K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 5 2018

a) (3x - 2)(4x + 5) = 0

⇔ 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0

1) 3x - 2 = 0 ⇔ 3x = 2 ⇔ x = 2/3

2) 4x + 5 = 0 ⇔ 4x = -5 ⇔ x = -5/4

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {2/3;−5/4}

b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0

⇔ 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0

1) 2,3x - 6,9 = 0 ⇔ 2,3x = 6,9 ⇔ x = 3

2) 0,1x + 2 = 0 ⇔ 0,1x = -2 ⇔ x = -20.

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {3;-20}

c) (4x + 2)(x2 +  1) = 0 ⇔ 4x + 2 = 0 hoặc x2 +  1 = 0

1) 4x + 2 = 0 ⇔ 4x = -2 ⇔ x = −1/2

2) x2 +  1 = 0 ⇔ x2 = -1 (vô lí vì x2 ≥ 0)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {−1/2}

d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0

⇔ 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0

1) 2x + 7 = 0 ⇔ 2x = -7 ⇔ x = −7/2

2) x - 5 = 0 ⇔ x = 5

3) 5x + 1 = 0 ⇔ 5x = -1 ⇔ x = −1/5

Vậy phương trình có tập nghiệm là S = {−7/2;5;−1/5}


 

30 tháng 12 2016

b)   ( 2x - 3 ) - ( 3 - 2x )( x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 3 ) + ( 2x - 3 )( x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 3 )( 1 + x - 1 ) = 0

<=> x( 2x - 3 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

Vậy .....

30 tháng 12 2016

a, 25x^2 - 1 - (5x -1)(x+2)=0

=> (5x)^2 - 1 + (5x-1)(x+2) = 0

=> (5x-1)(5x+1) + (5x-1)(x+2) = 0

=> (5x-1)(5x+1+x+2) = 0

=> (5x-1)(6x+3) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\6x+3=0\end{cases}}\)

5 tháng 11 2017

Giải như sau.

(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y

⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn ! 

30 tháng 9 2018

\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Vậy....

hk tốt

^^

5 tháng 9 2019

a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0

=> 6x2 - 9x - 10x + 12x2 = 0

=> 18x2 - 19x = 0

=> x(18x - 19) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\18x-19=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{18}\end{cases}}\)

b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0

=> 10x - 15 + 4x2 - 8x + 6x - 4x2 = 0

=> 8x - 15 = 0

=> 8x = 15

=> x = 15 : 8 = 15/8

c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)

=> 6x - 3x2 + 2x2 - 2x = 5x2 + 15x

=> 4x - x2 - 5x2 - 15x = 0

=> -6x2 - 11x = 0

=> -x(6x - 11) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\6x-11=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)

5 tháng 9 2019

a) \(3x\left(4x-3\right)-2x\left(5-6x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-19x=0\Leftrightarrow x=0\)

b) \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow8x-15=0\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)

29 tháng 9 2018

\(2x^3-50x=0\)

<=>  \(2x\left(x^2-25\right)=0\)

<=>   \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)

đến đây

bạn tự giải nhé

hk tốt   

23 tháng 9 2017

. Ai đó giúp tôi đi mà ._.

28 tháng 9 2017

bài khó quá bạn ạ

5 tháng 4 2022

`Answer:`

Bài 1:

a) \(7+2x=22-3x\)

\(\Leftrightarrow2x+3x=22-7\)

\(\Leftrightarrow5x=15\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

b) \(8x-3=5x+12\)

\(\Leftrightarrow8x-5x=12+3\)

\(\Leftrightarrow3x=15\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

c) \(x-12+4x=25+2x-1\)

\(\Leftrightarrow x-12+4x-25-2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4x-2x\right)+\left(1-12-25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x-36=0\)

\(\Leftrightarrow x=12\)

d) \(x+2x+3x-19=3x+5\)

\(\Leftrightarrow6x-19=3x+5\)

\(\Leftrightarrow6x-3x=5+19\)

\(\Leftrightarrow3x=24\)

\(\Leftrightarrow x=8\)

Bài 2:

a) \(\left(2,3x-6,9\right)\left(0,1x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2,3x-6,9=0\\0,1x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-20\end{cases}}}\)

b) \(\left(2x+7\right)\left(x-5\right)\left(5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+7=0\text{ hoặc }x-5=0\text{ hoặc }5x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{2}\text{ hoặc }x=5\text{ hoặc }x=-\frac{1}{5}\)

c) \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+2=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x^2=-1\text{(Loại)}\end{cases}}}\)

d) \(\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4+\left(3x-2x^2-6+4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4=\left(-2x^2+7x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4-2x^2+7x-6=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+7x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x-2x+10=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(x-5\right)-2.\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right).\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}}\)

