Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bn chép lại đề nhé
a/ \(=\left(x+y\right)^2-4x^2y^2=\left(x+y+2xy\right)\left(x+y-2xy\right)\)
b/ \(=\left(2bc+b^2+c^2-a^2\right)\left(2bc-b^2-c^2+a^2\right)\)
\(=\left[\left(b+c\right)^2-a^2\right]\left[-\left(b+c\right)^2+a^2\right]\)
\(=\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)^2\left(a-b-c\right)\)
c/ \(=2a^2+2b^2-2c^2+4ab=2\left[\left(a^2+b^2+2ab\right)-c^2\right]\)
\(=2\left(a+b-c\right)\left(a+b+c\right)\)
d/ \(=\left(4x^2-25\right)^2-9\left(4x^2-20x+25\right)\)
\(=\left(4x^2-25\right)^2-9\left(4x^2+25\right)+180x\)
tới đây bạn đặt a= 4x^2 -25 rồi làm típ nha, mình lười quá ><
e/ tương tự câu d nha bạn
f/ \(=a^4\left(a^2-1\right)+2a^2\left(a+1\right)\)
\(=a^4\left(a-1\right)\left(a+1\right)+2a^2\left(a+1\right)\)
\(=a^2\left(a+1\right)\left(a^2+2\right)\)
g/ đặt \(a=3x^2+3x+2\) khi đó biểu thức trở thành
\(a^2-\left(a+4\right)^2=a^2-a^2-8a-16\)
\(=-8a-16=-8\left(3x^2+3x+2-8\right)=-8\left(3x^2+3x-6\right)\)
\(=-24\left(x^2+x-2\right)=-24\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
xong rùi nha bn. Chúc bn hc tốt (xin lỗi tại có mấy câu mình lười nha)
\(x^2-4x^2y^2+y^2+2xy\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-4x^2y^2\)
\(=\left(x+y\right)^2-4x^2y^2\)
\(=\left(x-2xy+y\right)\left(x+2xy+y\right)\)
a)\(ab\left(a+b\right)-bc\left(b+c\right)+ac\left(a-c\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a-c\right)\)
b)\((a+b)(a^2-b^2)+(b+c)(b^2-c^2)+(c+a)(c^2-a^2)\)
\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)\)
c)\(a^2b^2(a-b)+b^2c^2(b-c)+c^2a^2(c-a)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)\left(ab+bc+ca\right)\)
d)\(a^4(b-c)+b^4(c-a)+c^4(a-b)\)
\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca\right)\)
a) x^2 - 4 + ( x - 2 )^2
= ( x- 2 )(x + 2 ) + ( x- 2)^2
= ( x - 2 ) ( x + 2 + x - 2 )
= 2x (x-2)
b) x^3 - 2x^2 + x - xy^2
= x ( x^2 - 2x + 1 - y^2)
= x [ ( x - 1 )^2 - y^2 ]
= x(x - 1 - y)( x - 1 + y )
c) x^3 - 4x^2 - 12x + 27
= x^3 + 3x^2 - 7x^2 - 21x + 9x + 27
= x^2 ( x + 3 ) - 7x ( x+ 3 ) + 9(x + 3 )
Để hai lần nha
= ( x+ 3 )(x^2 - 7x + 9 )
\(x^2-4+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2+x-2\right)\)
\(=2x\left(x-2\right)\)
hk tốt
