Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=26\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-3x=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)
b. \(\left(3y^2-y+1\right)\left(y-1\right)+y^2\left(4-3y\right)=\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow3y^3-3y^2-y^2+y+y-1+4y^2-3y^3=\frac{5}{2}\)\(\Rightarrow2y=\frac{7}{2}\Rightarrow y=\frac{7}{4}\)
c. \(2x^2+3\left(x+1\right)\left(x-1\right)=5x^2+5x\Rightarrow5x^2-3=5x^2+5x\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3}{5}\)
ANH HAY CHỊ ƠI LÀM GIÚP EM BAI LỚP 7 ĐI O DUOI DAY A
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=4\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=2^2=\left(-2\right)^2\)
\(\Rightarrow x-3=2\)hoặc \(\left(x-3\right)=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{5;-1\right\}\)
b) \(x^2-2x=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=4.6\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
Hướng dẫn thôi nha bạn.
Giải:
Bài 1.
- Nhân đơn thức với đa thức: Nhân đơn thức với từng hạng tử của đa thức. (Rút gọn các hạng tử đồng dạng)
VD: Câu a)
\(2x\left(x^2-7x-3\right)\)
\(=2x.x^2-2x.7x-2x.3\)
\(=2x^3-14x^2-6x\)
- Nhân đa thức với đa thức: Nhân từng hạng tử của đa thức này với từng hạng tử của đa thức kia. (Rút gọn các hạng tử đồng dạng)
VD: Câu e)
\(\left(x^2-2x+3\right)\left(x-4\right)\)
\(=x^2.x-x^2.4-2x.x+2x.4+3.x-3.4\)
\(=x^3-4x^2-2x^2+8x+3x-12\)
\(=x^3-6x^2+11x-12\)
Bài 2.
Áp dụng hằng đẳng thức (số 1 và số 2)
VD: \(892^2+892.216+108^2\)
\(=892^2+2.892.108+108^2\)
\(=\left(892+108\right)^2\)
\(=1000^2=1000000\)
Bài 3: Chủ yếu áp dụng hằng đẳng thức và phương pháp đặt nhân tử.
VD: Câu a)
\(7x^2-28=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=0\left(7\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)
Bài 4: Áp dụng hằng đẳng thức
\(M=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(x^3+54-x\right)\)
\(\Leftrightarrow M=x^3+27-\left(x^3+54-x\right)\)
\(\Leftrightarrow M=x^3+27-x^3-54+x\)
\(\Leftrightarrow M=-27+x\)
Thay \(x=27\)
\(\Leftrightarrow M=-27+27=0\)
Vậy ...
Bài 1 :
\(e,x^2+2xy+y^2-2x-2y+1\)
\(=\left(x+y-1\right)^2\)
Bài 2:
\(b,2x^3+3x^2+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^3+2x\right)+\left(3x^2+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+3=0\left(x^2+1>0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
a, \(\left(2x-3\right)^2-4=0\)
<=> \(\left(2x-3\right)^2=4\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=2\\2x-3=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy......
b, \(x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\Rightarrow x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy............
c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-255\Leftrightarrow x=-\dfrac{255}{2}\)
Vậy.......
Bài 1:
a) \(\left(2x+3\right)\cdot\left(4x^2-6x+9\right)-2\left(4x^3-1\right)\)
\(=8x^3-12x^2+18x+12x^2-18x+27-8x^3-3=27-3=24\)
--> đpcm
b) Sửa đề: \(\left(x+3\right)^3-\left(x+9\right)\left(x^2+27\right)\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-\left(x^3+27x+9x^2+243\right)\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-x^3-27x-9x^2-243=27-243=-216\)
--> đpcm
c) \(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-2x^3\)
\(=x^3+y^3+x^3-y^3-2x^3=2x^3-2x^3=0\)
--> đpcm
B1: a) \(\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)-2\left(4x^3-1\right)\)
\(=8x^3-27-8x^3+2\)
\(=-25\)
b) c) Làm theo câu a áp dụng HĐT.
B2:
a) \(\left(x+2\right)^2-9=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2+3\right)\left(x+2-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right..\)
Mấy câu b,c,d bn chịu khó tạo HĐT nhé.
e) \(\Rightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
\(\Rightarrow2x=-255\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{255}{2}\)
Vậy \(x=-\dfrac{255}{2}\)
Bài 3:
a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)
Vì \(3\ne0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)
b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)
c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
a, \(3\left(2x-1\right)^2+7\left(3y+5\right)^2=0\)
Ta thấy:
\(3\left(2x-1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(7\left(3y+5\right)^2\ge0\) với mọi y
=> \(3\left(2x-1\right)^2+7\left(3y+5\right)^2\ge0\) với mọi x, y
Mà \(3\left(2x-1\right)^2+7\left(3y+5\right)^2=0\)
Dấu '' = '' xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\3y+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=1\\3y=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy x = \(\dfrac{1}{2}\) ; y = \(\dfrac{-5}{3}\)
Cn câu b nx bn