Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(\sqrt{8}-3\sqrt{2}+\sqrt{10}\right)\sqrt{2}-\sqrt{5}=\sqrt{16}-6+\sqrt{20}-\sqrt{5}=4-6+2\sqrt{5}-\sqrt{5}=\sqrt{5}-2\)
b) \(0,2\sqrt{\left(-10\right)^3.3}+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)^2}=0,2\left|-10\right|\sqrt{3}+2\left|\sqrt{3}-\sqrt{5}\right|=0,2.10.\sqrt{3}+2\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=2\sqrt{3}+2\sqrt{5}-2\sqrt{3}=2\sqrt{5}\)
c) \(\left(\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{1}{2}}-\dfrac{3}{2}\sqrt{2}+\dfrac{4}{5}\sqrt{200}\right):\dfrac{1}{8}=\left(\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{2}{4}}-\dfrac{3}{2}\sqrt{2}+8\sqrt{2}\right):\dfrac{1}{8}=\left(\dfrac{1}{4}\sqrt{2}-\dfrac{2}{3}\sqrt{2}+8\sqrt{2}\right):\dfrac{1}{8}=\dfrac{27}{4}\sqrt{2}.8=54\sqrt{2}\)
d) \(2\sqrt{\left(\sqrt{2}-3\right)^2}+\sqrt{2.\left(-3\right)^2}-5\sqrt{\left(-1\right)^4}=2\left(3-\sqrt{2}\right)+3\sqrt{2}-5=6-2\sqrt{2}+3\sqrt{2}-5=1+\sqrt{2}\)
a, Vì trong dấu căn là số âm nên biểu thức này vô nghĩa. b)\(\sqrt{\dfrac{1}{200}}=\dfrac{1}{\sqrt{200}}=\dfrac{1}{10\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}}{10\sqrt{2}.\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}}{20}\)
c,\(\sqrt{\dfrac{7}{500}}=\dfrac{\sqrt{7}}{\sqrt{500}}=\dfrac{\sqrt{7}}{10\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{7}.\sqrt{5}}{10\sqrt{5}.\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{35}}{50}\)
a) \(\dfrac{\sqrt{16a^4b^6}}{\sqrt{128a^6b^6}}\)
\(=\dfrac{4a^2b^3}{8\sqrt{2}a^3b^3}\)
\(=\dfrac{1}{2\sqrt{2}a}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}}{4a}\)
b) \(\sqrt{\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x+2\sqrt{x}+1}}\)
chịu đấy :v
c) \(\sqrt{\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(3-x\right)^2}}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)
\(=\dfrac{x-2}{3-x}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)
\(=\dfrac{x-2}{-\left(x-3\right)}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)
\(=-\dfrac{x-2}{x-3}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)
\(=\dfrac{-\left(x-2\right)+x^2-1}{x-3}\)
\(=\dfrac{-x+1+x^2}{x-3}\)
d) \(\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\sqrt{\dfrac{\left(y-2\sqrt{y}+1^2\right)}{\left(x-1\right)^4}}\)
\(=\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\sqrt{\dfrac{y-2\sqrt{y}+1}{\left(x-1\right)^4}}\)
\(=\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{y}-1}\cdot\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{x-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{\left(\sqrt{y}-1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{x\sqrt{y}-\sqrt{y}-x+1}\)
e) \(4x-\sqrt{8}+\dfrac{\sqrt{x^3+2x^2}}{\sqrt{x+2}}\)
\(=4x-2\sqrt{2}+\dfrac{\sqrt{x^2\cdot\left(x+2\right)}}{\sqrt{x+2}}\)
\(=4x-2\sqrt{2}+\sqrt{x^2}\)
\(=4x-2\sqrt{x}+x\)
\(=5x-2\sqrt{2}\)
Bài 6:
a: \(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+4}=\sqrt{12}\)
=>x^2+4=12
=>x^2=8
=>\(x=\pm2\sqrt{2}\)
b: \(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}=1\)
=>x+1=1
=>x=0
c: \(\Leftrightarrow3\sqrt{2x}+10\sqrt{2x}-3\sqrt{2x}-20=0\)
=>\(\sqrt{2x}=2\)
=>2x=4
=>x=2
d: \(\Leftrightarrow2\left|x+2\right|=8\)
=>x+2=4 hoặcx+2=-4
=>x=-6 hoặc x=2
Câu 1:
a: \(P=\dfrac{x+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
b: Để \(2P=2\sqrt{5}+5\) thì \(P=\dfrac{2\sqrt{5}+5}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{5}+5\right)=2\left(\sqrt{x}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{5}+3\right)=2\)
hay \(x=\dfrac{4}{29+12\sqrt{5}}=\dfrac{4\left(29-12\sqrt{5}\right)}{121}\)
Câu 1:
a: \(P=\dfrac{x+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
b: Để \(2P=2\sqrt{5}+5\) thì \(P=\dfrac{2\sqrt{5}+5}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{5}+5\right)=2\left(\sqrt{x}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{5}+3\right)=2\)
hay \(x=\dfrac{4}{29+12\sqrt{5}}=\dfrac{4\left(29-12\sqrt{5}\right)}{121}\)
a) \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)
\(=\sqrt{2-\sqrt{3}}\sqrt{\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(6+2\sqrt{12}+2\right)}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(6+4\sqrt{3}+2\right)}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(8+4\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\cdot4\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(4-3\right)\cdot4}\)
\(=\sqrt{1\cdot4}\)
\(=\sqrt{4}\)
\(=2\)
b) \(\left(\sqrt{2}+1\right)^3-\left(\sqrt{2}-1\right)^3\)
\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-\left(2\sqrt{2}-6+3\sqrt{2}-1\right)\)
\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-\left(5\sqrt{2}-7\right)\)
