K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
24 tháng 9 2023

a) \(y = 2x(x - 3) = 2{x^2} - 6\)

Hàm số có lũy thừa bậc cao nhất của x là bậc hai

b) \(y = x({x^2} + 2) - 5 = {x^3} + 2x - 5\)

Hàm số có lũy thừa bậc cao nhất của x là bậc ba

c) \(y =  - 5(x + 1)(x - 4) =  - 5{x^2} + 15x + 20\)

Hàm số có lũy thừa bậc cao nhất của x là bậc hai

10 tháng 7 2018

@Akai Haruma

12 tháng 7 2018

.

4 tháng 9 2016

2)ĐK:x\(\ge\frac{1}{2}\)

pt(2)\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^3\)+(y+1)=\(\left(2x\right)^3\)+2x

Xét hàm số: f(t)=\(t^3\)+t

f'(t)=3\(t^2\)+1>0,\(\forall\)t

\(\Rightarrow\)hàm số liên tục và đồng biến trên R

\(\Rightarrow\)y+1=2x

Thay y=2x-1 vào pt(1) ta đc:

\(x^2\)-2x=2\(\sqrt{2x-1}\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+2\right)\left(1+\frac{4}{2x-2+2\sqrt{2x-1}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\)-4x+2=0(do(...)>0)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2+\sqrt{2}\Rightarrow y=3+2\sqrt{2}\\x=2-\sqrt{2}\Rightarrow y=3-2\sqrt{2}\end{array}\right.\)

5 tháng 9 2016

4)ĐK:\(y\ge\frac{2}{3}\)

pt(1)\(\Leftrightarrow x-\sqrt{3y-2}=\sqrt{3y\left(3y-2\right)}-x\sqrt{x^2+2}\)

\(\Leftrightarrow x\left(\sqrt{x^2+2}+1\right)=\sqrt{3y-2}\left(\sqrt{3y}+1\right)\)

Xét hàm số:\(f\left(t\right)=t\left(\sqrt{t^2+2}+1\right)\)

 

\(\Rightarrow\)hàm số liên tục và đồng biến trên R

\(\Rightarrow x=\sqrt{3y-2}\)

Thay vào pt(2) ta đc:\(\sqrt{3y-2}+y+\sqrt{y+3}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3y-2}-1+\sqrt{y+3}-2+y-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)\left(\frac{3}{\sqrt{3y-2}+1}+\frac{1}{\sqrt{y+3}+2}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow y=1\Rightarrow x=1\)(do...)>0)

KL:...

12 tháng 8 2019

\(\left(x+\sqrt{1+y^2}\right)\left(y+\sqrt{1+x^2}\right)=1\)

Nhân hai vế của pt với \(\left(x-\sqrt{1+y^2}\right)\left(y-\sqrt{1+x^2}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{1+y^2}\right)\left(x-\sqrt{1+y^2}\right)\left(y+\sqrt{1+x^2}\right)\left(y-\sqrt{1+x^2}\right)=\left(x-\sqrt{1+y^2}\right)\left(y-\sqrt{1+x^2}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-y^2-1\right)\left(y^2-x^2-1\right)=xy-x\sqrt{1+x^2}-y\sqrt{1+y^2}+\sqrt{\left(1+y^2\right)\left(1+x^2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\left[-1+\left(x^2-y^2\right)\right]\left[-1-\left(x^2-y^2\right)\right]=2xy+2\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}-\left(xy+x\sqrt{1+y^2}+y\sqrt{1+x^2}+\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}\right)\)

\(\Leftrightarrow1^2-\left(x^2-y^2\right)^2=2xy+2\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}-\left(x+\sqrt{1+y^2}\right)\left(y+\sqrt{1+x^2}\right)\)

\(\Leftrightarrow1-\left(x^2-y^2\right)^2=2xy+2\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}-1\)

\(\Leftrightarrow2\left(1-xy\right)=\left(x^2-y^2\right)^2+2\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}\)(*)

Mặt khác : \(2\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}=2\sqrt{x^2+y^2+1+x^2y^2}\)

\(=2\sqrt{x^2+2xy+y^2+x^2y^2-2xy+1}\)

\(=2\sqrt{\left(x+y\right)^2+\left(xy-1\right)^2}\)

\(\left(x^2-y^2\right)^2\ge0\forall x;y\) do đó theo (*) ta có :

\(2\left(1-xy\right)\ge2\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}=2\sqrt{\left(x+y\right)^2+\left(xy-1\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow1-xy\ge\sqrt{\left(x+y\right)^2+\left(xy-1\right)^2}\ge\sqrt{\left(xy-1\right)^2}=\left|xy-1\right|\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2-y^2\right)^2=0\\\left(x+y\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-y^2=0\\x+y=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=-y\)

Thay vào P ta được :

\(P=x^7-x^7+2x^5-2x^5-3x^3+3x^3+4x-4x+100\)

\(P=0+0-0+0+100\)

\(P=100\)

Vậy...

p/s: mệt...

30 tháng 8 2017

a) \(5\left(3y+1\right)\left(4y-3\right)>0\Leftrightarrow\left(3y+1\right)\left(4y-3\right)>0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}3y+1>0\\4y-3>0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}3y+1< 0\\4y-3< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}3y>-1\\4y>3\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}3y< -1\\4y< 3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}y>\dfrac{-1}{3}\\y>\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}y< \dfrac{-1}{3}\\y< \dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y>\dfrac{3}{4}\\y< -\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\) vậy \(y>\dfrac{3}{4}\) hoặc \(y< \dfrac{-1}{3}\)

b) \(2y^2-4y\le0\Leftrightarrow2y\left(y-2\right)\le0\Leftrightarrow y\left(y-2\right)\le0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}y\ge0\\y-2\le0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}y\le0\\y-2\ge0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}y\ge0\\y\le2\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}y\le0\\y\ge2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}0\le y\le2\\y\in\varnothing\end{matrix}\right.\) vậy \(0\le y\le2\)

30 tháng 8 2017

Lập bảg jup e nhé