Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
$a < b + c$
--> $a + a < a + b + c$
--> $2a < 2$
--> $a < 1$
Tương tự ta có : $b < 1, c < 1$
Suy ra: $(1 - a)(1 - b)(1 - c) > 0$
⇔ $(1 – b – a + ab)(1 – c) > 0$
⇔ $1 – c – b + bc – a + ac + ab – abc > 0$
⇔ $1 – (a + b + c) + ab + bc + ca > abc$
Nên $abc < -1 + ab + bc + ca$
⇔ $2abc < -2 + 2ab + 2bc + 2ca$
⇔ $a^2 + b^2+ c^2 + 2abc < a^2 + b^2 + c^2 – 2 + 2ab + 2bc + 2ca$
⇔ $a^2 + b^2 + c^2 + 2abc < (a + b + c)^2- 2$
⇔ $a^2 + b^2 + c^2 + 2abc < 2^2- 2$ , (do $a + b = c = 2$ )
⇔ $dpcm$
Trả lời:
a) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(2x-6\right)=0\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)b) \(x^2+7x-2\left(x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+7x\right)-2\left(x+7\right)=0\Leftrightarrow x\left(x+7\right)-2\left(x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\)
b)\(x^4+6x^3+7x^2-6x+1=x^4+6x^3-2x^2+9x^2-6x+1\)
=\(x^4+\left(6x^3-2x^2\right)+\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(=\left(x^2\right)^2-2x^2\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+3x-1\right)^2\)
c)\(x\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x+10\right)+128\)
\(=\left(x^2+10x\right)\left(x^2+10x+24\right)+128\)
đặt \(x^2+10x+12=z\)
\(=\left(z-12\right)\left(z+12\right)+128=z^2-144+128\)
\(=z^2-16=\left(z-4\right)\left(z+4\right)\)\(=\left(x^2+10x-4+12\right)\left(x^2+10x+4+12\right)\)
\(=\left(x^2+10x+8\right)\left(x^2+10x+16\right)\)
\(=\left(x^2+10x+8\right)\left(x^2+2x+8x+16\right)\)
\(=\left(x^2+10x+8\right)\left[x\left(x+2\right)+8\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x^2+10x+8\right)\left(x+2\right)\left(x+8\right)\)
\(M=x^6-20x^5-20x^4-20x^3-20x^2-20x+3\)
\(M=x^6-\left(x-1\right)x^5-\left(x-1\right)x^4-\left(x-1\right)x^3-\left(x-1\right)x^2-\left(x-1\right)x+3\)
\(M=x^6-x^6+x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x+3\)
\(M=x+3\) (1)
Thay \(x=21\)vào (1) ta được:
\(M=21+3\)
\(M=24\)
Còn câu N bạn tham khảo tại link này nha:
Câu hỏi của Hoang Linh - Toán lớp 8 | Học trực tuyến
Chúc bạn học thật tốt!
a/ \(x^3-7x+6\)
\(=x^3-x^2+x^2-x-6x+6\)
\(=x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-2x+3x-6\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)
b/ \(x^3-7x-6\)
\(=x^3+x^2-x^2-x-6x-6\)
\(=x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)-6\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x-3x-6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
Nguyễn Thanh Tùng ơi, mk sử dụng phương pháp nhẩm nghiệm nhé. Nếu cậu sử dụng Casio FX-570ES Plus thì cậu bấm phím mode -> 5.EQN -> 4. ax^3+bx^2+cx+d rồi bấm theo hệ số. Vd ý a của cậu là \(x^3+2x-3\) thì cậu bấm thep thứ tự 1 = 0 = 2 = -3 ( dấu bằng cậu có thể thay bằng nút ➜ trên máy ) rồi cậu bấm dấu bằng cuối cùng nó sẽ ra là x1=-1; x2=.... gì đó( bấm dấu bằng cho đến khi cậu gặp số hữu tỉ ). Còn nếu cậu sử dụng máy Vinacal 570ES Plus II như mk thì cậu cũng bấm mode-> 5.EQN -> mũi tên xuống dưới -> 2. ax^3+bx^2+cx+d rồi làm như trên
VD ý a của cậu nhé: cậu sẽ có x=1 thì đa thức sẽ có nhân tử chung là x-1. Sau đó cậu tách sao cho bằng đa thức ban đầu ( làm nhiều rồi sẽ quen ). Trong các trường hợp khác VD: x = 1/2 thì nhân tử chung là x = 2x-1; x=-1/2 thì nhân tử chung là 2x+1; x=-1 thì nhân tử chung là x+1. Khi x ra các số không là số hữu tỉ thì tức là nó ko phân tích đc nữa. Riêng 2 ý cuối là mk sủ dụng thêm phương pháp tách nhé!
6.
a) \(7x-35=-\left(-2x+5\right)\\ \Leftrightarrow7x-35=2x-5\\ \Leftrightarrow7x-2x=35-5\\ \Leftrightarrow5x=30\\ \Leftrightarrow x=6\)Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{6\right\}\)
b) \(4x-x-18=3\left(x-6\right)\\ \Leftrightarrow3x-18=3x-6\\ \Leftrightarrow3x-3x=18-6\\ \Leftrightarrow0=12\left(\text{vô lí}\right)\)Vậy pt có tập nghiệm \(S=\varnothing\)
c) \(x-6=8+x\\ \Leftrightarrow x-x=8+6\\ \Leftrightarrow0=14\left(\text{vô lí}\right)\)Vậy pt có tập nghiệm \(S=\varnothing\)
d) \(48-5x=39-\left(-2x\right)\\ \Leftrightarrow48-5x=39+2x\\ \Leftrightarrow48-39=5x+2x\\ \Leftrightarrow7x=9\\ \Leftrightarrow x=\frac{9}{7}\)Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{9}{7}\right\}\)
x^3-7x-6
=x^3-3x^2+3x^2-9x+2x-6
=(x-3)(x^2+3x+2)
=(x-3)[(x^2+x)+(2x+2)]
=(x-3)(x+1)(x+2)
Cho em hỏi làm sao mà từ dấu = thứ nhất ra dấu = thứ hai được vậy ạ