Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{-5}{7}+\frac{2}{7}+\frac{4}{-9}+\frac{4}{9}\)
\(=-\frac{3}{7}+\frac{-4}{9}+\frac{4}{9}\)
\(=-\frac{3}{7}\)
b) Ta có: \(\left(\frac{1}{2}:\frac{3}{4}\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{2}\cdot\frac{4}{3}\right)^2\)
\(=\left(\frac{2}{3}\right)^2=\frac{4}{9}\)
c) Ta có: \(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\left(\frac{4}{5}+\frac{3}{4}\right)\)
\(=\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\frac{4}{5}-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{4}{5}\)
\(=\frac{5}{10}-\frac{8}{10}=\frac{-3}{10}\)
d) Ta có: \(5^6:5^4+2^3\cdot2^2-225:15^2\)
\(=5^2+2^5-\frac{15^2}{15^2}\)
\(=25+32-1\)
\(=56\)
e) Ta có: \(\frac{7}{23}+\frac{4}{17}-\frac{7}{23}+\frac{13}{17}\)
\(=\frac{4}{17}+\frac{13}{17}\)
\(=\frac{17}{17}=1\)
g) Ta có: \(19\frac{1}{4}\cdot\frac{7}{12}-15\frac{1}{4}\cdot\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}\left(19+\frac{1}{4}-15-\frac{1}{4}\right)\)
\(=\frac{7}{12}\cdot4=\frac{7}{3}\)
1) \(\left|\dfrac{-1}{7}+\dfrac{-4}{3}\right|+\dfrac{-5}{2}\)
\(=\left|\dfrac{-31}{21}\right|+\dfrac{-5}{2}\)
\(=\dfrac{31}{21}+\dfrac{-5}{2}=\dfrac{-43}{42}.\)
2) \(\dfrac{-3}{2}+\left|\dfrac{-4}{7}\right|+\left|\dfrac{-1}{5}\right|\)
\(=\dfrac{-3}{2}+\dfrac{4}{7}+\dfrac{1}{5}\)
\(=\dfrac{-51}{70}.\)
1) \(\left|\dfrac{-1}{7}+\dfrac{-4}{3}\right|+\dfrac{-5}{2}\)
= \(\left|\dfrac{-3}{21}+\dfrac{-28}{21}\right|+\dfrac{-5}{2}\)
= \(\left|\dfrac{-31}{21}\right|+\dfrac{-5}{2}\)
= \(\dfrac{31}{21}+\dfrac{-5}{2}\)
= \(\dfrac{62}{42}\)+\(\dfrac{-105}{42}\)
= \(\dfrac{-43}{42}\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{3}{5}+\frac{4}{15}\)
\(=\frac{9}{15}+\frac{4}{15}\)
\(=\frac{13}{15}\)
b) Ta có: \(\frac{-3}{5}+\frac{5}{7}\)
\(=\frac{-21}{35}+\frac{25}{35}=\frac{4}{35}\)
c) Ta có: \(\frac{5}{6}:\frac{-7}{12}\)
\(=\frac{5}{6}\cdot\frac{-12}{7}=\frac{-60}{42}=\frac{-10}{7}\)
d) Ta có: \(\frac{-21}{24}:\frac{-14}{8}\)
\(=\frac{-7}{8}:\frac{-7}{4}\)
\(=\frac{-7}{8}\cdot\frac{4}{-7}=\frac{4}{8}=\frac{1}{2}\)
e) Ta có: \(\frac{-3}{5}\cdot\frac{5}{7}+\frac{-3}{5}\cdot\frac{3}{7}+\frac{-3}{5}\cdot\frac{6}{7}\)
\(=\frac{-3}{5}\left(\frac{5}{7}+\frac{3}{7}+\frac{6}{7}\right)\)
\(=-\frac{3}{5}\cdot2=\frac{-6}{5}\)
f) Ta có: \(\frac{1}{3}\cdot\frac{4}{5}+\frac{1}{3}\cdot\frac{6}{5}-\frac{4}{3}\)
