![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(n+15⋮n-3\)
\(\Rightarrow\left(n-3\right)+18⋮n-3\)
\(\Rightarrow18⋮n-3\)(vì \(n-3⋮n-3\))
\(\Rightarrow n-3\inƯ\left(18\right)\)
\(\Rightarrow n-3\in\left\{1;2;3;6;9;18\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{4;5;6;9;12;21\right\}\)
Do n > 5 nên:
\(\Rightarrow x\in\left\{6;9;12;21\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 : Tìm n thuộc tập số tự nhiên, biết :
a) \(n+11⋮n+5\)
\(\Rightarrow\left(n+5\right)+6⋮n+5\)
\(\Rightarrow6⋮n+5\)\(\Rightarrow n+5\inƯ\left(6\right)=\left\{1;2;3;6\right\}\)
Roi bạn tự thay Giá trị của n+5 và tìm n nha !!
a) Ta có : n + 11 \(⋮n+5\)
\(\Rightarrow n+5+6⋮n+5\)
\(\text{Vì }n+5⋮n+5\)
\(\Rightarrow6⋮n+5\)
\(\Rightarrow n+5\inƯ\left(6\right)\)
\(\Rightarrow n+5\in\left\{1;2;3;6\right\}\)
Lập bảng xét 4 trường hợp ta có :
n + 5 | 1 | 2 | 3 | 6 |
n | -4 (loại) | -3 (loại) | -2(loại) | 1(TM) |
Vậy n = 1
b) Ta có : \(2n+17⋮n+3\)
\(\Rightarrow2n+6+11⋮n+3\)
\(\Rightarrow2\left(n+3\right)+11⋮n+3\)
\(\text{Vì }2\left(n+3\right)⋮n+3\)
\(\Rightarrow11⋮n+3\)
\(\Rightarrow n+3\inƯ\left(11\right)\)
\(\Rightarrow n+3\in\left\{1;11\right\}\)
Nếu n + 3 = 1
=> n = 1 - 3
=> n = - 2 (loại)
Nếu n + 3 = 11
=> n = 11 - 3
=> n = 8(TM)
Vậy n = 8
c) Ta có : \(2n+15⋮n-1\)
\(\Rightarrow2n-2+17⋮n-1\)
\(\Rightarrow2\left(n-1\right)+17⋮n-1\)
\(\text{Vì }2\left(n-1\right)⋮n-1\)
\(\Rightarrow17⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(17\right)\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{1;17\right\}\)
Nếu n - 1 = 1
=> n = 1 + 1
=> n = 2 (TM)
Nếu n - 1 = 17
=> n = 17 + 1
=> n = 18 (TM)
Vậy n \(\in\){2 ; 18}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1. Ta có: A= \(\frac{4n-1}{2n+3}+\frac{n}{2n+3}=\frac{4n-1+n}{2n+3}=\frac{5n-1}{2n+3}\)
=> 2A = \(\frac{10n-2}{2n+3}=\frac{5\left(2n+3\right)-17}{2n+3}=5-\frac{17}{2n+3}\)
Để A là số nguyên <=> 2A là số nguyên <=> \(\frac{17}{2n+3}\in Z\)
<=> 17 \(⋮\)2n + 3 <=> 2n + 3 \(\in\)Ư(17) = {1; -1; 17; -17}
Lập bảng:
2n + 3 | 1 | -1 | 17 | -17 |
n | -1 | -2 | 7 | -10 |
Vậy ....
Bài 2:
Gọi d là ƯCLN (7n-1; 6n-1) (d thuộc N*)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}7n-1⋮d\\6n-1⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}6\left(7n-1\right)⋮d\\7\left(6n-1\right)⋮d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}42n-6⋮d\\42n-7⋮d\end{cases}}}\)
=> 42n-7-42n+6 chia hết cho d
=> -1 chia hết cho d
mà d thuộc N* => d=1
=> ƯCLN (7n-1; 6n-1)=1
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) n+15 chia hết cho n-3
=> n-3+18 chia hết cho n-3
Vì n-3+18 chia hết cho n-3; n-3 chia hết cho n-3 nên 18 chia hết cho n-3
=> n-3 thuộc Ư(18)
=> n-3 thuộc {1; 2; 3; 6; 9; 18}
Mà n > 5 nên n thuộc {6; 9; 18}
Câu b; c tương tự
a. n+15 chia het cho n-3 (voi n>5)
suy ra :\(\frac{n+15}{n+3}=\frac{n-3+18}{n-3}=1+\frac{18}{n-3}\)chia het cho n-3 thi 18 chia het cho n-3
suy ra n-3 thuoc uoc cua 18={1;2;3;9;18} ma n-3>5 nen n thuoc {6;9;18}
cac cau con lai lam tuong tu
TL:
ta có:
2n+1:n-1
=2x(n-1)-3:n-1
vì n+1chia hết cho n+1=>2x(n+1) chia hết cho n+1
để 2x(n+1)-3 chia hết cho n+1 thì n+1 thuộc ước của -3
Ta có: Ư(3)={1;-1;3;-3}
+)n1=1
n=2(nhận)
+)n-1=-1
n=-2
+)n-1=3
n=4
n-1=-3
n=-4
Vậy n thuộc 2 và 4
HT
2n + 1 \(⋮\)n - 1
2.( n - 1 ) + 3 \(⋮\)n - 1
mà n - 1 \(⋮\)n - 1
\(\Rightarrow\)3 \(⋮\)n - 1
\(\Rightarrow\)n - 1 \(\in\)Ư(3)
\(\Rightarrow\)n - 1 \(\in\){ - 3 ; - 1 ; 1 ; 3 }
\(\Rightarrow\)n \(\in\){ - 2 ; 0 ; 2 ; 4 }
mà n là số tự nhiên nên : n \(\in\){ 0 ; 2 ; 4 }