Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cái này mk làm ở câu dưới của bạn r` đó -_-" nèCâu hỏi của Phạm Hoa - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
a, =(x+2)*(y+2*x)
= (88+2)(y+2.-76)
= 90*y-6660
b, = (x-7)*(y+x)
\(\left(7\frac{3}{5}-7\right)\left(2\frac{2}{5}+7\frac{3}{5}\right)\)
= 3/5 . 10
=6
k cho tớ nha :))))))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(Q=x^2+y^2+xy+x+y+10\)
\(=\left(x^2+xy+x\right)+y^2+y+10\)
\(=x^2+x\left(y+1\right)+y^2+y+10\)
\(=x^2+2.x.\frac{y+1}{2}+\left(\frac{y+1}{2}\right)^2+y^2+y-\left(\frac{y+1}{2}\right)^2+10\)
\(=\left(x+\frac{y+1}{2}\right)^2+y^2+y-\frac{\left(y+1\right)^2}{4}+10\)
\(=\left(x+\frac{y+1}{2}\right)^2+y^2+y-\frac{y^2+2y+1}{4}+10\)
\(=\left(x+\frac{y+1}{2}\right)^2+y^2+y-\frac{1}{4}y^2-\frac{1}{2}y-\frac{1}{4}+10\)
\(=\left(x+\frac{y+1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}y^2+\frac{1}{2}y+\frac{39}{4}\)
\(=\left(x+\frac{y+1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\left(y^2+\frac{2}{3}y+13\right)=\left(x+\frac{y+1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\left(y^2+2.y.\frac{2}{6}+\frac{4}{36}-\frac{4}{36}+13\right)\)
\(=\left(x+\frac{y+1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\left[\left(y+\frac{2}{6}\right)^2+\frac{116}{9}\right]=\left(\frac{2x+y+1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\left(y+\frac{2}{6}\right)^2+\frac{29}{3}\)
Vì \(\left(\frac{2x+y+1}{2}\right)^2\ge0;\frac{3}{4}\left(y+\frac{2}{6}\right)^2\ge0=>\left(\frac{2x+y+1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\left(y+\frac{2}{6}\right)^2+\frac{29}{3}\ge\frac{29}{3}>0\) (với mọi x;y)
Vậy biểu thức Q luôn dương với mọi giá trị của biến
=>4Q=4x2+4xy+4y2+4x+4y+40
=4x2+4x(y+1)+(y+1)2+4y2-y2+4y-2y+40-1
=(2x+y+1)2+3y2+2y+39
\(=\left(2x+y+1\right)^2+\left(\sqrt{3}y+\frac{\sqrt{3}}{3}\right)^2+\frac{116}{3}\)
\(\Rightarrow Q=\left(\frac{2x+y+1}{2}\right)^2+\left(\frac{\sqrt{3}y+\frac{\sqrt{3}}{3}}{2}\right)^2+\frac{29}{3}>0\)
=>đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= 2x^2 + 4x + xy + 2y
=(xy+2x2)+(2y+4x)
=x(y+2x)+2(y+2x)
=(x+2)(y+2x)
Thay x=88,y=-76 ta được:
A=(88+2)*(-76+2*88)
=90*100
=9 000
B= x^2 +xy - 7x - 7y
=(xy-7y)+(x2-7x)
=y(x-7)+x(x-7)
=(x-7)(y+x).Thay vào tính bình thường
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy -1 = 3x+5y+4
<=> xy -3x-5y=5
<=>xy-3x-5y+15=20
<=>x(y-3)-5(y-3)=20
<=> (x-5)(y-3) =20
Vì x,y E Z và (x-5)(y-3)=20
=> (x-5),(y-3) E Ư(20)={+1;+2;+4;+5;+10;+20}
Ta có bảng sau
x-5 -20 -10 -5 -4 -2 -1 1 2 4 5 10 20
y-3 -1 -2 -4 -5 -10 -20 20 10 5 4 2 1
x -15 -5 0 1 3 4 6 7 9 10 15 25
y 2 1 -1 -2 -7 -17 23 13 8 7 5 4
Do x,y E Z => (x;y) E { (-15;2);(-5;1);(0;-1);(1;-2);(3;-7);(4;-17);(6;23);(7;13);(9;8);(10;7);(15;5);(25;4)} (thỏa mãn)
KL:...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đổi x= 38/5 ; y = 12/5
B= x(x+y) -7(x+y) = (x+y)(x-7)
B= (38/5 + 12/5)( 38/5-7)= 10.3/5 = 6
mới mở máy thấy làm liền đó
áp dụng bất đẳng thức Cosi ta có 2xy<=(x+y)2
thay x+y=10 vào là ra
\(x+y=10\Rightarrow x=10-y\)
\(\Rightarrow xy=\left(10-y\right)y=10y-y^2\)
\(=-\left(y^2-10y+25\right)+25\)
\(=-\left(y-5\right)^2+25\le25\)
Vậy \(P_{max}=25\Leftrightarrow y-5=0\Leftrightarrow y=5\)
\(\Rightarrow x=5\)