K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 6 2022

a, \(=\left(x+3-x+3\right)\left(x+3+x-3\right)-5\left(x^2-4\right)=6.2x-5x^2+20=-5x^2+12x+20\)

b, \(=3\left(x^2-9\right)-\dfrac{1}{2}\left(16-16x+4x^2\right)+5=3x^2-27-8+8x-2x^2+5=x^2+8x-30\)

c, \(=9x^2+6x+1-2\left(x^2-10x+25\right)+4\left(4x^2-1\right)=7x^2+26x-49+16x^2+4=23x^2+26x-45\)

d, \(=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)=\left(x+1\right)^2-y^2=x^2+2x+1-y^2\)

30 tháng 6 2022

.

1 tháng 8 2020

Bài 1 :

a) \(3x\left(5x^2-2x-1\right)=3x\cdot5x^2+3x\left(-2x\right)+3x\left(-1\right)\)

\(=15x^3-6x^2-3x\)

b) \(\left(x^2-2xy+3\right)\left(-xy\right)\)

\(=x^2\left(-xy\right)-2xy\left(-xy\right)+3\left(-xy\right)\)

\(=-x^3y+2x^2y^2-3xy\)

c) \(\frac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\frac{2}{5}xy-1\right)\)

\(=\frac{1}{2}x^2y\cdot2x^3+\frac{1}{2}x^2y\cdot\left(-\frac{2}{5}xy\right)+\frac{1}{2}x^2y\left(-1\right)\)

\(=x^5y-\frac{1}{5}x^3y^2-\frac{1}{2}x^2y\)

d) \(\frac{1}{2}xy\left(\frac{2}{3}x^2-\frac{3}{4}xy+\frac{4}{5}y^2\right)\)

\(=\frac{1}{2}xy\cdot\frac{2}{3}x^2+\frac{1}{2}xy\cdot\left(-\frac{3}{4}xy\right)+\frac{1}{2}xy\cdot\frac{4}{5}y^2\)

\(=\frac{1}{3}x^3y-\frac{3}{8}x^2y^2+\frac{2}{5}xy^3\)

e) \(\left(x^2y-xy+xy^2+y^3\right)\left(3xy^3\right)\)

\(x^2y\cdot3xy^3-xy\cdot3xy^3+xy^2\cdot3xy^3+y^3\cdot3xy^3\)

\(=3x^3y^4-3x^2y^4+3x^2y^5+3xy^6\)

1 tháng 8 2020

Bài 2 :

3(2x - 1) + 3(5 - x) = 6x - 3 + 15 - x = (6x - x) - 3 + 15 = 5x - 3 + 15

Thay x = -3/2 vào biểu thức trên ta có : \(5\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)-3+15\)

\(=-\frac{15}{2}-3+15=\frac{9}{2}\)

b) 25x - 4(3x - 1) + 7(5 - 2x)

= 25x - 12x + 4  + 35 - 14x

= (25x - 12x - 14x) + 4 + 35 = -x + 4 + 35 = -x + 39

Thay \(x=2\)vào biểu thức trên ta có : -2 + 39 = 37

c) 4x - 2(10x + 1) + 8(x - 2)

= 4x - 20x - 2 + 8x - 16

= (4x - 20x + 8x) - 2 - 16 = -8x - 2 - 16 = -8x - 18

Thay x = 1/2 vào biểu thức trên ta có \(-8\cdot\frac{1}{2}-18=-4-18=-22\)

d) Tương tự

Bài 3:

a) \(2x\left(x-4\right)-x\left(2x+3\right)=4\)

=> 2x2 - 8x - 2x2 - 3x = 4

=> (2x2 - 2x2) + (-8x - 3x) = 4

=> -11x = 4

=> x = \(-\frac{4}{11}\)

b) x(5 - 2x) + 2x(x - 7) = 18

=> 5x - 2x2 + 2x2 - 14x = 18

=> 5x - 14x = 18

=> -9x = 18

=> x = -2

Còn 2 câu làm tương tự

24 tháng 8 2019

\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)

\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)

\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)

\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)

\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)

\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)

\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)

\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)

\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)

\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)

\(=-2x^2-27x+57\)

24 tháng 8 2019

\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)

\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)

\(=-x^3+4x^2+22x+5\)

\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)

\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)

\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)

\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)

\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)

\(=-6x-3\)

3 tháng 11 2017

A) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+2\right)^2\)

\(=\left(x-3-x-2\right)\left(x-3+x+2\right)\)

\(=-5.\left(2x-1\right)\)

B) \(\left(4x^2+2xy+y^2\right)\left(2x-y\right)-\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=\left(2x\right)^3-y^3-\left[\left(2x\right)^3+y^3\right]\)

