\(a,b,c,d\inℤ\), chứng minh rằng:

\(\frac{a}{a+b+c}+\frac...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 3 2022

Đặt \(A=\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{a+b+d}+\frac{c}{a+c+d}+\frac{d}{a+c+d}\), ta có:

\(\frac{a}{a+b+c+d}< \frac{a}{a+b+c}< \frac{a}{a+b}\)

\(\frac{b}{a+b+c+d}< \frac{b}{a+b+c}< \frac{b}{a+b}\)

\(\frac{c}{a+b+c+d}< \frac{c}{a+b+c}< \frac{c}{a+b}\)

\(\frac{d}{a+b+c+d}< \frac{d}{a+b+c}< \frac{d}{a+b}\)

Cộng lần lượt các vế biểu thức trên, ta được:

\(\frac{a+b+c+d}{a+b+c+d}< A< \frac{a+b}{a+b}+\frac{c+d}{c+d}\)

\(\Rightarrow1< A< 2\)

Mà \(1,2\)là số nguyên liên tiếp nên \(A\notinℤ\), vậy biểu thức được chứng minh.

15 tháng 3 2022

undefinedđó nha

7 tháng 7 2017

Ta có : \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

Nên \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}\)

 Suy ra : \(\frac{a}{c}=\frac{a-b}{c-d}\)

Vậy : \(\frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}\)

18 tháng 7 2017

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)=>a=bk,c=dk

a,Ta có \(\frac{a-b}{a}-\frac{bk-b}{bk}=\frac{b\left(k-1\right)}{bk}\frac{k-1}{k}.1\)

Tương tự ta có \(\frac{c-d}{c}=\frac{k-1}{k}.2\)

Từ (1) và (2) suy ra đều phải chứng minh .

b,Ta có \(\frac{a+b}{c+d}=\frac{bk+b}{dk+d}=\frac{b\left(k+1\right)}{d\left(k+1\right)}=\frac{b}{d}.3\)

Tương tự ta có \(\frac{a-b}{c-b}=\frac{b}{d}.4\)

Từ (3) và (4) suy ra đều phải chứng minh

27 tháng 4 2019

\(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\)

\(ad< bc\)

\(2018ad< 2018bc\)

\(2018ad+cd< 2018bc+cd\)

\(\left(2018a+c\right)d< \left(2018b+d\right)c\)

\(\frac{2018a+c}{2018b+d}< \frac{c}{d}\)

Vậy \(\frac{2018a+c}{2018b+d}< \frac{c}{d}\) (ĐPCM)

31 tháng 8 2021
Còn cái nịt
31 tháng 8 2021

còn cái nịttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttt

5 tháng 7 2016

\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Leftrightarrow\frac{a}{b}+1=\frac{c}{d}+1\Leftrightarrow\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\Leftrightarrow1:\frac{a+b}{b}=1:\frac{c+d}{d}\Leftrightarrow\frac{b}{a+b}=\frac{d}{c+d}\)

Bài sau tương tự trừ 1 xong rồi lấy 1 chia cho 2 vế đó là ra 

Ủng hộ nha cảm ơn

CHÚC BẠN HỌC TỐT

5 tháng 7 2016

a, Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)\(=k\)

\(\Rightarrow a=bk\)\(;\)\(c=dk\)

Ta có : \(\frac{b}{a+b}=\frac{b}{bk+b}\)\(=\frac{1}{k+1}\left(1\right)\)

\(\frac{d}{c+d}=\frac{d}{dk+d}\)\(=\frac{1}{k+1}\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right);\left(2\right)\Rightarrow\)\(\frac{b}{a+b}=\frac{d}{c+d}\)(ĐPCM)

b, Tương tự a \(\Rightarrow\frac{b}{a-b}=\frac{1}{k-1}=\frac{d}{c-d}\)(ĐPCM)

2 tháng 12 2016

Đặt\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)

\(\Rightarrow a=bk ;c=dk\)

\(\Rightarrow\frac{a-b}{a}=\frac{bk-b}{bk}=\frac{b\left(k-1\right)}{bk}=\frac{k-1}{k}\left(1\right)\)

     \(\frac{c-d}{d}=\frac{dk-d}{kd}=\frac{d\left(k-1\right)}{kd}=\frac{k-1}{k}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2)=> \(\frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}\)

8 tháng 8 2016

a) Nhân cả hai vế với b, ta có đpcm

b) Đề sai

c) Nhân cả hai vế với b, ta có đpcm

d) Bạn trên đã làm r , mình  k trình bày lại nữa

8 tháng 8 2016

d,

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)

\(\Rightarrow\) \(a=k\times b\) ; \(c=k\times d\)

Ta có :

\(\frac{a^2}{b^2}=\frac{\left(k\times b\right)^2}{b^2}=\frac{k^2\times b^2}{b^2}=k^2\)                           (1)

\(\frac{c^2}{d^2}=\frac{\left(k\times d\right)^2}{d^2}=\frac{k^2\times d^2}{d^2}=k^2\)                            (2)

\(\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\frac{\left(k\times b\right)^2+\left(k\times d\right)^2}{b^2+d^2}=\frac{k^2\times b^2+k^2\times d^2}{b^2+d^2}=\frac{k^2\times\left(b^2+d^2\right)}{b^2+d^2}=k^2\)              (3)

Từ (1) ; (2) và (3) => \(\frac{a^2}{b^2}=\frac{c^2}{d^2}=\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)

22 tháng 1 2019

Đặt: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)(*)

=> a=bk, c=dk.

Từ đó ta có : \(\frac{a+c}{b+d}=\frac{bk+dk}{b+d}=\frac{k\left(b+d\right)}{b+d}=k\)(**)

Và: \(\frac{a-c}{b-d}=\frac{bk-dk}{b-d}=\frac{k\left(b-d\right)}{b-d}=k\)(***)

Từ (*),(**) và (***) suy ra : \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}=\frac{a-c}{b-d}\)

22 tháng 1 2019

Ta có :

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=bk\\c=dk\end{cases}\left(1\right)}\)

Thay vào biểu thức \(\frac{a+c}{b+d}\) ta có :

<=> \(\frac{bk+dk}{b+d}\Leftrightarrow\frac{k\left(b+d\right)}{b+d}=k\left(2\right)\)

Thay vào biểu thức \(\frac{a-c}{b-d}\) ta có:

<=> \(\frac{bk-dk}{b-d}\Leftrightarrow\frac{k\left(b-d\right)}{b-d}=k\left(3\right)\)

Từ (1) ,(2) và (3) => đpcm

Ta có:a/b<c/d<=>a.d<b.c

<=>2018a.d<2018b.c

<=>2018a.d+c.d<2018b.c+d.c

<=>d(2018a+c)<c(2018b+d)

<=>2018a+c/2018b+d<c/d(dpcm)

Ta có: Để \(\frac{2018\cdot a+c}{2018\cdot b+d}< \frac{c}{d}\Rightarrow\left(2018\cdot a+c\right)\cdot d< \left(2018\cdot b+d\right)\cdot c\)

\(2018\cdot a\cdot d+c\cdot d< 2018\cdot b\cdot c+c\cdot d\)

\(2018\cdot a\cdot d< 2018\cdot b\cdot c\)(bỏ cả 2 vế đi \(c\cdot d\))(gọi là (1))

Vì \(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\Rightarrow a\cdot d< b\cdot c\Rightarrow2018\cdot a\cdot d< 2018\cdot b\cdot c=\left(1\right)\)Mà (1) bằng \(\frac{2018\cdot a+c}{2018\cdot b+d}< \frac{c}{d}\) (điều phải chứng minh)