K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a2+2ab+b2−ac−bc=(a+b)2−c(a+b)=(a+b)(a+b−c)a2+2ab+b2−ac−bc=(a+b)2−c(a+b)=(a+b)(a+b−c)

x2−2x+1−4y2−4y−1=(x−1)2−(2y+1)2=(x+2y)(x−2y−2)x2−2x+1−4y2−4y−1=(x−1)2−(2y+1)2=(x+2y)(x−2y−2)x2(x−1)−16(x−1)=(x−1)(x2−16)=(x−1)(x+4)(x−4)x2(x−1)−16(x−1)=(x−1)(x2−16)=(x−1)(x+4)(x−4) x2y−x3−9y+9x=x2(y−x)−9(y−x)=(y−x)(x2−9)(y−x)(x−3)(x+3)

x2−y2−2x+2y=(x+y)(x−y)−2(x−y)=(x+y−2)(x−y)x2−y2−2x+2y=(x+y)(x−y)−2(x−y)=(x+y−2)(x−y) 2x+2y−x2−xy=2(x+y)−x(x+y)=(2−x)(x+y)2x+2y−x2−xy=2(x+y)−x(x+y)=(2−x)(x+y)

3a2−6ab+3b2−12c2=3(a2−2ab+b2−4c2)=3(a−b)2−3(2c)2=3(a−b+2c)(a−b−2c)3a2−6ab+3b2−12c2=3(a2−2ab+b2−4c2)=3(a−b)2−3(2c)2=3(a−b+2c)(a−b−2c) x2−25+y2+2xy=(x+y)2−25=(x+y−5)(x+y+5)

12 tháng 8 2016

a.   3x2– 7x + 2 = 3x2 – 6x – x + 2 
      = 3x(x -2) – (x - 2)
      = (x - 2)(3x - 1)
b.   a(x2 + 1) – x(a2 + 1) = ax2 + a – a2x – x 
    = ax(x - a) – (x - a) 
    = (x - a)(ax - 1)

12 tháng 8 2016

a) \(3x^2-7x+2=3x^2-x-6x+2=x\left(3x-1\right)-2\left(3x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(x-2\right)\)

b) \(a\left(x^2+1\right)-x\left(a^2+1\right)=\left(a^2+1\right)\left(a-x\right)\)

11 tháng 6 2018

Bạn làm bài kiểm tra hả sao nhiều bài tek. Mk làm mất khá nhiều tg luôn đó Ôn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số học

11 tháng 6 2018

Có một số câu thì mình không làm được. Mong bạn thông cảm!!!

Ôn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số học

9 tháng 7 2016

chữ bị lỗi .... ~0~

9 tháng 7 2016

1/

a/  \(x^2+y^2=x^2+y^2+2xy-2xy\)\(=\left(x+y\right)^2-2xy\)

thay vào: \(\left(x+y\right)^2-2xy=a^2-2b\)

b/ \(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy-xy-2xy\right)\)\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-3xy\right]\)

thay vào:  \(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-3xy\right]=a\left(a^2-3b\right)\)

c/ \(x^4+y^4=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2=\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]^2-2x^2y^2\)

thay vào: \(\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]^2-2x^2y^2=\left(a^2-2b\right)^2-2b^2\)

8 tháng 12 2019

Bài làm

a) xy + y2 - x - y

= ( xy + y2 ) - ( x + y )

= y( x + y ) - ( x + y )

= ( x + y )( y - 1 )


b) 25 - x2 + 4xy - 4y2

= 25 - ( x2 - 4xy + 4y2 )

= 25 - ( x - 2y )2

= ( 5 - x + 2y )( 5 + x - 2y )

c) xy + xz - 2y - 2z

= ( xy + xz ) - ( 2y + 2z )

= x( y + z ) - 2( y + z )

= ( y + z )( x - 2 )


d) x2 - 6xy + 9y2 - 25z2

= ( x2 - 6xy + 9y2 ) - 25z2

= ( x - 3y )2 - 25z2

= ( x - 3y - 5z )( z - 3y + 5z )


e) 3x2 - 3y2 - 12x + 12y

= 3( x - y )( x + y ) - 12( x - y )

= ( x - y )[ 3( x + y ) - 12 ]

f) 4x3 + 4xy2 + 8x2y - 16x

= 4x( x2 + y2 + 2xy - 4 )

= 4x[ ( x + y)2 - 4 ]

= 4x( x + y - 2 )( x + y + 2 )


g) x2 - 5x + 4

= x2 - x - 4x + 4

= x( x - 1 ) - 4( x - 1 )

= ( x - 1 )( x - 4 )


h) x4 + 5x2 + 4

= x4 + x2 + 4x2 + 4

= x2( x2 + 1 ) + 4( x2 + 1 )

