Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\left(3x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+\dfrac{1}{3}=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{9}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\left(2x+1\right)>0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}>0\\2x+1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}< 0\\2x+1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x>-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}=\dfrac{2^{10}.3^8-2.3^9.2^9}{2^{10}.3^8+2^8.3^8.2^2.5}=\dfrac{2^{10}.3^8-2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^{10}.3^8.5}\)
\(=\dfrac{2^{10}.\left(3^8-3^9\right)}{2^{10}.3^8.\left(1+5\right)}=\dfrac{3^8-3^9}{3^8.6}=\dfrac{3^8.\left(1-3\right)}{3^8.6}=\dfrac{-2}{6}=-\dfrac{1}{3}\)
~ Học tốt ~
Bài 1:
1) \(3^2.\dfrac{1}{243}.81^2.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2.\left(\dfrac{1}{3}\right)^5.\left(3^4\right)^2.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2.\dfrac{1}{3^5}.3^8.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2=9\)
2) \(\left(4.2^5\right):\left(2^3.\dfrac{1}{16}\right)\)
\(=\left(2^2.2^5\right):[2^3.\left(\dfrac{1}{2}\right)^4]\)
\(=2^7:2^3:\dfrac{1}{2^4}\)
\(=2^4.2^4=256\)
3)\(\left(2^{-1}+3^{-1}\right)+\left(2^{-1}.2^0\right):2^3\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}.1:2^3\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2^4}\)
\(=\dfrac{43}{48}\)
4)\(\left(-\dfrac{1}{3}\right)^{-1}-\left(-\dfrac{6}{7}\right)^0+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=-3-1+\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{2}\)
\(=-3-1+\dfrac{1}{8}\)
\(=-4+\dfrac{1}{8}\\ \)
\(=-\dfrac{31}{8}\)
5)\([\left(0,1\right)^2]^0+[\left(\dfrac{1}{7}\right)^{-1}]^2.\dfrac{1}{49}.[\left(2^2\right)^3:2^5]\\ =1+7^2.\dfrac{1}{7^2}.2^6:2^5\\ =1+1.2\\ =3\)
Chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(3,1-2,5\right)-\left(-2,5+3,1\right)\)
\(A=3,1-2,5+2,5-3,1\)
\(A=\left(3,1-3,1\right)-\left(2,5-2,5\right)\)
\(A=0-0\)
\(A=0\)
\(B=\left(5,3-2,8\right)-\left(4+5,3\right)\)
\(B=5,3-2,8-4-5,3\)
\(B=\left(5,3-5,3\right)-\left(2,8+4\right)\\ B=0-6,8\\ B=-6,8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
h) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=
bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
làm bài 3 BĐT
theo bảng xét dấu
còn bài 1,2 ở trên là 1.1 và 1.2 đều trg bài 1.2
bài 1.2 (tức bài 2 ở trên )làm a,b,c,d
\còn bài 2( tức bài 2 ở trên) làm hết
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1)
a) \(\dfrac{11}{13}-\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=-\left(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\right)
\)
\(\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=\dfrac{11}{13}+\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\)
\(x=\dfrac{5}{42}-\dfrac{3541}{5460}=-\dfrac{413}{780}\)
b) \(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|2,15\right|\)
\(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-\left|2,15\right|+\left|3,75\right|=1,6\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{4}{15}=1,6\) hoặc \(x+\dfrac{4}{15}=-1,6\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{28}{15}\)
c) \(\dfrac{5}{3}-\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{13}{6}\) hoặc \(x-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{2}{3}\)
d)\(\left(x-\dfrac{2}{3}\right).\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=0\) hoặc \(2x-\dfrac{3}{2}=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
3) a) \(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}+\left(x+2\right)^{^2}=0\)
Vì \(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}\ge0,\left(x+2\right)^{^2}\ge0\) nên :
\(\left\{{}\begin{matrix}x^{^2}-4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\pm2\)
b) \(\left(x-y\right)^{^2}+\left|y+2\right|=0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^{^2}\ge0\\\left|y+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow x=-2;y=-2\)
