Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ánh sáng chứa tia cực tím sẽ gây tổn thương cho da hoặc làm ADN của tế bào da bị tổn thương có thể bị đột biến. Vì thế, sắc tố da melanin được tổng hợp để sửa chữa TB tổn thương và che chắn tia cực tím. Sắc tố này tập trung nhiều gây sạm đen. Nên bạn sẽ thấy chỗ nào đi nắng sẽ có nhiều sắc tố melanin làm da đen còn chỗ nào được che chắn da sẽ trắng hơn
Ở Hàn thì ít nắng nên hạn chế được điều này
Còn 1 lý do nữa do mình suy đoán thôi :))
Ở Hàn khí hậu khô lạnh nên lớp tế bào biểu bì, tế bào sừng ngoài dễ bị bong và thay mới liên tục nhiều lần cũng có thể cải thiện chút về độ sáng của màu da
- Hàn Quốc là một nước có không khí lạnh , ít có nắng luôn mặc áo ấm
=> Nên khi trở về bồ Hóa sẽ trắng hơn
Câu 1: Da được hình thành từ hai yếu tố là: Lớp tế bào sừng ở ngoài và lớp màng đáy ở phía dưới. Màu da do quá trình sinh sản melanin phụ thuộc chủ yếu vào môi trường sống.
Câu 2: Khi tia cực tím chiếu vào da, cơ thể chúng ta sẽ tự sản sinh melanin, những melanin này dc đẩy trội lên bề mặt da tạo thành lớp màng bảo vệ da khỏi ảnh hưởng của tia cực tím. Chính lớp màng đó khiến da của chúng ta có màu sắc khác nhau. Như vậy màu da của chúng ta là do tự nhiên quyết định.
Câu 3: Ở người, màu sắc da do hàm lượng của sắc tố melanin quy định.
Khi hàm lượng melanin càng cao, da sẽ có màu càng tối.
Sắc tố melanin trong da có vai trò bảo vệ da khỏi các tác động của ánh nắng mặt trời, do đó cường độ ánh sáng mặt trời càng mạnh, kích thích da tăng tổng hợp melanin, đây là một cơ chế tự bảo vệ của da.
Ở Việt Nam, là một nước nhiệt đới, nằm gần xích đạo, cường độ ánh sáng mạnh nên da tổng hợp nhiều melanin, làm do da bị đen đi.
Nhật Bản là nước ôn đới, không có nhiều nắng và nắng không gay gắt như ở Việt Nam, da giảm tổng hợp melanin nên trắng hơn.
Vậy mẹ của bạn Phượng đã đi làm ăn ở nước Nhật Bản một thời gian trắng ra là vì vậy.
An bị chuột rút mà Hòa lại không bị chuột rút vì:
- An không khởi động trước bơi
- Nhiệt do hoạt động của cơ thể tạo ra được máu phân phối khắp cơ thể và tỏa ra môi trường đảm bảo cho thân nhiệt ổn định.
- Khi lao động nặng, cơ thể tỏa nhiệt qua hơi nước ở hoạt động hô hấp, tỏa nhiệt qua da và sự bốc hơi qua ra mồ hôi.
- Mùa hè, da dẻ hồng hào vì mao mạch ở da dãn, lưu lượng máu qua da nhiều, tạo điều kiện cho cơ thể tăng cường tỏa nhiệt.
- Mùa đông, mao mạch co lại, lưu lượng máu qua da ít nên da tím tái. Sởn gai ốc là do co chân lông → giảm thiểu sự tỏa nhiệt qua da, giữ ấm cho cơ thể.
- Khi trời nóng, độ ẩm không khí cao, không thoáng gió, cơ thể phản ứng bằng cách chảy mồ hôi, nhưng mồ hôi không bay hơi được dẫn đến cảm giác bức bối, khó chịu, mệt mỏi.
- Kết luận: Da là cơ quan có vai trò quan trọng nhất trong quá trình điều hòa thân nhiệt. Da có khả năng giúp cơ thể tỏa nhiệt khi trời nóng hoặc lao động nặng; có khả năng giúp cơ thể giữ nhiệt khi trời lạnh.
Câu 1
Minh nói như vây không đúng vì :
-Nhin uống nước cản trở quá trình lọc máu xảy ra liên tục
- Nhịn đi tiểu cản trở sự tạo thành nước tiểu xảy ra liên tục, tăng khả năng tạo sỏi ở bóng đái
Câu 2:
Các tế bào ống thận bị tổn thương thì :
Từng mảng tế bào ống thận có thể bị sưng phồng làm tắc ống thận hoặc thậm chí bị chết và rụng ra làm cho nước tiểu trong ống hòa tan thẳng vào máu gây đầu độc cơ thể với những biểu hiện tương tự trường hợp suy thận
- Biến đổi lí học: hòa loãng, phân nhỏ thức ăn.
- Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi:
+ Tinh bột và đường đôi --> đường đơn.
+ Prôtêin --> axit amin.
+ Lipit --> axit béo và glixêrin.
+ Axit nuclêic --> nucleoside, nucleotise
Biến đổi hoá học là chủ yếu vì ở đây các chất dinh dưỡng được biến đổi thành đơn giản nhất mà cơ thể có thể hấp thu được
Tham khảo
Trình bày sự biến đổi thức ăn về mặt lí học, hoá học ở ruột non?
Tiêu hóa ở ruột non:
- Biến đổi lí học: hòa loãng, phân nhỏ thức ăn.
- Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi:
+ Tinh bột và đường đôi - đường đơn.
+ Prôtêin - axit amin.
+ Lipit - axit béo và glixêrin.
+ Axit nuclêic - các thành phần của nuclêôtit.
Hoạt động tiêu hoá chủ yếu ở ruột non là j?
Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột).
Những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hoá ở ruột non?
Các chất phức tạp cần được tiêu hóa ở ruột non: cacbohidrat, protein, lipit, axit nucleic