Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\widehat{AOC}+\widehat{BOC}=\widehat{AOB}\)
=> \(60^0+\widehat{BOC}=90^0\)
=> \(\widehat{BOC}=90^0-60^0\)
=> \(\widehat{BOC}=30^0\) (1)
Lại có: \(\widehat{BOC}+\widehat{COD}=\widehat{BOD.}\)
=> \(30^0+\widehat{COD}=60^0\)
=> \(\widehat{COD}=60^0-30^0\)
=> \(\widehat{COD}=30^0\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\widehat{BOC}=\widehat{COD}\left(=30^0\right).\)
=> OC là tia phân giác của \(\widehat{BOD}.\)
Ta có: \(\widehat{COD}+\widehat{AOD}=\widehat{AOC.}\)
=> \(30^0+\widehat{AOD}=60^0\)
=> \(\widehat{AOD}=60^0-30^0\)
=> \(\widehat{AOD}=30^0\).
Vì \(\widehat{COD}=\widehat{AOD}\left(=30^0\right)\)
=> OD là tia phân giác của \(\widehat{AOC}.\)
b) Vì OB là tia phân giác của \(\widehat{DOE}\)
=> \(\widehat{BOD}=\widehat{BOE}\left(=60^0\right).\)
Ta có: \(\widehat{BOC}+\widehat{BOE}=\widehat{COE}\)
=> \(30^0+60^0=\widehat{COE}\)
=> \(\widehat{COE}=90^0.\)
=> \(OC\perp OE\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!
a, Vì OD vuông góc với OB => DOB = 90o
OC vuông góc với OA => AOC = 90o
Ta có: AOD + DOB = AOB
=> AOD + 90o = AOB
=> AOD = AOB - 90o
Lại có: BOC + AOC = AOB
=> BOC + 90o = AOB
=> BOC = AOB - 90o
=> AOD = BOC ( = 90o )
b, Vì OM là tia p/g của COD
=> COM = MOD = DOC/2
Ta có: AOD + DOM = AOM
BOC + COM = BOM
Mà AOD = BOC ; COM = MOD
=> AOM = BOM và OM nằm giữa OA, OB
=> OM là tia phân giác của AOB
Vì MN // OE nên O M N ^ = M O E ^ = 45 ° (hai góc so le trong)
PQ // OE nên O P Q ^ + P O E ^ = 180 ° ( hai góc trong cùng phía)
Mà O P Q ^ = 130 ° do đó P O E ^ = 180 ° − 130 ° = 50 °
Vậy M O P ^ = M O E ^ + E O P ^ = 45 ° + 50 ° = 95 °