c) \(\left|x-y\right|+\left|y+\dfrac{9}{25}\right|=0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y\right|\ge0\\\left|y+\dfrac{9}{25}\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+\dfrac{9}{25}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow y=-\dfrac{9}{25};x=-\dfrac{9}{25}\)
d) \(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|=\left(-\dfrac{1}{4}\right)-\left|y\right|\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|\ge0\\\left|y\right|\ge0\end{matrix}\right.\) mà \(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\) nên không tồn tại x,y thỏa mãn đề bài .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tính nhanh:
a) (-6,37 × 0,4) × 2,5;
b) (-0,125) × (-5,3) × 8;
c) (-2,5) × (-4) × (-7,9);
d) (-0,375) × 413(−2)3413(−2)3
Hướng dẫn làm bài:
a) (- 6,37 × 0,4) × 2,5
= - 6,37× (0,4 × 2,5)
= - 6,37 × 1 = - 6,37
b) (-0,125) × (-5,3) × 8
= (-0,125 × 8) × (-5,3)
=(-1). (-5,3) = 5,3
c) (-2,5) × (-4) × (-7,9)
= [(-2,5) × (-4)] × (-7,9)
= 10 . (-7,9)
= -79
d) (−0,375).413.(−2)3
=[(−0,375).(−8)].133=[(−0,375).(−8)].133
=3.133=13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^x=\left(-27\right).81\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^x=-2187\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^7\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy ...
b/ \(2^{x-1}=16\)
\(\Leftrightarrow2^{x-1}=2^4\)
\(\Leftrightarrow x-1=4\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy ....
c/ \(\left(x-1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=5\\x-1=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
d/ \(0,2-\left|4,2-2x\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|4,2-2x\right|=0,2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4,2-2x=0,2\\4,2-2x=-0,2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=4\\2x=4,4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=2,2\end{matrix}\right.\)
Vậy ............
e, \(1\dfrac{2}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}.\dfrac{4}{x}=20\)
\(\Leftrightarrow3x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy ..
a) \(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\)
⇔ \(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=\dfrac{-2187}{81}\)
⇔ (-3)x = -2187
⇔ (-3)x = (-3)7
⇔ x = 7
b) 2x-1 = 16
⇔ 2x-1 = 24
⇔ x - 1 = 4
⇔ x = 4 + 1
⇔ x = 5
c) (x - 1)2 = 25
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=5^2\\\left(x-1\right)^2=\left(-5\right)^2\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x-1=5\\x-1=-5\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=5+1\\x=-5+1\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
d) 0,2 - |4,2 - 2x| = 0
⇔ |4,2 - 2x| = 0,2
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}4,2-2x=0,2\\4,2-2x=-0,2\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x=4,2-0,2\\2x=4,2-\left(-0,2\right)\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x=4\\2x=4,4\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=2,2\end{matrix}\right.\)
e) \(1\dfrac{2}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)
⇔ \(\dfrac{5}{3}.\dfrac{4}{x}=20\)
⇔ \(\dfrac{20}{3x}=20\)
⇔ 3x = 1
⇔ x = \(\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(1,25\right)^3.8^3=\left(1,25.8\right)^3=1000\)
b) \(\left(\dfrac{-11}{9}\right)^4.\left(\dfrac{27}{22}\right)^4=\left(\dfrac{-11}{9}.\dfrac{27}{22}\right)^4=\left(\dfrac{-11.9.3}{9.2.\left(-11\right)}\right)^4\)
\(=\left(\dfrac{3}{2}\right)^4=\dfrac{81}{16}\)
c) \(\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{13}{14}\right)^2=\dfrac{169}{196}\)
d) \(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}=\dfrac{\left(5.20\right)^4}{\left(25.4\right)^5}=\dfrac{100^4}{100^5}=100^{-1}=0,01\)
a) \(=\dfrac{\left(-1\right)^4}{3^4}=\dfrac{1}{81}\)
b) \(=\dfrac{\left(-9\right)^3}{4^3}=\dfrac{-729}{64}\)
c) \(=\left(-\dfrac{2}{10}\right)^2=\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2=\dfrac{1}{25}\)
d) \(=1\)
\(a,=\dfrac{1}{81}\\ b,=\dfrac{729}{64}\\ c,=0,04\\ d,=1\)