Bài 7 : Cho P(x) = 2x3 + 2x – 3x2 +1 và Q (x) = 2x2 + 3x2
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 2 2024

a) Sắp xếp:

\(P\left(x\right)=2x^3+2x-3x^2+1=2x^3-3x^2+2x+1\)

\(Q\left(x\right)=2x^2+3x^2-x-5=5x^2-x-5\)

b) \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(2x^3-3x^2+2x+1\right)+\left(5x^2-x-5\right)\)

\(=2x^3+\left(-3x^2+5x^2\right)+\left(2x-x\right)+\left(1-5\right)\)

\(=2x^3+2x^2+x-4\)

c) \(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=\left(2x^3-3x^2+2x+1\right)-\left(5x^2-x-5\right)\)

\(=2x^3+\left(-3x^2-5x^2\right)+\left(2x+x\right)+\left(1+5\right)\)

\(=2x^3-7x^2+3x+4\)

13 tháng 2 2024

nha bạn

7 tháng 7 2021

a) 3x – 6 + x(x – 2) = 0

=> 3x - 6 + x2 - 2x = 0

=> ( 3x - 2x ) - 6 + x2 = 0

=> x - 6 + x2 = 0

=> x2 + x = 6

=> x( x + 1 ) = 2 . 3

=> x = 2

7 tháng 7 2021

b) 2x(x – 3) – x(x – 6) – 3x = 0

=> 2x2 - 6x - x2 + 6x - 3x = 0

=> ( 2x2 - x2 ) + ( 6x - 6x ) - 3x = 0

=> x2 - 3x = 0

=> x( x - 3 ) = 0

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{x = 0}\\\text{x - 3 = 0}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{x = 0}\\\text{x = 3}\end{cases}}}\)

26 tháng 8 2021

A= 3x3 - (3x -2)x2  - 2x(x+1)

A= 3x3 - 3x3 + 2x2 - 2x2 -2x

A= -2x

Thay x =-20 vào A ta được:

A = -2.(-20) = 40

Vậy A= 40 khi x = -20 

b) C= x(2x+1) - x2(x+2) + x3 -x + 3

C= 2x2 + x - x3 - 2x2 + x3 -x +3

C= (2x2 - 2x2) + (x-x) - (x3 -x3) +3 

C = 3

Vậy C= 3

11 tháng 4 2016

miumiu

21 tháng 3 2021

a, Sắp xếp : \(P\left(x\right)=2x^3+5x^2-3x^4+7-4x\)

\(\Rightarrow P\left(x\right)=-3x^4+2x^3-5x^2-4x+7\)

\(Q\left(x\right)=-3+2x^4-x+x^3-5x^2\)

\(\Rightarrow Q\left(x\right)=2x^4+x^3-5x^2-x-3\)

b, Ta có :* Đặt \(V\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)\) 

hay \(V\left(x\right)=2x^3+5x^2-3x^4+7-4x-3+2x^4-x+x^3-5x^2\)

\(=3x^3-x^4+4-5x\)

Vậy \(V\left(x\right)=3x^3-x^4+4-5x\)

Ta có : * Đặt \(K\left(x\right)=P\left(x\right)-Q\left(x\right)\)

hay \(2x^3+5x^2-3x^4+7-4x-\left(-3+2x^4-x+x^3-5x^2\right)\)

\(=2x^3+5x^2-3x^4+7-4x+3-2x^4+x-x^3+5x^2\)

\(=x^3+10x^2-5x^4+10-3x\)

Vậy \(K\left(x\right)=x^3+10x^2-5x^4+10-3x\)

Bài 1: Cho đa thức P(x) và Q(x) là các đơn thức thỏa mãn:       P(x) + Q(x) = x3+x2-4x+2 và P(x) - Q(x) = x3-x2+2x-2  a) Xác định đa thức P(x) và Q(x)  b) Tìm nghiệm của đa thức P(x) và Q(x)  c) Tính giá trị của P(x) và Q(x) biết |x- |\(\dfrac{x}{2}\)- |x-1||| = x-2Bài 2: Biết rằng P(x) = n.xn+4+ 3.x4-n- 2x3+ 4x- 5 và Q(x) = 3.xn+4- x4+ x3+ 2nx2+ x- 2 là các đa thức với n là 1 số nguyên. Xác định n sao cho P(x) - Q(x) là 1...
Đọc tiếp

