Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
4, \(x^3-8+2x^2-4x=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+2x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=\pm2\)
5, \(x^2\left(x-3\right)+18-6x=0\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-6\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{6};x=3\)
Bài 5 :
f, bạn xem lại đề hay là tìm x chứa tham số a ?
g, \(x^2+3x-\left(2x+6\right)=0\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-3;x=2\)
h, \(5x+20-x^2-4x=0\Leftrightarrow5\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-x\right)\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow x=-4;x=5\)
m, \(x^3-5x^2-x+5=0\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow x=\pm1;x=5\)
n, \(x\left(x-3\right)-7x+21=0\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-7\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=3;x=7\)
a, \(x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=-1;x=-3\)
b, \(15x-5+6x^2-2x=0\Leftrightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2};x=\frac{1}{3}\)
c, \(5x-2-25x^2+10x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-2\right)-5x\left(5x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(1-5x\right)\left(5x-2\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{5};x=\frac{1}{5}\)
1, \(3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
2, \(x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}\)
3, \(15x-5+6x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow\left(15x-5\right)+\left(6x^2-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5+2x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)
4, \(5x-2-25x^2+10x=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-25x^2\right)-\left(2-10x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left(1-5x\right)-2\left(1-5x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(1-5x\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1-5x=0\\5x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
Bài 5 :
a, \(2x\left(x-3\right)+x-3=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2};x=3\)
b, \(x\left(x+1\right)-x-1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=\pm1\)
c, sửa đề \(x^3-3x^2+x-3=0\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1>0\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=3\)
d, \(3x^2\left(2x-1\right)+1-4x^2=0\Leftrightarrow3x^2\left(2x-1\right)+\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x^2-2x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=-\frac{1}{3};x=\frac{1}{2}\)
e, \(x^3+2x-x^2-2=0\Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)-\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2>0\right)=0\Leftrightarrow x=1\)
e, \(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow x=\pm1;x=4\)
f, \(2x^3-242x=0\Leftrightarrow2x\left(x^2-121\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-11\right)\left(x+11\right)=0\Leftrightarrow x=\pm11;x=0\)
g, \(x^5-9x=0\Leftrightarrow x\left(x^4-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-3\right)\left(x^2+3>0\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{3};x=0\)
a, ( 2x - 3 )2- (2x + 1)2 = -3
4x2-12x+9-4x2+4x-1=-3
-8x-1=-3
-8x=-2
x=\(\frac{1}{4}\)
b, (5x - 1) 2 - (5x + 4)(5x - 4) = 7
25x2-10x+1-25x2+16=7
-10x+17=7
-10x=-10
x=1
c, ( x- 5)2 + (x-3)(x+3) - 2(x + 1)2=0
x2-10x+25+x2-9-2x2-4x-2=0
-14x+14=0
-14(x-1)=0
=>x-1=0
x=1
a) \(\left(2x-3\right)^2-\left(2x+1\right)^2=-3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2-4x-1=-3\)
\(\Leftrightarrow-16x+8=-3\)
\(\Leftrightarrow-16x=-11\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{16}\)
b)\(\left(5x-1\right)^2-\left(5x+4\right)\left(5x-4\right)=7\)
\(\Leftrightarrow25x^2-10x+1-25x^2+16=7\)
\(\Leftrightarrow-10x+17=7\)
\(\Leftrightarrow-10x=-10\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
c)\(\left(x-5\right)^2+\left(x-3\right)\left(x+3\right)-2\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25+x^2-9-2\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-16-2x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow-14x-18=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=18\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{9}{7}\)
#H
Trả lời:
\(1,3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x = 7; x = - 2/3 là nghiệm của pt.
\(2,x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy x = - 3; x = 1; x = - 1 là nghiệm của pt.
\(3,15x-5+6x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5+2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
Vậy x = 1/3; x = - 5/2 là nghiệm của pt.
3, \(\left(x-2\right)^2-5\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left(2-x\right)^2-5\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x-5\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow x=-3;x=2\)
4, \(x^3-8+2x^2-4x=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+2x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=\pm2\)
5, \(x^2\left(x-3\right)+18-6x=0\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-6\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{6};x=3\)
tìm x
3, ( x - 2 ) mũ 2 - 5( 2 - x ) = 0
x=-3, x=2
4, ( x mũ 3 - 8 ) + 2x mũ 2 - 4x = 0
x= 2 , x= -2
5, x mũ 2 ( x - 3 ) + 18 - 6x = 0
x=-căn bậc hai(6), x=căn bậc hai(6), x=3
\(\left(x-2\right)^2-5\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left(2-x\right)^2-5\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow x=-3;x=2\)
Trả lời:
\(\left(x-2\right)^2-5\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy x = 2; x = - 3 là nghiệm của pt.