Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
a) ta có: 1033 là số chẵn, 2 là số chẵn
=> 1033 + 2 là số chẵn
=> 1033 + 2 chia hết cho 2
mặt khác 1033 + 1 = 100 ... 002 (32 chữ số 0)
có tổng chữ số là 1 + 0.32 + 2 = 3 chia hết cho 3
=> 1033 + 2 chia hết cho 3
vậy 1033 + 2 chia hết cho 2 và 3
b) ta có: 10299 là số chẵn, 8 là số chẵn
=> 10299 + 8 chia hết cho 2
mặt khác 10299 + 8 = 100 ... 008 (298 chữ số 0)
có tổng chữ số là 1 + 0.298 + 8 = 9 chia hết cho 9
=> 10299 + 8 chia hết cho 9
vậy 10299 + 8 chia hết cho 2 và 9
c) ta có: các số tự nhiên có tận cùng là 1 khi nâng lên lũy thừa cũng luôn có tận cùng là 1
815 + 4 = (.....1) + 4 = (.....5) chia hết cho 5
=> 815 + 4 chia hết cho 5
ok mk nha!!! 56577565687696234234233453454564654765756856852353453456464576576534543
câu 2:
ta có: A = 2 (1 + 2) + 23 (1 + 2) + ... + 299 (1 + 2)
A = 2.3 + 23.3 + ... + 299.3
=> A chia hết cho 3
mặt khác A chia hết cho 2 vì mọi số hạng của A đều chia hết cho 2
mà (2;3) = 1
=> A chia hết cho 2.3 = 6
=> A chia hết cho 6
chúc you học tốt!! ^^
ok mk lun nhé!! 54676767576585685713432532534645657567686787689798797845764564563465
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=3^2-3^5+3^8-3^{11}+...+3^{98}-3^{101}\)
\(\Rightarrow27A=3^5-3^8+3^{11}-3^{14}+...+3^{101}-3^{104}\)
\(\Rightarrow28A=9-3^{104}\)
\(\Rightarrow B+28A=3^{104}-3^{104}+9=9\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(1^3+2^3+3^3=1+8+27=36=6^2\)
b) Đề sai
c) \(15^2-15^2=0=0^2\)
d) \(12^2+16^2=260=256+4=16^2+2^2\)
Bài 2:
213 = 2.102 + 1.10+3.100
121 = 1.102 + 2.10+100 . 1
1256 = 1.103 + 2.102 + 5.10 + 100 . 6
2006 = 2.103 + 6. 100
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: A= 2 + 22 + 23 + … + 260= (2 +22) + (23+ 24) + … + (259 + 260).
= 2 x (2 + 1) + 23 x (2 + 1) + … + 259 x (2 + 1).
= 2 x 3 + 23 x 3 + … + 259 x 3.
= 3 x ( 2 + 23 + … + 259).
Vì A = 3 x ( 2 + 23 + … + 259) nên A chia hết cho 3.
A= (2 +22 + 23) + (24 + 25 + 26) + … + (258 + 259 + 260).
= 2 x (1 + 2 + 22) + 24x (1 + 2 + 22) + … + 258 x (1 + 2 + 22).
= 2 x 7 + 24 x 7 + … + 258 x 7.
= 7 x ( 2 + 24 + … + 258).
Vì A = 7 x ( 2 + 24 + … + 258) nên A chia hết cho 7.
A= (2 +22 + 23 + 24) + (25 + 26 + 27 + 28) + … + (257 + 258 + 259 + 260).
= 2 x (1 + 2 + 22 + 23) + 25x (1 + 2 + 22 + 23) + … + 257 x (1 + 2 + 22 + 23).
= 2 x 15 + 25 x 15 + … + 257 x 15.
= 15 x ( 2 + 24 + … + 258).
Vì A = 15 x ( 2 + 24 + … + 258) nên A chia hết cho 15.
Ta có: B= 3 + 33 + 35 + … + 31991= (3 + 33 + 35) + (37+ 39 + 311 ) + … + (31987 + 31989 + 31991).
= 3 x (1 + 32 + 34) + 37x (1 + 32 + 34) + … + 31987 x (1 + 32 + 34).
= 3 x 91 + 37 x 91 + … + 31987 x 91= 3 x 7 x 13 + 37 x 7 x 13 + … + 31987 x 7 x 13.