Bài 1: Cho đa thức P(x) và Q(x) là các đơn thức thỏa mãn:
       P(x) + Q(x) = x3+x2-4x+2 và P(x) - Q(x) = x3-x2+2x-2
  a) Xác định đa thức P(x) và Q(x)
  b) Tìm nghiệm của đa thức P(x) và Q(x)
  c) Tính giá trị của P(x) và Q(x) biết |x- |\(\dfrac{x}{2}\)- |x-1||| = x-2
Bài 2: Biết rằng P(x) = n.xn+4+ 3.x4-n- 2x3+ 4x- 5 và Q(x) = 3.xn+4- x4+ x3+ 2nx2+ x- 2 là các đa thức với n là 1 số nguyên. Xác định n sao cho P(x) - Q(x) là 1 đa thức bậc 5 và có 6 hạng tử
Bài 3: Cho đa thức P(x) = x+ 7x2- 6x3+ 3x4+ 2x2+ 6x- 2x4+ 1
   a) Thu gọn đa thức rồi sắp xếp các số hạng của đa thức theo lũy thừa giảm dần của biến x
   b) Xác định bậc của đa thức, hệ số tự do, hệ số cao nhất
   c) Tính P(-1); P(0); P(1); P(-a)
Bài 4: Cho đa thức bậc hai P(x) = ax2+ bx+ c với a ≠ 0
   a) Chứng tỏ rằng nếu đa thức có nghiệm x = 1 thì sẽ có nghiệm x = \(\dfrac{c}{a}\)
   b) Chứng tỏ rằng nếu đa thức có nghiệm x = -1 thì sẽ có nghiệm x = -\(\dfrac{c}{a} \)

1
7 tháng 4 2018

pan a ban giong bup be lam nhung bup be lam = nhua deo va no del co nao nhe

28 tháng 7 2019

a) P(x) = 2x3 - 2x + x2 - x3 + 3x + 2

P(x) = (2x3 - x3) + x2 + (-2x + 3x) + 2

P(x) = x3 + x2 + x + 2

Q(x) = 4x3 - 5x2 + 3x - 4x - 3x3 + 4x2 + 1

Q(x) = (4x3 - 3x3) + (-5x2 + 4x2) + (3x - 4x) + 1

Q(x) = x3 + x2 - x + 1

b) P(x) + Q(x) = (2x3 - 2x + x2 - x3 + 3x + 2) + (4x3 - 5x2 + 3x - 4x - 3x3 + 4x2 + 1)

                       =  2x3 - 2x + x2 - x3 + 3x + 2 + 4x3 - 5x2 + 3x - 4x - 3x3 + 4x2 + 1

                       = (2x3 - x3 + 4x3 - 3x3) + (-2x + 3x + 3x - 4x) + (x2 - 5x2 + 4x2) + (2 + 1)

                       = 2x3 + 3

P(x) - Q(x) = (2x3 - 2x + x2 - x3 + 3x + 2) - (4x3 - 5x2 + 3x - 4x - 3x3 + 4x2 + 1)

                  = 2x3 - 2x + x2 - x3 + 3x + 2 + 4x3 + 5x2 - 3x + 4x + 3x3 - 4x2 - 1

                  = (2x3 - x3 + 4x3 + 3x2) + (-2x + 3x - 3x + 4x) + (x2 + 5x2 - 4x2) + (2 - 1)

                  = 8x2 + 2x + 2x2 + 1

c) P(-1) = 2.(-1)3 - 2.(-1) + (-1)- (-1)3 + 3.(-1) + 2

             = -2 - (-2) + 1 - (-1) - 3 + 2

             = 1

Q(2) = 2.23 - 2.2 + 22 - 23 + 3.2 + 2

        = 16 - 4 + 4 - 8 + 6 + 2

        = 16

20 tháng 6 2020

Đáp án:

Giải thích các bước giải:

 a) P(x) = 2x³ - 3x + x⁵ - 4x³ + 4x - x⁵ + x² - 2

            = -2x³ + x² + x - 2

Q(x) = x³ - 2x² + 3x + 1 + 2x²

        = x³ + 3x + 1

Sắp xếp theo thứ tự giảm dần của biến là:

P(x) = -2x³ + x² + x - 2

Q(x) = x³ + 3x + 1

b) P(x) + Q(x) = -2x³ + x² + x - 2 + x³ + 3x + 1 

                      = -x³ + x² + 4x - 1

P(x) - Q(x) = -2x³ + x² + x - 2 - x³ - 3x - 1 

                 = -4x³ + x² - 2x - 3 

20 tháng 6 2020

a) P(x) = 2x3 - 2x - x2 - x3 + 3x + 2

=> P(x) = (2x3 - x3) + (-2x + 3x) - x2 + 2

=> P(x) = x3 + x - x2 + 2

Sắp xếp : P(x) = x3 - x2 + x + 2

Q(x) = -4x3 + 5x2 - 3x + 4x + 3x3 - 4x2 + 1

=> Q(x) = (-4x3 + 3x3) + (5x2 - 4x2) + (-3x + 4x) + 1

=> Q(x) = -x3 + x2 + x + 1

Sắp xếp : Q(x) = -x3 + x2 + x + 1

b) H(x) = P(x) + Q(x)

=> H(x) = (x3 + x - x2 + 2) + (-x3 + x2 + x + 1)

=> H(x) = x3 + x - x2 + 2 - x3 + x2 +x + 1

=> H(x) = (x3 - x3) + (x + x) + (-x2 + x2) + (2 + 1)

=> H(x) = 2x + 3

K(x) = P(x) - Q(x)

=> K(x) = (x3 + x - x2 + 2) - (-x3 + x2 + x + 1)

=> K(x) = x3 + x - x2 + 2 + x3 - x2 - x - 1

=> K(x) = (x3 + x3) + (x - x) + (-x2 - x2) + (2 - 1)