\(=8x^3-y^3-8x^3-y^3\)

\(=-2y^3\)

C) \(x^2+6x+8\)

\(=x^2+6x+9-1\)

\(=\left(x+3\right)^2-1\)

\(=\left(x+3-1\right)\left(x+3+1\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)

bài 3 A) \(x^2-16=0\)

\(\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)

vậy \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)

B) \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)

\(x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)

\(\left(x^3+10x\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^3+10x=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x^2+10\right)=0\\x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

3 tháng 8 2021

x=0

x=2

26 tháng 3 2020

a) (3x + 1)^2 - 2(3x + 1)(3x - 5) + (3x - 5)^2 

= 9x^2 + 6x + 1 - 18x^2 + 24x + 10 + 9x^2 - 30x + 25

= 36

b) (3x^2 - y)^2

= 9x^4 - 6x^2y + y^2

c) (3x + 5)^2 + (3x - 5)^2 - (3x + 2)(3x - 2)

= 9x^2 + 30x + 25 + 9x^2 - 30x + 25 - 9x^2 + 4

= 9x^2 + 54

d) 2x(2x - 1)^2 - 3x(x + 3)(x - 3) - 4x(x + 1)^2

= 8x^3 - 8x^2 + 2x - 3x^2 + 27x - 4x^3 - 8x^2 - 4x

= x^3 - 16x^2 + 25x

e) (x - 2)(x^2 + 2x + 4) - (x + 1)^2 + 3(x - 1)(x + 1)

= x^3 - 8 - x^2 - 2x - 1 + 3x^2 - 2

= x^3 + 2x^2 - 2x - 12

f) (x^4 - 5x^2 + 25)(x^2 + 5) - (2 + x^2)^2 + 3(1 + x^2)^2

= x^6 + 125 - 4 - 4x^2 - x^2 + 3 + 6x^2 + 3x^4

= x^6 + 2x^4 + 2x^2 + 124

28 tháng 7 2021

có sai đecc ko bạn.......gianroi

8 tháng 6 2016

A = (3x + y)^2 - 3y . ( 2x - 1/3y )

=2y2+9x2

B = ( x - 2 )^2 + ( x + 2 )^2 - 2. ( x - 2 ) ( x + 2)

=24

C = ( x - y ) ( x^2 + xy + y^2 ) + 2y^3

=y3+x3

D = ( x -5 ) ( x+ 5 ) -(x - 8 ) (x + 4)

=4x+7

E = (3x + 1 )^2 - 2 . ( 9x^2 - 1 ) + ( 3x - 1 ) ^2

=4

F = ( x - 3 ) ( x + 3 ) - ( x - 3 )^2

=6x-18

22 tháng 11 2021

bạn có thể chỉ cách làm luôn được hong

20 tháng 10 2020

Bài 1.

a) -2x( -3x + 2 ) - ( x + 2 )2

= 6x2 - 4x - ( x2 + 4x + 4 )

= 6x2 - 4x - x2 - 4x - 4

= 5x2 - 8x - 4

b) ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - 2( x + 1 )( 1 - x )

= x3 + 8 + 2( x + 1 )( x - 1 )

= x3 + 8 + 2( x2 - 1 )

= x3 + 8 + 2x2 - 2

= x3 + 2x2 + 6

c) ( 2x - 1 )2 - 2( 4x2 - 1 ) + ( 2x + 1 )2

= 4x2 - 4x + 1 - 8x2 + 2 + 4x2 + 4x + 1

= 4

d) x2 - 3x + xy - 3y

= x( x - 3 ) + y( x - 3 )

= ( x - 3 )( x + y )

Bài 2.

a) 4x2 - 4xy + y2 = ( 2x - y )2

b) 9x3 - 9x2y - 4x + 4y

= 9x2( x - y ) - 4( x - y )

= ( x - y )( 9x2 - 4 )

= ( x - y )( 3x - 2 )( 3x + 2 )

c) x3 + 2 + 3( x3 - 2 )

= x3 + 2 + 3x3 - 6

= 4x3 - 4

= 4( x3 - 1 )

= 4( x - 1 )( x2 + x + 1 )

Bài 3.

2( x - 2 ) = x2 - 4x + 4

⇔ ( x - 2 )2 - 2( x - 2 ) = 0

⇔ ( x - 2 )( x - 2 - 2 ) = 0

⇔ ( x - 2 )( x - 4 ) = 0

⇔ x = 2 hoặc x = 4

2 tháng 10 2018

Bài 1:

a.\(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)=2\left(x+y\right)\)

b.\(2\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2=\left(x+y+x-y\right)^2=4x^2\)