K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 6 2018

\(x^5+x^4-4x^3+x^2-x-2=\left(x^2-x-1\right)\left(x^3+2x^2-x+2\right)\)

Phân tích đa thức thành nhân tử " tự nhân vào là ra "

\(\left(x^2-x-1\right)=0\)

\(x^3+2x^2-x+2=0\)

\(\left(x^2-x-1\right)\hept{\begin{cases}\Delta=5\\x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)

ta có

\(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2}+\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2}=1\)

thỏa mãn a+b=1      " bài có 3 nghiệm , x3 = -1 ko thỏa mãn a+b=1) vậy chỉ lấy 2 nghiệm thôi "

\(ab=\left(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2}\right)+\left(\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2}\right)=\frac{1}{4}-\frac{25}{4}=\frac{-24}{4}=-6\)

8 tháng 8 2019

B1: 

a, \(4x^2+y\left(y-4x\right)-9\)

\(=4x^2+y^2-4xy-9\)

\(=\left(x-y\right)^2-3^2\)

\(=\left(x-y+3\right)\left(x-y-3\right)\)

8 tháng 8 2019

1.

b) \(a^2-b^2+a-b\)

\(=\left(a^2-b^2\right)+\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(a+b+1\right)\)

11 tháng 4 2020

Bài 1:

a, x2-3xy-10y2

=x2+2xy-5xy-10y2

=(x2+2xy)-(5xy+10y2)

=x(x+2y)-5y(x+2y)

=(x+2y)(x-5y)

b, 2x2-5x-7

=2x2+2x-7x-7

=(2x2+2x)-(7x+7)

=2x(x+1)-7(x+1)

=(x+1)(2x-7)

Bài 2:

a, x(x-2)-x+2=0

<=>x(x-2)-(x-2)=0

<=>(x-2)(x-1)=0

<=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)

b, x2(x2+1)-x2-1=0

<=>x2(x2+1)-(x2+1)=0

<=>(x2+1)(x2-1)=0

<=>x2+1=0 hoặc x2-1=0

1, x2+1=0                                                          2, x2-1=0

<=>x2= -1(loại)                                                 <=>x2=1

                                                                         <=>x=1 hoặc x= -1

c, 5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x+2)(x-2)=5

<=>5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x2-4)=5

<=>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15x2-60=5

<=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2-15x+5+15x2-60=5

<=>30x-55=5

<=>30x=55+5

<=>30x=60

<=>x=2

d, (x+2)(3-4x)=x2+4x+4

<=>(x+2)(3-4x)=(x+2)2

<=>(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0

<=>(x+2)(3-4x-x-2)=0

<=>(x+2)(1-5x)=0

<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-5x=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\-5x=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{-1}{-5}\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)

Bài 3:

a, Sắp xếp lại:  x3+4x2-5x-20

Thực hiện phép chia ta được kết quả là x2-5 dư 0

b, Sau khi thực hiện phép chia ta được : 

Để đa thức x3-3x2+5x+a chia hết cho đa thức x-3 thì a+15=0

=>a= -15

23 tháng 10 2016

kết quả thôi nha

23 tháng 10 2016

umk nhanh nha bạn

7 tháng 4 2020

Bài 2. 

a) x(x-2)-x+2=0

<=> x2-2x-x+2=0

<=> x2-3x+2=0

<=> x2-x-2x-2=0

<=> x(x-1)-2(x-1)=0

<=> (x-1)(x-2)=0 

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)

b) x2(x2+1)-x2-1=0

<=> x4+x2-x2-1=0

<=> x4-1=0

<=> x4=1

<=> x=\(\pm\)1

21 tháng 11 2016

cau 1

 ta có 4x^2+2x+3

suy ra (2x)^2+2*x*1 +1^2 +2

suy ra (2x+1)^2+2

mà:

(2x+1)^2>=0

suy ra:(2x+1)^2 +2>=2

dấu = xảy ra khi và chỉ khi:

2x+1=0

suy ra 2x=-1

suy ra x=-1/2

câu2 dễ

câu 3 nâng cao phát triển trang 75

a) \(x^3-4x^3+8x-8\)

\(=x^3-8+8x-4x^2\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4\right)+4x\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4+4x\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)