Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1.
a.\(A=x^2-2xy+y^2+x^2+2xy+y^2=2\left(x^2+y^2\right)\)
b.\(B=x^2+2xy+y^2-\left(x^2-2xy+y^2\right)=4xy\)
c.\(C=4a^2+4ab+b^2-\left(4a^2-4ab+b^2\right)=8ab\)
d.\(D=4x^2-4x+1-2\left(4x^2-12x+9\right)+4=-4x^2+20x-13\)
.bài 2
a.\(A=x^2+6x+9+x^2-9-2\left(x^2-2x-8\right)=10x+16;x=-\frac{1}{2}\Rightarrow A=9\)
b.\(B=9x^2+24x+16-x^2+16-10x=8x^2+14x+32\Rightarrow x=-\frac{1}{10}\Rightarrow B=\frac{767}{25}\)
c.\(C=x^2+2x+1-\left(4x^2-4x+1\right)+3\left(x^2-4\right)=6x-12\Rightarrow x=1\Rightarrow C=-6\)
d.\(D=x^2-9+x^2-4x+4-2x^2+8x=4x-5\Rightarrow x=-1\Rightarrow A=-9\)
Trả lời:
Bài 1: Rút gọn biểu thức:
a) A = ( x - y )2 + ( x + y )2
= x2 - 2xy + y2 + x2 + 2xy + y2
= 2x2 + 2y2
b) B = ( x + y )2 - ( x - y )2
= x2 + 2xy + y2 - ( x2 - 2xy + y2 )
= x2 + 2xy + y2 - x2 + 2xy - y2
= 4xy
c) C = ( 2a + b )2 - ( 2a - b )2
= 4a2 + 4ab + b2 - ( 4a2 - 4ab + b2 )
= 4a2 + 4ab + b2 - 4a2 + 4ab - b2
= 8ab
d) D = ( 2x - 1 )2 - 2 ( 2x - 3 )2 + 4
= 4x2 - 4x + 1 - 2 ( 4x2 - 12x + 9 ) + 4
= 4x2 - 4x + 1 - 8x2 + 24x - 18 + 4
= - 4x2 + 20x - 13
Bài 2: Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức:
a) A = ( x + 3 )2 + ( x - 3 )( x + 3 ) - 2 ( x + 2 )( x - 4 )
= x2 + 6x + 9 + x2 - 9 - 2 ( x2 - 2x - 8 )
= 2x2 + 6x - 2x2 + 4x + 16
= 10x + 16
Thay x = 1/2 vào A, ta có:
\(A=10.\left(-\frac{1}{2}\right)+16=-5+16=11\)
b) B = ( 3x + 4 )2 - ( x - 4 )( x + 4 ) - 10x
= 9x2 + 24x + 16 - x2 + 16 - 10x
= 8x2 + 14x + 32
Thay x = - 1/10 vào B, ta có:
\(B=8.\left(-\frac{1}{10}\right)^2+14.\left(-\frac{1}{10}\right)+32=\frac{767}{25}\)
c) C = ( x + 1 )2 - ( 2x - 1 )2 + 3 ( x - 2 )( x + 2 )
= x2 + 2x + 1 - 4x2 + 4x - 1 + 3 ( x2 - 4 )
= - 3x2 + 6x + 3x2 - 12
= 6x - 12
Thay x = 1 vào C, ta có:
\(C=6.1-12=-6\)
d) D = ( x - 3 )( x + 3 ) + ( x - 2 )2 - 2x ( x - 4 )
= x2 - 9 + x2 - 4x + 4 - 2x2 + 8x
= 4x - 5
Thay x = - 1 vào D, ta có:
\(D=4.\left(-1\right)-5=-9\)
\(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
\begin{array}{l} a){\left( {ab - 1} \right)^2} + {\left( {a + b} \right)^2}\\ = {a^2}{b^2} - 2ab + 1 + {a^2} + 2ab + {b^2}\\ = {a^2}{b^2} + 1 + {a^2} + {b^2}\\ = {a^2}\left( {{b^2} + 1} \right) + \left( {{b^2} + 1} \right)\\ = \left( {{a^2} + 1} \right)\left( {{b^2} + 1} \right)\\ c){x^3} - 4{x^2} + 12x - 27\\ = {x^3} - 27 + \left( { - 4{x^2} + 12x} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9} \right) - 4x\left( {x - 3} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9 - 4x} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} - x + 9} \right)\\ b){x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\ = {x^3} + 2{x^2} + x + x + 1\\ = x\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {x + 1} \right)\\ = x{\left( {x + 1} \right)^2} + \left( {x + 1} \right)\\ = \left( {x + 1} \right)\left( {x\left( {x + 1} \right) + 1} \right)\\ = \left( {x + 1} \right)\left( {{x^2} + x + 1} \right)\\ d){x^4} - 2{x^3} + 2x - 1\\ = {x^4} - 2{x^3} + {x^2} - {x^2} + 2x - 1\\ = {x^2}\left( {{x^2} - 2x + 1} \right) - \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\\ = \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\left( {{x^2} - 1} \right)\\ = {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)\\ = {\left( {x - 1} \right)^3}\left( {x + 1} \right)\\ e){x^4} + 2{x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\ = {x^4} + 2{x^3} + {x^2} + {x^2} + 2x + 1\\ = {x^2}\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\\ = \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\left( {{x^2} + 1} \right)\\ = {\left( {x + 1} \right)^2}\left( {{x^2} + 1} \right) \end{array} |
a) \(\left(x+\frac{1}{4}\right)^2\)
\(=x^2+\frac{1}{2}x+\frac{1}{8}\)
b) HĐT 5
c) HĐT 5
d) HĐT 7
e) HĐT 7
f) HĐT 7
b) \(=y^3-1+\frac{2}{3}x^3y-2xy+\frac{1}{3}x^2y^3-y^3\)
\(=\frac{2}{3}x^3y+\frac{1}{3}x^2y^3-2xy-1\)
a)(x+2y)2=(x+2y)(x+2y)
=x2+2xy+2xy+4y2
=x2+4xy+4y2
b)(3x-2y)2=(3x-2y)(3x-2y)
=9x2-6xy-6xy+4y2
=9x2-12xy+4y2
c)(2x-1/2)2=(2x-1/2)(2x-1/2)
=4x2-x-(4x-1)/4
=16x2-8x+1/4
d,e làm như c (do mk ko thik lm mấy loại p/s nên bn cố lm)
g)(x-2)(x2+2x+4)=x3+2x2+4x-2x2-4x-8
=x3+(2x2-2x2)+(4x-4x)-8
=x3-8
Giải hết không nổi =.= đành giải vài bài thôi :v . Lần sau bạn nên đăng từ từ để người giải bớt ngán nhé!
Bài 1
a) \(2\left(x+5\right)=x^2+5x\)
\(\Leftrightarrow2x+10=x^2+5x\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x=10\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x=10\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=10\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\) (ở đây lười kẻ bảng quá =((( )
b) \(x\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+x=2\Leftrightarrow x^2-x=2\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=2\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\) (bạn kẻ bảng ra các ước của 2 là thấy)
:v lời giải bài 1 đang chờ duyệt. Mình giải tiếp bài 2
Bài 2
a) \(2x\left(x^2-3\right)=2x^3-6x\)
b) \(x\left(x^2-2x+5\right)=x^3-2x^2+5x\)
c) \(\left(x+2y\right)\left(x+2y^2-5xy\right)\)
\(=x\left(x+2y^2-5xy\right)+2y\left(x+2y^2-5xy\right)\)
\(=x^2+2xy^2-5x^2y+2xy+4y^3-10xy^2\)
\(=4y^3+x^2-8xy^2-5x^2y+2xy\)
d)Tương tự bài c)