K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 6 2018

\(x^5+x^4-4x^3+x^2-x-2=\left(x^2-x-1\right)\left(x^3+2x^2-x+2\right)\)

Phân tích đa thức thành nhân tử " tự nhân vào là ra "

\(\left(x^2-x-1\right)=0\)

\(x^3+2x^2-x+2=0\)

\(\left(x^2-x-1\right)\hept{\begin{cases}\Delta=5\\x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)

ta có

\(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2}+\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2}=1\)

thỏa mãn a+b=1      " bài có 3 nghiệm , x3 = -1 ko thỏa mãn a+b=1) vậy chỉ lấy 2 nghiệm thôi "

\(ab=\left(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2}\right)+\left(\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2}\right)=\frac{1}{4}-\frac{25}{4}=\frac{-24}{4}=-6\)

20 tháng 3 2018

bài 1 câu a,b tự làm nhé " thay k=-3 vào là ra 

bài 1 câu c "

\(4x^2-25+k^2+4kx=0.\)

thay x=-2 vào ta được

\(16-25+k^2+-8k=0\)

\(-9+k^2-8k=0\Leftrightarrow k^2+k-9k-9=0\)

\(k\left(k+1\right)-9\left(k+1\right)=0\)

\(\left(k+1\right)\left(k-9\right)=0\)

vậy k=1 , 9 thì pt nhận x=-2

bài 2 xác đinh m ? đề ko có mờ đề phải là xác định a nếu là xác định a thì thay x=1 vào rồi tính là ra 

bài 3 cũng éo hiểu xác định a ? a ở đâu

1 là phải xác đinh m , nếu là xác đinh m thì thay x=-2 vào rồi làm

. kết luận của chúa Pain đề như ###

4 tháng 9 2017

1)

a) \(x^3-5x^2+x-5=0\Rightarrow x^2.\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\)

\(\Rightarrow\left(x^2+1\right).\left(x-5\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(sai\right)\\x=5\end{cases}}\)\(KL:x=5\)

b) \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\Rightarrow x^3.\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right).\left(x^3+10x\right)\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^3+10x=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x\left(x^2+10\right)=0\Rightarrow x=0\end{cases}}\)

Vì nếu x2 + 10 = 0 => x2 = -10 ( sai )

Vậy...

15 tháng 7 2018

3) \(A=2017.2019=\left(2018+1\right)\left(2018-1\right)=2018^2-1\)

\(\Rightarrow A< B\)

15 tháng 7 2018

Bài 1:

a)  \(x^2+2y^2+2xy-2y+2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2+1=0\)

Ta thấy  \(VT>0\)

suy ra phương trình vô nghiệm

b)  \(x^2+y^2-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\)\( \left(x-2\right)^2+y^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-2=0\\y=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=2\\y=0\end{cases}}\)

Vậy...

Bài 2:

a)  \(8y^3-125x^3=\left(2y-5x\right)\left(4y^2+10xy+25y^2\right)\)

b)  \(a^6-b^6=\left(a^3-b^3\right)\left(a^3+b^3\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)

c)  \(x^4-1=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)\)

Bài 3:

\(A=2017.2019=\left(2018-1\right)\left(2018+1\right)=2018^2-1< 2018^2=B\)

Vậy  \(A< B\)

12 tháng 2 2018

Bài 1:

                    \(x^2-8x+y^2+6y+25=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-8x+16\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-4\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-4=0\\y+3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=4\\y=-3\end{cases}}\)

Vậy...

Bài 2: 

Phương trình có nghiệm duy nhất là    x = -2/3    nên ta có:

          \(\left(4+a\right).\frac{-2}{3}=a-2\)

\(\Leftrightarrow\)\(-\frac{8}{3}-\frac{2}{3}a=a-2\)

\(\Leftrightarrow\)\(a+\frac{2}{3}a=2-\frac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{5}{3}a=-\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\)\(a=-\frac{2}{5}\)

27 tháng 2 2018

Bài 3:

\(A=a^4-2a^3+3a^2-4a+5\)

\(=a^3\left(a-1\right)-a^2\left(a-1\right)+2a\left(a-1\right)-2\left(a-1\right)+3\)

\(=\left(a-1\right)\left(a^3-a^2+2a-2\right)+3\)

\(=\left(a-1\right)\left[a^2\left(a-1\right)+2\left(a-1\right)\right]+3\)

\(=\left(a-1\right)^2\left(a^2+2\right)+3\ge3\)

\(\text{Vậy Min A=3. Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi }a-1=0\Leftrightarrow a=1\)

Bài 4:

\(xy-3x+2y=13\)

\(\Leftrightarrow x\left(y-3\right)+2\left(y-3\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y-3\right)=7=1.7=7.1=-1.-7=-7.-1\)

x+2-7-117
y-3-1-771
x-9-3-15
y2-4104

Vậy...

Bài 5:

\(xy-x-3y=2\)

\(\Leftrightarrow x\left(y-1\right)-3\left(y-1\right)=5\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y-1\right)=5=1.5=5.1=-1.-5=-5.-1\)

x-3-5-115
y-1-1-551
x-2248
y0-462

Vậy....