Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,\(x+y=xy\)
\(\)\(\Rightarrow x+y-xy=0\)
\(\Rightarrow x+y-xy-1=-1\)
\(\Rightarrow\left(x-xy\right)+\left(y-1\right)=-1\)
\(\Rightarrow x\left(1-y\right)-\left(1-y\right)=-1\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(1-y\right)=-1\)
\(\Rightarrow x-1;1-y\inƯ\left(-1\right)=\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=1\\x-1=-1\\1-y=1\\1-y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\\y=0\\y=2\end{matrix}\right.\)
Vậy có 4 trường hợp:
TH1:\(x=2;y=0\)
TH2:\(x=0;y=2\)
TH3:\(x=0;y=0\)
TH4:\(x=2;y=2\)
a)\(x+y=xy\)
\(\Leftrightarrow x+y-xy=0\)
\(\Leftrightarrow x+y-xy-1=-1\)
\(\Leftrightarrow x-xy+y-1=-1\)
\(\Leftrightarrow x\left(1-y\right)+\left(y-1\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow x\left(1-y\right)-\left(1-y\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(1-y\right)\left(x-1\right)=-1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-y\\x-1\end{matrix}\right.\inƯ\left(-1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
+\(\left\{{}\begin{matrix}1-y=-1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
+\(\left\{{}\begin{matrix}1-y=1\\x-1=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy..............
2x2+2y2=5xy <=> 2(x+y)2=9xy => x+y=\(\sqrt{\frac{9}{2}xy}\)
Và: 2(x-y)2=xy => x-y=\(\sqrt{\frac{1}{2}xy}\). Thay vào K ta được:
K=\(\frac{\sqrt{\frac{9}{2}xy}}{\sqrt{\frac{1}{2}xy}}=\sqrt{9}\)=3
Cho 2x2+2y2=5xy và 0<x<y. Tính E = x+y/x-y
Giải:
Cho 2x2+2y2=5xy và 0<x<y. => \(\frac{x}{y}< 1\)
Chia cả hai vế cho y^2 ta có: \(2\left(\frac{x}{y}\right)^2-5\frac{x}{y}+2=0\) (1)
Đặt: t = x/y ta có: 0 < t < 1
(1) trở thành: \(2t^2-5t+2=0\)
<=> \(\left(2t^2-4t\right)+\left(-t+2\right)=0\)
<=> \(2t\left(t-2\right)-\left(t-2\right)=0\)
<=> \(\left(2t-1\right)\left(t-2\right)=0\)
<=> t = 1/2 ( tm)
Hoặc t = 2 loại
Với t = 1/2 ta có: x/y = 1/2
<=> y = 2x
\(E=\frac{x+y}{x-y}=\frac{x+2x}{x-2x}=\frac{3x}{-x}=-3\)
giải hộ câu c, d và f thôi nhá, mấy câu kia biết là rồi
2y² + 2x² = 5xy
<=> 2y² - 5xy + 2x² = 0
<=> (x - 2y)(2x - y) = 0
=> x = 2y hoặc y = 2x
Thay vào biểu thức ta có:
+) Nếu x = 2y => (x - y)/(x + y) = (2y - y)/(2y + y) = y/3y = 1/3
+) Nếu y = 2x => (x - y)/(x + y) = (x - 2x)/(x + 2x) = -x/3x = -1/3