Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3/ \(x^2=2\left(y-2\right)^2-5\Rightarrow\left(\sqrt{2}y-2\sqrt{2}\right)^2-x^2=5\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}y-2\sqrt{2}+x\right)\left(\sqrt{2}y-2\sqrt{2}-x\right)=5\)
Lập bảng giải ra tiếp.
P/s: Cách này có vẽ không hay lắm thiết nghĩ dùng delta sẽ hay hơn nhưng để thử=)
1
a) x^2+2x-5 b) x^2+x+7 9 (dư 8)
2
x=2; x = -(3*căn bậc hai(7)*i+1)/2;x = (3*căn bậc hai(7)*i-1)/2;
3
a=2
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\3-4x\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne\frac{3}{4}\end{cases}}}\)
\(\frac{5}{x-2}+\frac{6}{3-4x}=0\)
\(\frac{5\left(3-4x\right)}{\left(x-2\right)\left(3-4x\right)}+\frac{6\left(x-2\right)}{\left(3-4x\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(15-20x+6x-12=0\)
\(3-14x=0\Leftrightarrow14x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{14}\)theo ĐKXĐ : x thỏa mãn
a)ĐKXĐ: x≠-1; x≠3
Ta có: \(\frac{3x+1}{x+1}-\frac{2x-5}{x-3}+\frac{7}{x^2-2x-3}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+1}{x+1}-\frac{2x-5}{x-3}+\frac{7}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x+1\right)\left(x-3\right)}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\frac{\left(2x-5\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{7}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\frac{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-8x-3-\left(2x^2-3x-5\right)+7-\left(x^2-2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-8x-3-2x^2+3x+5+7-x^2+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x+12=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=-12\)
hay x=4
Vậy: x=4
b) ĐKXĐ: x≠-2; x≠2
Ta có: \(\frac{x-2}{x+2}-\frac{3}{x-2}=\frac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-11\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-\left(3x+6\right)-\left(2x-22\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-3x-6-2x+22=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-5x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{4;5}
a) \(x^3-5x^2+8x-4\)
= \(x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4\)
= \(x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)
b) \(x^3-9x^2+6x+16\)
= \(\left(x-8\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
c) \(x^3+2x-3\)
= \(x^3-x^2+x^2-x+3x-3\)
= \(x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+3\right)\)
d) \(2x^3-12x^2+17x-2\)
= \(2x^3-4x^2-8x^2+16x+x-2\)
= \(2x^2\left(x-2\right)-8x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(2x^2-8x+1\right)\)
e) \(x^3-5x^2+3x+9\)
= \(x^3+x^2-6x^2-6x+9x+9\)
= \(x^2\left(x+1\right)-6x\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)^2\)
f) \(x^3-8x^2+17x+10\)
Câu này có vẻ sai đề, nghiệm cực kì khủng bố @@
g) \(x^3-2x-4\)
= \(x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
= \(x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
h) \(x^3+x^2+4\)
= \(x^3+2x^2-x^2+4\)
= \(x^2\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
= \(\left(x+2\right)\left(x^2-x+2\right)\)
i) \(x^3-7x+6\)
= \(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)
a) \(x^4-x^3+2x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+x^2\right)-\left(x^3+x\right)+\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+1\right)-x\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\left(ktm\right)\\x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy phương trình vô nghiệm (ĐPCM)
b) \(x^4-2x^3+4x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-2x^3+x^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(x^2+\frac{3}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(x^2+\frac{3}{4}\right)=0\)
Có : \(\left(x^2-x\right)^2\ge0\)
\(\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)
\(x^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(x^2+\frac{3}{4}\right)\ge\frac{3}{4}\)
Vậy phương trình vô nghiệm.(ĐPCM)
a) \(\dfrac{2x-5}{3}-\dfrac{3x-1}{2}\)<\(\dfrac{3-x}{5}-\dfrac{2x-1}{4}\)
=> 20(2x-5)-30(3x-1)<12(3-x)-15(2x-1)
<=>40x-100-90x+30<36-12x-30x+15
<=>-50x-70<51-42x
<=>-50x+42x<51+70
<=> -8<121
<=>x>\(\dfrac{-121}{8}\)
=> S={x|x>\(\dfrac{-121}{8}\)}
b) 5x-\(\dfrac{3-2x}{2}\)>\(\dfrac{7x-5}{2}\)+x
=> 10x-(3-2x)>7x-5+2x
<=>10x-3+2x>7x-5+2x
<=>10x-3>7x-5
<=>10x-7x>-5+3
<=>3x>-2
<=>x>\(\dfrac{-2}{3}\)
=>S={x|x>\(\dfrac{-2}{3}\)}
\(\left(x^2-2x+3\right)\left(x-4\right)\)
\(=x^2.x+\left(-2x\right).x+3.x+x^2.\left(-4\right)+\left(-2x\right).\left(-4\right)+3.\left(-4\right)\)
\(=x^3+\left(-2x^2\right)+3x+\left(-4x^2\right)+\left(-8x\right)+\left(-12\right)\)
\(=x^3+\left[\left(-2x^2\right)+\left(-4x^2\right)\right]+\left[3x+\left(-8x\right)\right]+\left(-12\right)\)
\(=x^3-6x^2-5x-12\)
đề?