K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Các câu hỏi dưới đây có thể giống với câu hỏi trên
S
13 tháng 2 2020
a) Xét tam giác ABD có :
AB = AD (gt)
Suy ra tam giác ABD cân tại BAD
Suy ra góc ABD = góc ADB ( 2 góc đáy)
Ta có : góc BAD + góc CAD = góc BAC
mà góc BAC = 120 độ ; góc BAD =góc CAD (gt)
Suy ra 2BAD= 120 độ
Suy ra BAD= 120 độ chia 2
Suy ra BAD =60 độ
Ta lại có tam giác BAD cân tại BAD
Suy ra BDA =DBA =(180 độ - BAD) chia 2
mà BAD = 60 độ
Suy ra BDA=DBA= (180 độ - 60 độ ) chia 2
Suy ra BDA=DBA = 60độ
Xét tam giác BDA có
BDA=DBA=BAD=60 độ
Suy ra tam giác BDA đều
15 tháng 2 2016
CÂU a, Vì có góc BAD = 60 độ (1)
AD=AB (2)
Từ 1, 2 nên tan giac ABD la tam gac đều
15 tháng 2 2016
CÂU b; Xét hya tam gac ta co
AB=BD(DPCM)
DE=AC(GT)
BDE=BAC (=120)
nên hai tam giac bang nhau
Bài 5: Cho ∆ABC có góc A = 120độ. Kẻ Ax là tia phân giác của góc A . Trên tia Ax lấy điểmE sao cho AE = AB + AC , lấy điểm D sao cho AD = AB. Chứng minh rằng
a) ∆ABC = ∆DBE.
b) ∆BCE đều.
Mik ghi lại đề nha
a) Xét ΔABD có AD=AB(gt)
nên ΔABD cân tại A(định nghĩa tam giác cân)
Ta có: Ax là tia phân giác của \(\widehat{BAC}\)(gt)
⇒AD là tia phân giác của \(\widehat{BAC}\)(D∈Ax)
hay \(\widehat{BAD}=\frac{\widehat{BAC}}{2}=\frac{120^0}{2}=60^0\)
Xét ΔABD cân tại A có \(\widehat{BAD}=60^0\)(cmt)
nên ΔABD đều(dấu hiệu nhận biết tam giác đều)
⇒AB=BD và \(\widehat{ADB}=\widehat{ABD}=60^0\)(số đo của các góc và các cạnh trong ΔABD đều)
Ta có: \(\widehat{ADB}+\widehat{BDE}=180^0\)(hai góc kề bù)
hay \(\widehat{BDE}=180^0-\widehat{ADB}=180^0-60^0=120^0\)
Ta có: AD+DE=AE(D nằm giữa A và E)
AB+AC=AE(gt)
mà AD=AB(gt)
nên DE=AC
Xét ΔABC và ΔDBE có
AB=BD(cmt)
\(\widehat{BAC}=\widehat{BDE}\left(=120^0\right)\)
AC=DE(cmt)
Do đó: ΔABC=ΔDBE(c-g-c)
b) Ta có: ΔABC=ΔDBE(cmt)
⇒BC=BE(hai cạnh tương ứng)
Xét ΔBCE có BC=BE(cmt)
nên ΔBCE cân tại B(định nghĩa tam giác cân)
Ta có: ΔABC=ΔDBE(cmt)
⇒\(\widehat{ABC}=\widehat{EBD}\)(hai góc tương ứng)
mà \(\widehat{ABC}+\widehat{DBC}=\widehat{ABD}=60^0\)(tia BC nằm giữa hai tia BA,BD)
nên \(\widehat{EBD}+\widehat{CBD}=60^0\)
hay \(\widehat{CBE}=60^0\)
Xét ΔBCE cân tại B có \(\widehat{CBE}=60^0\)(cmt)
nên ΔBCE đều(dấu hiệu nhận biết tam giác đều)