Bài 4 : Chứng minh rằng với a > 0 ta có a/a^2+1 + 3(a^2+1)/2a>...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 8 2017

a) Please xem lại đề

b) \(a+b\ge2\sqrt{a}+2\sqrt{b}-2\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\sqrt{a}+1\right)+\left(b-2\sqrt{b}+1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}-1\right)^2+\left(\sqrt{b}-1\right)^2\ge0\) (luôn đúng)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=1\)

c) Áp dụng BĐT Cauchy cho 3 số

\(a+\dfrac{1}{b\left(a-b\right)}=\left(a-b\right)+b+\dfrac{1}{b\left(a-b\right)}\ge3\sqrt[3]{\left(a-b\right).b.\dfrac{1}{b\left(a-b\right)}}=3\)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow a-b=b=\dfrac{1}{b\left(a-b\right)}\Leftrightarrow a=2;b=1\)

d) Áp dụng BĐT Cauchy cho 4 số

\(\dfrac{3x^4+16}{x^3}=3x+\dfrac{16}{x^3}=x+x+x+\dfrac{16}{x^3}\ge4\sqrt[4]{x.x.x.\dfrac{16}{x^3}}=8\)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow x=\dfrac{16}{x^3}\Leftrightarrow x=2\)

7 tháng 8 2017

câu nào cũng được

24 tháng 4 2016

Ta có: a2 +a+1=(a2 +2a1/2+1/4 )+ 3/4 =(a+1/2)2 +3/4 >0

 Tương tự: a2 -a+1=( a-1/2 )2 +3/4 >0

Vậy suy ra điều cần cm

Ta có :a ²+a+1=(a ²+a+1/4)+3/4=(a+1/2) ²+3/4

          a ²-a+1=(a ²-a+1/4)+3/4=(a-1/2) ²+3/4

Vì (a-1/2) ² ≥  0;(a-1/2)²≥  0 với mọi a nên suy ra điều phải chứng minh

13 tháng 3 2016

1)a+3>b+3

=>a>b

=>-2a<-2b

=>-2a+1<-2b+1

2)x>0;y<0 =>x2.y<0;x.y2>0

=>x2.y<0;-x.y2<0

=>x2y-xy2<0

13 tháng 3 2016

1.ta có a+3>b+3

suy ra -2a-6>-2b-6

=> (-2a-6)+5>(-2b-6)+5

=>-2a+1>-2b+1

2.vì x>0=> x^2>0 và y<0=>y^2>0

=> x^2*y<0 và x*y^2>0

=> x*y^2>x^2*y

=>x^2*y-x*y^2<0

8 tháng 10 2019

a)\(x^2-2xy+y^2+1=\left(x+y\right)^2+1\ge1>0\)

b)\(x-x^2-1=-\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)^2-\frac{3}{4}\le-\frac{3}{4}< 0\)

c)\(9x^2+12x+10=\left(9x^2+12x+4\right)+6=\left(3x+2\right)^2+6\ge6>0\)

d)\(3x^2-x+1=2x^2+\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=2x^2+\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0`\)

18 tháng 5 2016

Vì a>0 nên a2+1>0. Áp dụng BĐT Cô-si:

\(\frac{a}{a^2+1}+\frac{3\left(a^2+1\right)}{2a}\ge2\sqrt{\frac{a}{a^2+1}\times\frac{3\left(a^2+1\right)}{2a}}\)

<=> \(\frac{a}{a^2+1}+\frac{3\left(a^2+1\right)}{2a}\ge2\sqrt{\frac{3}{2}}\)

<=> \(\frac{a}{a^2+1}+\frac{3\left(a^2+1\right)}{2a}\ge\sqrt{6}\)

Đây là GTNN của biểu thức rồi, hình như đề bài sai thì phải