Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2x-4y}{3}=\frac{4z-3x}{2}=\frac{3y-2z}{4}.\)VÀ \(2x-y+z=27\)
\(\frac{2x-4y}{3}=\frac{4z-3x}{2}=\frac{3y-2z}{4}=\frac{6x-12y}{9}\)\(=\frac{8z-6x}{4}=\frac{12y-8z}{16}\)
\(=\frac{6x-12y+8z-6x+12y-8z}{9+4+16}\)\(=\frac{0}{29}=0\)
\(\Rightarrow2x=4y\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{2}\)
\(\Rightarrow4z=3x\Rightarrow\frac{z}{3}=\frac{x}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\)
ÁP DỤNG TÍNH CHẤT CỦA DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU TA CÓ:
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{2x-y+z}{8-2+3}\)\(=\frac{27}{9}=3\)
\(\frac{x}{4}=3\Rightarrow x=12\)
\(\frac{y}{2}=3\Rightarrow y=6\)
\(\frac{z}{3}=3\Rightarrow z=9\)
VẬY X = 12, Y = 6, Z = 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x,y,z\)lần lượt tỉ lệ với \(2,3,4\)nên \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\).
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{3x-2y-4z}{3.2-2.3-4.4}=\frac{96}{-16}=-6\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-6.2=-12\\y=-6.3=-18\\z=-6.4=-24\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3 :
\(x=3y=2z\)
\(\Rightarrow x=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{2}}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{2}=\frac{3y}{1}=\frac{4z}{2}=\frac{2x-3y+4z}{2-1+2}=\frac{k}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{k}{3}\)
\(y=\frac{k}{3}.\frac{1}{3}=\frac{k}{9}\)
\(z=\frac{k}{3}.\frac{1}{2}=\frac{k}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{4}=\frac{2x}{4}=\frac{3y}{15}=\frac{z}{4}=\frac{2x-3y+z}{4-15+4}=\frac{112}{7}=16\)
\(\frac{x}{2}=16=>x=32\)
\(\frac{y}{5}=16=>x=80\)
\(\frac{z}{4}=16=>z=64\)
Câu b) tương tự chỉ cần thay số vào nha bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{6x-12y}{9}=\frac{8z-6x}{4}=\frac{12y-8z}{16}=\frac{6x-12y+8z-6x+12y-8z}{9+4+16}=\frac{\left(6x-6x\right)-\left(12y-12y\right)+\left(8z-8z\right)}{29}=0.\)
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}.\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{8}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\) và \(2x-y+z=27.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{2x}{8}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{2x-y+z}{8-2+3}=\frac{27}{9}=3.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{4}=3\Rightarrow x=3.4=12\\\frac{y}{2}=3\Rightarrow y=3.2=6\\\frac{z}{3}=3\Rightarrow z=3.3=9\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(12;6;9\right).\)
Chúc bạn học tốt!
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{2}\) => \(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{y}{5}=\) \(\dfrac{4z}{8}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{2x}{6}\) = \(\dfrac{y}{5}\) = \(\dfrac{4z}{8}\)= \(\dfrac{2x-y+4z}{6-5+8}\) = \(\dfrac{27}{9}\) = 3
\(x\) = 3.6:2= 9
y=3.5 = 15
z = 3.8:4 = 6