=> K(x) = 2x3 - 2x2 + 1

c) Q(2) = -23 + 22 + 2 + 1 = -8 + 4 + 2 + 1 = -1( m k bt (-2)3 hay -23 nx nên thông cảm))

P(-1) = (-1)3 - (-1)2 + (-1) + 2 = -1 - 1 - 1 + 2 = -1

d) Để H(x) có nghiệm => 2x + 3 = 0 => 2x = -3 => \(x=-\frac{3}{2}\)

Vậy x = -3/2 là nghiệm của đa thức H(x)

P/s : K chắc :))

20 tháng 6 2020

a) Mình làm tắt

P(x) = x3 - x2 + x + 2

Q(x) = -x3 + x2 + x + 1

b) H(x) = P(x) + Q(x) 

            =  x3 - x2 + x + 2 - x3 + x2 + x + 1

            = 2x + 3

K(x) = P(x) - Q(x)

        = x3 - x2 + x + 2 - ( -x3 + x2 + x + 1 )

        = x3 - x2 + x + 2 + x3 - x2 - x - 1

        = 2x3 - 2x2 + 1

c) Q(2) = -(2)3 + 22 + 2 + 1 = -8 + 4 + 2 + 1 = -1

P(-1) =  13 - 12 + 1 + 2 = 1 - 1 + 1 + 2 = 3

d) H(x) = 2x + 3

H(x) = 0 <=> 2x + 3 = 0

              <=> 2x = -3

              <=> = -3/2

Vậy nghiệm của H(x) = -3/2

27 tháng 8 2016

a) Sắp xếp các hạng tử của mỗi đa thức theo lũy thừa tăng của biến.

\(P\left(x\right)=3x^2-5+x^4-3x^3-x^6-2x^2-x^3\)

         \(=x^2-5+x^4-4x^3-x^6\)

Sắp xếp : \(-5+x^2+x^4-4x^3-x^6\)

\(Q\left(x\right)=x^3+2x^5-x^4+x^2-2x^3+x-1\)

         \(=-x^3+2x^5-x^4+x^2+x-1\)

Sắp xếp : \(-1+x+x^2-x^3-x^4+2x^5\)

b ) Ta có : 

                    \(P\left(x\right)=-5+x^2-4x^3+x^4-x^6\)

                    \(Q\left(x\right)=-1+x+x^2-x^3-x^4+2x^5\)

                     --------------------------------------------------

 \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=-6+x+2x^2-5x^3+2x^5-x^6\)

  \(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=4+x+3x^2-2x^4+2x^5+x^6\)

  

27 tháng 8 2016

a) Lũy thừa tăng của biến:

\(P\left(x\right)=3x^2-5+x^4-3x^3-x^6-2x^2-x^3\)

\(=\left(3x^2-2x^2\right)+\left(-3x^3-x^3\right)+x^4-x^6-5\)

\(=x^2-4x^3+x^4-x^6-5\)

\(=-5+x^2-4x^3+x^4-x^6\)

\(Q\left(x\right)=x^3+2x^5-x^4+x^2-2x^3+x-1\)

\(=\left(x^3-2x^3\right)+2x^5-x^4+x^2+x-1\)

\(=-x^3+2x^5-x^4+x^2+x-1\)

\(=-1+x+x^2-x^3-x^4+2x^5\)

b) P(x)+Q(x)

\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(-5+x^2-4x^3+x^4-x^6\right)+\left(-1+x+x^2-x^3-x^4+2x^5\right)\)

\(=\left(-5\right)+x^2-4x^3+x^4-x^6+\left(-1\right)+x+x^2-x^3-x^4+2x^5\)

\(=\left(-5-1\right)+x+\left(x^2+x^2\right)+\left(-4x^3-x^3\right)+\left(x^4-x^4\right)+2x^5-x^6\)

\(=-6+x+2x^2-5x^3+2x^5-x^6\)

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=\left(-5+x^2-4x^3+x^4-x^6\right)-\left(-1+x+x^2-x^3-x^4+2x^5\right)\)

\(=\left(-5\right)+x^2-4x^3+x^4-x^6+1-x-x^2+x^3+x^4-2x^5\)

\(=\left(-5+1\right)+x+\left(x^2-x^2\right)+\left(-4x^3+x^3\right)+\left(x^4+x^4\right)-2x^5-x^6\)

\(=-4+x-3x^3+2x^4-2x^5-x^6\)

hihi ^...^ vui^_^

 

 

26 tháng 4 2016

a) b) thu gọn và sắp xếp đa thức theo lũy thừa giảm dần của biến:

\(P\left(x\right)=x^4+\frac{1}{3}x^3+2x^2-\frac{3}{2}x-1\)

\(Q\left(x\right)=2x^3+2x^2-\frac{1}{5}x-\frac{1}{7}\)

c) \(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=x^4-\frac{5}{3}x^3-\frac{13}{10}x-\frac{6}{7}\)

\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=x^4+\frac{7}{3}x^3+4x^2-\frac{17}{10}x-\frac{8}{7}\)