2 tháng 7 2018

a)  \(\left(x+6\right)^2-x\left(x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2+12x+36-x^2-9x=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(3x+36=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-12\)

Vậy...

b) \(6x\left(2x+5\right)-\left(3x+4\right)\left(4x-3\right)=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(12x^2+30x-12x^2-7x+12=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(23x+12=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{3}{23}\)

Vậy

c) \(2x\left(8x+3\right)-\left(4x+1\right)=13\)

\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+6x-4x-1=13\)

\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+2x-14=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(8x^2+x-7=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(8x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{8}\end{cases}}\)

Vậy

d) \(\left(x-4\right)^2-x\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2-8x+16-x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(-12x+16=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{4}{3}\)

Vậy

e) \(\left(x-2\right)^2-\left(2x+3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2-4x+4-2x^2+x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(-x^2-3x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)

Vậy

Bài 1: Giải các phương trình: a)(5x^ 2 -45).( 4x-1 5 - 2x+1 3 )=0 b) (x^ 2 -2x+6).(2x-3)=4x^ 2 -9 d) 3 5x-1 + 2 3-5x = 4 (1-5x).(5x-3) c) (2x + 19)/(5x ^ 2 - 5) - 17/(x ^ 2 - 1) = 3/(1 - x) e) 3/(2x + 1) = 6/(2x + 3) + 8/(4x ^ 2 + 8x + 3) (x^ 2 -3x+2).(x^ 2 -9x+20)=40 (2x + 5)/95 + (2x + 6)/94 + (2x + 7)/93 = (2x + 93)/7 + (2x + 94)/6 + (2x + 95)/5 Bài 2: Giải các phương trình sau: g) a) (x + 2) ^ 2 + |5 - 2x| = x(x + 5) + 5 - 2x b) (x - 1) ^ 2 + |x + 21| - x ^ 2 - 13 =...
Đọc tiếp

Bài 1: Giải các phương trình: a)(5x^ 2 -45).( 4x-1 5 - 2x+1 3 )=0 b) (x^ 2 -2x+6).(2x-3)=4x^ 2 -9 d) 3 5x-1 + 2 3-5x = 4 (1-5x).(5x-3) c) (2x + 19)/(5x ^ 2 - 5) - 17/(x ^ 2 - 1) = 3/(1 - x) e) 3/(2x + 1) = 6/(2x + 3) + 8/(4x ^ 2 + 8x + 3) (x^ 2 -3x+2).(x^ 2 -9x+20)=40 (2x + 5)/95 + (2x + 6)/94 + (2x + 7)/93 = (2x + 93)/7 + (2x + 94)/6 + (2x + 95)/5 Bài 2: Giải các phương trình sau: g) a) (x + 2) ^ 2 + |5 - 2x| = x(x + 5) + 5 - 2x b) (x - 1) ^ 2 + |x + 21| - x ^ 2 - 13 = 0 d) |3x + 2| + |1 - 2x| = 5 - |x| c) |5 - 2x| = |1 - x| Bài 3: Cho biểu thức A = ((x + 2)/(x + 3) - 5/(x ^ 2 + x - 6) + 1/(2 - x)) / ((x ^ 2 - 5x + 4)/(x ^ 2 - 4)) a) Rút gọn A. b) Tim x de A = 3/2 c) Tìm giá trị nguyên c dot u a* d hat e A có giá trị nguyên. B = ((2x)/(2x ^ 2 - 5x + 3) - 5/(2x - 3)) / (3 + 2/(1 - x)) Bài 4: Cho biểu thức a) Rút gọn B. b) Tim* d tilde e B>0 . c) Tim* d hat e B= 1 6-x^ 2 . Bài 5: Cho biểu thức H = (2/(1 + 2x) + (4x ^ 2)/(4x ^ 2 - 1) - 1/(1 - 2x)) / (1/(2x - 1) - 1/(2x + 1)) a) Rút gọn H. b) Tìm giá trị nhỏ nhất của H. c)Tim* d vec e bi vec e u thic H= 3 2

4
8 tháng 3 2022

roois vãi

8 tháng 3 2022

-Đăng tách câu hỏi bạn nhé.