\(=\frac{1}{3}\cdot\frac{4}{5}+\frac{1}{3}\cdot\frac{6}{5}-\frac{1}{3}\cdot4\)
\(=\frac{1}{3}\left(\frac{4}{5}+\frac{6}{5}-4\right)\)
\(=\frac{1}{3}\cdot\left(-2\right)=\frac{-2}{3}\)
g) Ta có: \(\frac{4}{19}\cdot\frac{-3}{7}+\frac{-3}{7}\cdot\frac{5}{19}+\frac{5}{7}\)
\(=\frac{4}{19}\cdot\frac{-3}{7}+\frac{5}{19}\cdot\frac{-3}{7}+\frac{-3}{7}\cdot\frac{5}{-3}\)
\(=-\frac{3}{7}\left(\frac{4}{19}+\frac{5}{19}+\frac{-5}{3}\right)\)
\(=\frac{-3}{7}\cdot\left(\frac{27}{57}+\frac{-95}{57}\right)\)
\(=\frac{-3}{7}\cdot\frac{-68}{57}=\frac{68}{133}\)
h) Ta có: \(\frac{5}{9}\cdot\frac{7}{13}+\frac{5}{9}\cdot\frac{9}{13}-\frac{5}{9}\cdot\frac{3}{13}\)
\(=\frac{5}{9}\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{5}{13}\right)\)
\(=\frac{5}{9}\)
a) \(\frac{7}{11}\)
b)\(\frac{218}{165}\)
c)\(\frac{1}{4}\)
d)\(\frac{-21}{20}\)
e)\(\frac{2}{9}\)
g) 1
h)\(\frac{-561}{26}\)
i)\(\frac{4}{3}\)
a, \(\frac{\left(2^3.5.7\right)\left(5^2.7^3\right)}{\left(2.5.7^2\right)^2}\)\(=\frac{2^3.5.7.5^2.7^3}{2^2.5^2.7^4}=\frac{2^3.5^3.7^4}{2^2.5^2.7^4}=10\)
b, \(\frac{4}{77}+\frac{4}{165}+\frac{4}{285}\)
\(=\frac{4}{7.11}+\frac{4}{11.15}+\frac{4}{15.19}\)
\(=\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{15}+\frac{1}{15}-\frac{1}{19}\)
\(=\frac{1}{7}-\frac{1}{19}\)
\(=\frac{19}{133}-\frac{7}{133}=\frac{12}{133}\)
Bài 2:
\(a,\left(x+\frac{2}{3}\right).\frac{-3}{5}+\frac{4}{7}=1\frac{4}{7}.x\)
\(\Rightarrow\frac{-3}{5}x+\frac{-2}{5}+\frac{4}{7}=\frac{11}{7}.y\)
\(\Rightarrow\frac{-3}{5}x+\frac{6}{35}=\frac{11}{7}.y\)
Từ đây làm nốt
b, \(\left|5x-2\right|\le0\)
\(\Rightarrow\left|5x\right|\le2\)( x \(\ge0\))
Mà không có số x nào nhân với 5 bé hơn hoặc bằng 2
\(\Rightarrow\)x không có giá trị thỏa mãn
c đề bài sai, chỉ tìm x chứ làm gì có y
d, \(\left(x-3\right).\left(2y+1\right)=7\)
TH1:
x - 3 = 1
x = 1 + 3
x = 4
2y + 1 = 7
2y = 7 - 1 = 6
y = 6 : 2 = 3
TH2:
x - 3 = 7
x = 7 + 3 = 10
2y + 1 = 1
2y = 1 - 1 = 0
y = 0 : 2 = 0
TH3:
x - 3 = -1
x = -1 + 3
x = 2
2y+ 1 = -7
2y = -7 - 1 = -8
y = (-8) : 2 = -4
TH4:
x - 3 = -7
x = -7 + 3
x = -4
2y + 1 = -1
2y = (-1) - 1
2y = -2
y = (-2) : 2 = -1
Vậy ......
a,tìm \(\frac{3}{4}\) của 84 tấn
= 84 . \(\frac{3}{4}\) = 63 tấn
b, \(\frac{5}{7}\) của 21 km
= 21 . \(\frac{5}{7}\) = 15 km
c, \(\frac{2}{5}\) của \(\frac{3}{7}\)
= \(\frac{3}{7}\) . \(\frac{2}{5}\) = \(\frac{6}{35}\)
HỌC TỐT :D