=3\left(a-b+2c\right)\left(a-b-2c\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 10x(x-y)-6y(y-x)=10x(x-y)+6y(x-y)=(10x+6y)(x-y)
b) \(x^2-25-2xy+y^2=x^2-2xy+y^2-25=\left(x-y\right)^2-25\)
\(=\left(x-y+5\right)\left(x-y-5\right)\)
c) \(x^2-5x+5y-y^2=\left(x^2-y^2\right)-\left(5x-5y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x+y-5\right)\left(x-y\right)\)
d)\(x^2+4x+3=x^2+x+3x+3=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)\(=\left(x+3\right)\left(x+1\right)\)
e)\(x^2-4x-5=x^2-5x+x-5=x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\)\(=\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)
Ta có :
\(16x^3y+\frac{1}{4}yz^3=\frac{y}{4}\left(64x^3+z^3\right)=\frac{y}{4}\left(4x+z\right)\left(16x^2-4xz+z^2\right)\)