Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, \(3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
2, \(x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}\)
3, \(15x-5+6x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow\left(15x-5\right)+\left(6x^2-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5+2x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)
4, \(5x-2-25x^2+10x=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-25x^2\right)-\left(2-10x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left(1-5x\right)-2\left(1-5x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(1-5x\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1-5x=0\\5x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
Trả lời:
\(1,3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x = 7; x = - 2/3 là nghiệm của pt.
\(2,x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy x = - 3; x = 1; x = - 1 là nghiệm của pt.
\(3,15x-5+6x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5+2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
Vậy x = 1/3; x = - 5/2 là nghiệm của pt.
a ) \(9x^2-49=9\)
\(\Leftrightarrow9x^2=58\)
\(\Leftrightarrow x^2=29\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=29\\x=-29\end{array}\right.\)
Vậy ......................
b ) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+3^3\right)-x.\left(x^2-1^2\right)-27=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x-27=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c ) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=-2\end{array}\right.\)
Vây .....................
a/ \(x^2+y^2=x^2+y^2+2xy-2xy =\left(x+y\right)^2-2xy\)
b/ mình không chắc nữa
bài 3
a/ \(9x^2-49=0 \Leftrightarrow x^2=\frac{49}{9} \Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=-\frac{7}{3}\end{cases}}\)
b/ \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x+1\right)\left(x-1\right)-27=0 \Leftrightarrow x^3+27-x\left(x^2-1\right)-27=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^3+x=0\Leftrightarrow x=0\)
c/\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0 \Leftrightarrow \left(x-1\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}}\)
d/ \(x\left(3x+2\right)+\left(x+1\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow4x+25=0 \Leftrightarrow x=\frac{-25}{4}\)
e/ mình lười qá ko viết đề đâu
\(\Leftrightarrow4x^2-7x-2-4x^2+4x+3=7\)
\(\Leftrightarrow-3x+1=7 \Leftrightarrow x=-2\)
có gì sai bn sửa lại nha
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
Trả lời:
\(3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x = 7; x = - 2/3 là nghiệm của pt.
sửa đề :
\(3x\left(x-7\right)+2x-14=0\Leftrightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-7\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3};x=7\)