Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 2:thực hiện phép tính
a. 75% - 11212+0,5:512512
= \(\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{5}{12}\)
\(= \dfrac{9}{20} \)
b, -11414.(−2)25(−2)25+1515:2
\(= \dfrac{-5}{4}.\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{10}\)
\(= \dfrac{-9}{10}\)
\(\frac{5}{7}\times\frac{1}{3}-\frac{5}{7}\times\frac{1}{4}-\frac{5}{7}\times\frac{1}{2}\)
\(=\frac{5}{7}\times\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\right)\)
\(=\frac{5}{7}\times\left(\frac{4}{12}-\frac{3}{12}-\frac{6}{12}\right)\)
\(=\frac{5}{7}\times\left(\frac{4-3-6}{12}\right)\)
\(=\frac{5}{7}\times\frac{-5}{12}\)
\(=\frac{5\times\left(-5\right)}{7\times12}\)
\(=\frac{-25}{84}\)
\(\frac{5}{7}.\frac{1}{3}-\frac{5}{7}.\frac{1}{4}-\frac{5}{7}.\frac{1}{2}\)
= \(\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\right).1\)
\(=\frac{5}{7}.\frac{-5}{12}\)
\(=-\frac{25}{84}\)
a) \(\left(-\frac{1}{4}\right)^0=1\)
b) \(\left(-2\frac{1}{3}\right)^2=\left(-\frac{7}{3}\right)^2=\frac{49}{9}\)
c) \(\left(\frac{4}{5}\right)^{-2}=\frac{25}{16}\)
d) \(\left(0,5\right)^{-3}=8\)
e) \(\left(-1\frac{1}{3}\right)^4=\left(-\frac{4}{3}\right)^4=\frac{256}{81}\)
a, \(\left(\frac{-1}{4}\right)^0\) = 1
Bất kỳ số nguyên nào nếu có mũ bằng 0 đều bằng 1
b, \(\left(-2\frac{1}{3}\right)^2=\left(-\frac{7}{3}\right)^2=\frac{49}{9}\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{5}{6}-\frac{2}{3}+\frac{1}{4}\)
\(=\frac{10}{12}-\frac{8}{12}+\frac{3}{12}\)
\(=\frac{2+3}{12}=\frac{5}{12}\)
b) Ta có: \(1\frac{11}{12}-\frac{5}{12}\cdot\left(\frac{4}{5}-\frac{1}{10}\right):\frac{-5}{12}\)
\(=\frac{23}{12}-\frac{5}{12}\cdot\left(\frac{8}{10}-\frac{1}{10}\right)\cdot\frac{-12}{5}\)
\(=\frac{23}{12}-\frac{5}{12}\cdot\frac{7}{10}\cdot\frac{-12}{5}\)
\(=\frac{23}{12}-\frac{-7}{10}\)
\(=\frac{115}{60}+\frac{42}{60}=\frac{157}{60}\)
Bài 2:
a) Ta có: \(\frac{1}{2}\cdot x-\frac{2}{5}=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\cdot x=\frac{1}{5}+\frac{2}{5}=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}:\frac{1}{2}=\frac{3}{5}\cdot2=\frac{6}{5}\)
Vậy: \(x=\frac{6}{5}\)
b) Ta có: \(\left(1-2x\right)\cdot\frac{4}{3}=\left(-2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(1-2x\right)\cdot\frac{4}{3}=-8\)
\(\Leftrightarrow1-2x=-8:\frac{4}{3}=-8\cdot\frac{3}{4}=-6\)
\(\Leftrightarrow-2x=-6-1=-7\)
hay \(x=\frac{7}{2}\)
Vậy: \(x=\frac{7}{2}\)
3/4-3/2+1/2:5/12
3/4-3/2+1/2×12/5
3/4-3/2+5/24
18/24-36/24+5/24
-18/24+5/25
-13/24
-5/4×4/5+1/5×1/2
-1+1/5×1/2
-1+1/10
1/10