\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-5\sqrt{2}+7\)
\(=0+14\)
\(=14\)
c) \(\dfrac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{30}+\sqrt{162}}\)
dài quá ==' cả d, e, f nữa ==' có j rảnh lm cho nhé :D
a. \(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{8+2\sqrt{15}}\)
= \(\sqrt{3-2\sqrt{15}+5}-\sqrt{3+2\sqrt{15}+5}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)^2}\)
= \(\sqrt{5}-\sqrt{3}-\sqrt{3}-\sqrt{5}\)
= \(-2\sqrt{3}\)
b. \(\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{\sqrt{3}-1}+\dfrac{5-2\sqrt{5}}{2\sqrt{5}-4}\)
= \(\dfrac{\left(\sqrt{15}-\sqrt{5}\right).\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}+\dfrac{\left(5-2\sqrt{5}\right).\left(2\sqrt{5}+4\right)}{4}\)
=\(\dfrac{\sqrt{45}+\sqrt{15}-\sqrt{15}-\sqrt{5}}{2}+\dfrac{\left(5-2\sqrt{5}\right).2\left(\sqrt{5}+2\right)}{4}\)
= \(\dfrac{3\sqrt{5}-\sqrt{5}}{2}+\dfrac{\left(5-2\sqrt{5}\right).\left(\sqrt{5}+2\right)}{2}\)
= \(\dfrac{2\sqrt{5}}{2}+\dfrac{5\sqrt{5}+10-10-4\sqrt{5}}{2}\)
= \(\sqrt{5}+\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
= \(\dfrac{3\sqrt{5}}{2}\)
c. \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}\right):\dfrac{1}{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}\)
= \(\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{5}-\sqrt{2}}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right).\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}.\left(\sqrt{2}+1\right)^2\)
= \(\dfrac{2\sqrt{5}}{3}.\left(2+2\sqrt{2}+1\right)\)
= \(\dfrac{2\sqrt{5}}{3}.\left(3+2\sqrt{2}\right)\)
= \(\dfrac{6\sqrt{5}+4\sqrt{10}}{3}\)
d. \(\left(\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}+\dfrac{3}{\sqrt{3}-2}+\dfrac{15}{3-\sqrt{3}}\right).\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\left(\sqrt{3}+1-3\left(\sqrt{3}+2\right)+\dfrac{5\left(3+\sqrt{3}\right)}{2}\right).\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\left(\sqrt{3}+1-6-3\sqrt{3}+\dfrac{15+5\sqrt{3}}{2}\right).\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\left(-2\sqrt{3}-5+\dfrac{15+5\sqrt{3}}{2}\right).\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\dfrac{-4\sqrt{3}-10+15+5\sqrt{3}}{2}.\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\dfrac{\sqrt{3}+5}{2}.\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\dfrac{1}{2}\)
Nếu đúng cho 1 like nhé!
a) \(\sqrt{18}\)-2\(\sqrt{50}\)+\(\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}\)
=3\(\sqrt{2}\)-10\(\sqrt{2}\)+(2-\(\sqrt{2}\))2
= 3\(\sqrt{2}\)-10\(\sqrt{2}\)+4-2
= -7\(\sqrt{2}\)+2
a) \(\sqrt{18}-2\sqrt{50}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}\)
=\(3\sqrt{2}-10\sqrt{2}+2-\sqrt{2}=2-8\sqrt{2}\)
b)\(\sqrt{\dfrac{1}{3}}+\dfrac{3}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\)
=\(\dfrac{1}{3}\sqrt{3}+\sqrt{3}+\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}=\dfrac{4}{3}\sqrt{3}+\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\)
=\(\dfrac{4\sqrt{3}+2+\sqrt{3}}{3}=\dfrac{5\sqrt{3}+2}{3}\)
c)\(\left(1+\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\)
=\(\left(1+\sqrt{2}\right)^2-3=1+2\sqrt{2}+2-3=2\sqrt{2}\)
d)\(3\sqrt{200}-2\sqrt{0,08}-4\sqrt{\dfrac{9}{8}}\)
=\(30\sqrt{2}-0,4\sqrt{2}-3\sqrt{2}=26.6\sqrt{2}\)
1) \(\sqrt{12}\)+\(5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
= (2+5-4).\(\sqrt{3}\)
= \(3\sqrt{3}\)
2)\(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3.3\sqrt{5}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
= \(\left(5+2-9\right).\sqrt{5}\)
= -2\(\sqrt{2}\)
3)\(3\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
= \(3.4\sqrt{2}+4.2\sqrt{2}-5.3\sqrt{2}
\)
= 12\(\sqrt{2}\) \(+8\sqrt{2}\) \(-15\sqrt{2}\)
= \(\left(12+8-15\right).\sqrt{2}\)
= \(5\sqrt{2}\)
4)\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
= \(3.2\sqrt{3}-4.3\sqrt{3}+5.4\sqrt{3}\)
= \(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}\)
= \(\left(6-12+20\right).\sqrt{3}\)
= \(14\sqrt{3}\)
5)\(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
= \(\left(2+5-3\right).\sqrt{3}\)
= \(4\sqrt{3}\)
6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
= \(2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= 6\(\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= \(\left(6-7+9\right).\sqrt{2}\)
= 8\(\sqrt{2}\)
7)\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
= \(3.2\sqrt{5}-2.3\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(4\sqrt{5}\)
8)\(\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= \(\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= 2
Mn giúp e với ak
c: \(\sqrt[3]{-27}+\sqrt{2}\cdot\sqrt{8}\)
\(=-3+4\)
=1