= 13 x ( 3x 7 + 37 x 7 + … + 31987 x 7).
Vì B = 13 x ( 3x 7 + 37 x 7 + … + 31987 x 7) nên B chia hết cho 13.
B= (3 + 33 + 35 + 37) + … + (31985 + 31987 + 31989 + 31991).
= 3 x (1 + 32 + 34 + 36) + … + 31985 x (1 + 32 + 34 + 36).
= 3 x 820 + … + 31985 x 820= 3 x 20 x 41 + … + 31985 x 20 x 41.
= 41 x ( 3 x 20 + .. + 31985 x 20)
Vì B =41 x ( 3 x 20 + .. + 31985 x 20) nên B chia hết cho 41
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x1 + x2 + x3 + x4 + x5 + x6 + .......... + x2015+x2016 + x2016 + x2017
= ( x1 + x2 + x3 + ... + x2016 + x2017 ) + x2016
= 0 + x2016
Mà x1 + x2 + x3 + x4 + x5 + x6 + .......... + x2015+x2016 + x2016 + x2017
= 1 + 1 + 1 + 1 + ... + 1 + 1
= 1009
\(\Rightarrow\)x2016 = 1009
P/s : bạn cố gắng hiểu nha, kết hợp từ hai vế đã được suy ra là tìm được x2016
bn ơi sao lại ra x1 + x2 + x3 + x4 + x5 + x6 + .......... + x2015+x2016 + x2016 + x2017 hả bn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ý bạn lak như thế này hả ???
A = \(2+2^2+2^3+...+2^{20}\)
A = \(\left(2+2^2+2^3+2^4\right)+...+\left(2^{17}+2^{18}+2^{19}+2^{20}\right)\)
A = \(2\left(1+2+2^2+2^3\right)+...+2^{17}\left(1+2+2^2+2^3\right)\)
A = \(2.15+...+2^{17}.15\)
A = \(15\left(2+...+2^{17}\right)⋮5\left(đpcm\right)\)
Hok tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nếu như trình bày trong tập thì bạn ghi là vì 9 > 7 và 25 > 20 nên 925 > 720 câu b tương tự
a) 925 > 720
b) 330 < 434
c) 534 + 535 + 536 = 534(1 + 5 + 25) = 534 + 31
537 = 534 + 53 = 534 + 125
Mà 534 + 31 < 534 + 125
Nên 534 + 535 + 536 < 537.
Ta có:
\(A=1+3+3^2+3^3+3^4+3^5+...+3^{96}+3^{97}+3^{98}\\ \left(1+3+3^2\right)+3^3\left(1+3+3^2\right)+...+3^{96}\left(1+3+3^2\right)\\ =13+3^3.13+...+3^{96}.13\\ =13\left(1+3^3+3^6+...+3^{96}\right)⋮13\Rightarrow A⋮13\)
Để chứng minh \(A⋮20\) ta chứng minh \(\left\{{}\begin{matrix}A⋮4\\A⋮5\end{matrix}\right.\) vì \(\left(4;5\right)=1\)
Ta có:
+ \(A=1+3+3^2+3^3+3^4+3^5+...+3^{96}+3^{97}+3^{98}\\ =\left(1+3\right)+3^2\left(1+3\right)+3^4\left(1+3\right)+...+3^{96}\left(1+3\right)+3^{98}\\ =4\left(1+3^2+3^4+...+3^{96}\right)+3^{98}\)
\(3^{98}\) có chữ số tận cùng có thể là 1;3;7;9 nên \(3^{98}\) không chia hết cho 4
Vậy A không thể chia hết cho 20.
b.
Ta có:
\(A=1+3+3^2+3^4+3^5+3^6+...+3^{96}+3^{97}+3^{98}\\ \Rightarrow3A=3+3^2+3^4+3^5+3^6+...+3^{96}+3^{97}+3^{99}\\ \Rightarrow3A-A=3^{99}-1\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{3^{99}-1}{2}\)
Ta thấy \(3^4=81\Rightarrow3^{99}=3^{96}.3^3=\left(3^4\right)^{24}.3^3=\overline{...7}\)
\(\Rightarrow3^{99}-1=\overline{...7}-1=\overline{...6}\\ \Rightarrow\dfrac{3^{99}-1}{2}=\dfrac{\overline{...6}}{2}=\overline{...3}\)
Đs....