= ( x2 + 1 )( x2 + 4 )


i) 2x2 + 3x - 5

= 2x2 - 5x + 2x - 5

= 2x( x + 1 ) - 5( x + 1 )

= ( x + 1 )( 2x - 5 )


k) x3 - 2x2 + 6x - 5 ( không biết làm )
l) x2 - 4x + 3

= ( x2 - 4x + 4 ) - 1

= ( x - 2 )2 - 1

= ( x - 3 )( x - 1 )

# Học tốt #

14 tháng 7 2017

1) \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)+44\)

\(=x^2-3x-5x+15+44\)

\(=x^2-8x+59\)

\(=x^2-2.x.4+4^2+43\)

\(=\left(x-4\right)^2+43\ge43>0\)

\(\rightarrowĐPCM.\)

2) \(x^2+y^2-8x+4y+31\)

\(=\left(x^2-8x\right)+\left(y^2+4y\right)+31\)

\(=\left(x^2-2.x.4+4^2\right)-16+\left(y^2+2.y.2+2^2\right)-4+31\)

\(=\left(x-4\right)^2+\left(y+2\right)^2+11\ge11>0\)

\(\rightarrowĐPCM.\)

3)\(16x^2+6x+25\)

\(=16\left(x^2+\dfrac{3}{8}x+\dfrac{25}{16}\right)\)

\(=16\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{16}+\dfrac{9}{256}-\dfrac{9}{256}+\dfrac{25}{16}\right)\)

\(=16\left[\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{256}\right]\)

\(=16\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{16}>0\)

-> ĐPCM.

4) Tương tự câu 3)

5) \(x^2+\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\)

\(=x^2+2.x.\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{2}\)

\(=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{7}{18}>0\)

-> ĐPCM.

6) Tương tự câu 5)

7) 8) 9) Tương tự câu 3).

15 tháng 7 2017

Giải rõ giúp mình với

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 10 2018

a)

\(25x^2-9(x+y)^2=(5x)^2-(3x+3y)^2\)

\(=(5x-3x-3y)(5x+3x+3y)=(2x-3y)(8x+3y)\)

b)

\(x^2-x-2=x^2+x-2x-2=x(x+1)-2(x+1)=(x-2)(x+1)\)

c)

\(3x^2-11x+6=3x^2-9x-2x+6\)

\(=3x(x-3)-2(x-3)=(x-3)(3x-2)\)

d)

\(x^2+5x+8\): biểu thức không phân tích được thành nhân tử

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 10 2018

e)

\(x^2+8x+7=x^2+x+7x+7\)

\(=x(x+1)+7(x+1)=(x+1)(x+7)\)

g)

\(x^2-6x-16=x^2-6x+9-25\)

\(=(x-3)^2-5^2=(x-3-5)(x-2+5)=(x-8)(x+2)\)

h)

\(4x^2-8x+3=4(x^2-2x+1)-1\)

\(=4(x-1)^2-1=(2x-2)^2-1^2=(2x-2-1)(2x-2+1)\)

\(=(2x-3)(2x-1)\)

i)

\(3x^2-11x+6=3x^2-9x-2x+6\)

\(=3x(x-3)-2(x-3)=(3x-2)(x-3)\)

11 tháng 8 2016

Bài 1:

a. A = x^2 - 5x - 1

\(=x^2-5x+\frac{25}{4}-\frac{29}{4}\)

\(=x^2-5x+\left(\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\)

\(=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\ge0-\frac{29}{4}=-\frac{29}{4}\)

Dấu = khi x=5/2

Vậy MinC=-29/4 khi x=5/2

 

 

11 tháng 8 2016

2. Tìm x:
a. ( 2x - 3 )^2 - ( 4x + 1 )( 4x - 1 ) = ( 2x - 1 ).( 3 - 7x )

=>4x2-12x+9+1-16x2=-14x2+13x-3

=>-12x2-12x+10=-14x2+13x-3

=>2x2-25x+13=0

\(\Rightarrow2\left(x-\frac{25}{4}\right)^2-\frac{521}{8}=0\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{25}{4}\right)^2=\frac{521}{16}\)

\(\Rightarrow x-\frac{25}{4}=\pm\sqrt{\frac{521}{16}}\)

\(\Rightarrow x=\frac{25}{4}\pm\frac{\sqrt{521}}{4}\)

c. 4.( x - 3 ) - ( x + 2 ) = 0

=>4x-12-x-2=0

=>3x-14=0

=>3x=14

=>x=14/3

 

 

30 tháng 8 2019

bạn ghi lại đề đi mình chả hiểu cái mô tê gì cả