^^
a) \(ab-ac-b^2+2bc-c^2\)
\(=\left(ab-ac\right)-\left(b^2-2bc+c^2\right)\)
\(=a\left(b-c\right)-\left(b-c\right)^2\)
\(=\left(a-b+c\right)\left(b-c\right)\)
b) \(x^6+8=\left(x^2\right)^3+2^3\)
\(=\left(x^2+2\right)\left(x^4-2x^2+4\right)\)
c) \(64x^3-8=\left(4x\right)^3-2^3\)
\(=\left(4x-2\right)\left(16x^2+8x+4\right)\)
\(=8\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\)
d) \(x^3-2x^2+4x-8\)
\(=x^2\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)\)
a) ( x2 - 25 )2 - ( x - 5 )2
= [ ( x - 5 )( x + 5 ) ]2 - ( x - 5 )2
= [ ( x - 5 )( x + 5 ) - ( x - 5 ) ][ ( x - 5 )( x + 5 ) + ( x - 5 ) ]
= ( x - 5 )( x + 5 - 1 )( x - 5 )( x + 5 + 1 )
= ( x - 5 )2( x + 4 )( x + 6 )
b) ( 4x2 - 25 )2 - 9( 2x - 5 )2
= ( 4x2 - 25 )2 - 32( 2x - 5 )2
= ( 4x2 - 25 )2 - ( 6x - 15 )2
= [ ( 4x2 - 25 ) - ( 6x - 15 ) ][ ( 4x2 - 25 ) + ( 6x - 15 ) ]
= ( 4x2 - 25 - 6x + 15 )( 4x2 - 25 + 6x - 15 )
= ( 4x2 - 6x - 10 )( 4x2 + 6x - 40 )
= ( 4x2 + 4x - 10x - 10 )( 4x2 + 16x - 10x - 40 )
= [ 4x( x + 1 ) - 10( x + 1 ) ][ 4x( x + 4 ) - 10( x + 4 ) ]
= ( x + 1 )( 4x - 10 )( x + 4 )( 4x - 10 )
= ( 4x - 10 )2( x + 1 )( x + 4 )
c) 4( 2x - 3 )2 - 9( 4x2 - 9 )2
= 22( 2x - 3 )2 - 32( 4x2 - 9 )2
= ( 4x - 6 )2 - ( 12x2 - 27 )2
= [ ( 4x - 6 ) - ( 12x2 - 27 ) ][ ( 4x - 6 ) + ( 12x2 - 27 ) ]
= ( 4x - 6 - 12x2 + 27 )( 4x - 6 + 12x2 - 27 )
= ( -12x2 + 4x + 21 )( 12x2 + 4x - 33 )
= ( -12x2 + 18x - 14x + 21 )( 12x2 - 18x + 22x - 33 )
= [ -12x( x - 3/2 ) - 14( x - 3/2 ) ][ 12x( x - 3/2 ) + 22( x - 3/2 ) ]
= ( x - 3/2 )( -12x - 14 )( x - 3/2 )( 12x + 22 )
= ( x - 3/2 )2( -12x - 14 )( 12x + 22 )
d) a6 - a4 + 2a3 + 2a2
= a2( a4 - a2 + 2a + 2 )
= a2( a4 - 2a3 + 2a3 + 2a2 - 4a2 + a2 + 4a - 2a + 2 )
= a2[ ( a4 - 2a3 + 2a2 ) + ( 2a3 - 4a2 + 4a ) + ( a2 - 2a + 2 ) ]
= a2[ a2( a2 - 2a + 2 ) + 2a( a2 - 2a + 2 ) + 1( a2 - 2a + 2 ) ]
= a2( a2 + 2a + 1 )( a2 - 2a + 2 )
= a2( a + 1 )2( a2 - 2a + 2 )
e) ( 3x2 + 3x + 2 )2 - ( 3x2 + 3x - 2 )2
= [ ( 3x2 + 3x + 2 ) - ( 3x2 + 3x - 2 ) ][ ( 3x2 + 3x + 2 ) + ( 3x2 + 3x - 2 ) ]
= ( 3x2 + 3x + 2 - 3x2 - 3x + 2 )( 3x2 + 3x + 2 + 3x2 + 3x - 2 )
= 4( 6x2 + 6x )
= 4.6x( x + 1 )
= 24( x + 1 )
d, a6 - b6
= ( a\(^2\) )\(^3\) - (b\(^2\) )\(^3\)
= ( a\(^2-b^2\) ) ( a\(^4\) + \(a^2b^2\) + b\(^4\) )