K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Bài 1 : Dùng hẳng thức triển khai các tích sau : a ) ( 2x - 3y )*(2x+3y)b ) ( 1+5a)*(1+5a)c ) (2a+3b)*(2a+3b)d) ( a+b+c)*(a+b+c) e ) ( x+y-1)*(x-y-1)Bài 2 : Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức :1. M = ( 2x+y)^2-(2x+y)*(2x-y)*y*(x-y)với x=-2 ; y=32. N = ( a-3b)^2-(a+3b)^2-(a-1)*(b-2) với a=1/2;b=-33. P = (2x-5)*(2x+5)-(2x+1)^2 với x= -2005 4. Q = ( y-3)*(y+3)*(y^2+9)-(y^2+2)*(y^2-2) với y = 2013^2014Bài 3 : Tìm x , biết :a ) ( x-2)^2...
Đọc tiếp

Bài 1 : Dùng hẳng thức triển khai các tích sau : 

a ) ( 2x - 3y )*(2x+3y)

b ) ( 1+5a)*(1+5a)

c ) (2a+3b)*(2a+3b)

d) ( a+b+c)*(a+b+c) 

e ) ( x+y-1)*(x-y-1)

Bài 2 : Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức :

1. M = ( 2x+y)^2-(2x+y)*(2x-y)*y*(x-y)với x=-2 ; y=3

2. N = ( a-3b)^2-(a+3b)^2-(a-1)*(b-2) với a=1/2;b=-3

3. P = (2x-5)*(2x+5)-(2x+1)^2 với x= -2005 

4. Q = ( y-3)*(y+3)*(y^2+9)-(y^2+2)*(y^2-2) với y = 2013^2014

Bài 3 : Tìm x , biết :

a ) ( x-2)^2 -(x+3)^2-4*(x+1)=5

b) ( 2x-3)*(2x+3)-(x-1)^2-3x*(x-5)=-44

c ) (5x+1)^2-(5x+3)*(5x+3)=30

d) ( x+3 )^2+(x-2)*(x+2)-2*(x-1)^2=7

Bài 4 : So sánh :

a ) A = 2005*2007 và B = 2006^2

b ) (2+1)*(2^2+1)*(2^4+1)*(2^8+1) và D = 2^32

c ) ( 3+1)*(3^2+1)*(3^4+1)*(3^16+1)=3^32-1

Bài 5 : Tính nhanh : 

1 ) 127^2+146*127+73^2

2) 9^8*2^8-(18^4+1)

3) 100^2 -99^3 +98^2-97^2+....+2^2-1^2

4 ) 180^2-220^2/125^2+150*125+75^2

5 ) ( 20^2 +18^2+16^2+....+4^2+2^2 ) -( 19^2+17^2+...+3^2+1^2 ) 

_____________________________________________________________________________

BÀI TẬP BỔ SUNG 

Bài 1 : CM các BT sau có giá trị không âm 

A = x^2-4x+9

B= 4x^2+4x+2007 

C= 9-6x+x^2

D= 1-x+x^2

Bài 2 : 

a . Cho a>b>0 ; 3a^2+3b^2 = 10ab . Tính P=a-b/a+b

b. Cho a>b>0 ; 2a^2+2b^2=5ab .Tính E= a+b/a-b 

Bài 3 : Cho biểu thức : A = ( x-2)^2-(x+5)*(x-5) 

a ) Rút gọn A 

b) Tìm x để A = 1 

c ) Tính giá trị của biểu thức A tại -3/4

Bài 6 :

a ) Tính nhanh : 2006^2-36

b ) CMR biểu thức sau có giá trị không âm :

1 . B= x^2-x+1 

2. C = 2x^2 +y^2-2xy-10x+27

6
4 tháng 8 2016

ngất

4 tháng 8 2016

choán

19 tháng 7 2021

Trả lời:

Bài 4:

b, B =  ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 ) 

= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 

= x8 - 1

Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:

28 - 1 = 255

c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 ) 

= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1

= x7 + 1

Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:

27 + 1 = 129

d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 ) 

= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x

= x

Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:

D = - 5

Bài 5: 

a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )

= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4

= x4 - y4

Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:

A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16

b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 ) 

= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5 

= a5 + a4b - ab4 - b5

Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:

B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65

c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x+ y) + 2x3y - 3x2y+ 2xy3 

= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y+ 2xy3

= x4 + 2y4

Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:

( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16

19 tháng 5 2020

a) 3a +3b -a2-ab

= 3.(a+b) -a.(a+b)=(3-a).(a+b)

b) x2 +x +y2-y-2xy

=(x2 - 2xy+y2) +(x-y)

=(x-y).(x-y+1)

c) -x2 +7x -6

= -x2 + x +6x-6

= x.(1-x) -6.(1-x) = (1-x).(x-6)

d) 5x3y -10x2y2 +5xy3

= 5xy.(x2 -2xy +y2) = 5xy.(x-y)2

e) 2x2 +7x -15

= 2x2 -3x +10x -15

=x.(2x-3) + 5.(2x-3)

=(2x-3).(x+5)

g) x2 -2x +2y -xy

=x.(x-2)-y.(x-2)

=(x-y).(x-2)

h) bn go lai de ho mk dc k?

5 tháng 1 2018

a2 + 3b2 = 4ab

=> a2 + b2 + 2b2 - 2ab - 2ab = 0

=> (a2 - 2ab + b2) - 2b(a - b) = 0

=> (a - b)2 - 2b(a - b) = 0

=> (a - b)(a - b - 2b) = 0

=> (a - b)(a - 3b) = 0

*Xảy ra 2 trường hợp: a - b = 0 => a = b (vô lí vì a > b > 0)

                          và    a - 3b = 0 => a = 3b

Vậy A = ...................Bạn thay a = 3b vào A là xong

5 tháng 1 2018

Đúng rồi !!

28 tháng 10 2023

\(A=4x^2-5xy+3y^2\\\Rightarrow 2A=2\cdot(4x^2-5xy+3y^2)\\\Rightarrow2A=8x^2-10xy+6y^2\\B=3x^2+2xy+y^2\\\Rightarrow3B=3\cdot(3x^2+2xy+y^2)\\\Rightarrow3B=9x^2+6xy+3y^2\\C=-x^2+3xy+2y^2\)

Khi đó: $2A-3B-C$

$=(8x^2-10xy+6y^2)-(9x^2+6xy+3y^2)-(-x^2+3xy+2y^2)$

$=8x^2-10xy+6y^2-9x^2-6xy-3y^2+x^2-3xy-2y^2$

$=(8x^2-9x^2+x^2)+(-10xy-6xy-3xy)+(6y^2-3y^2-2y^2)$

$=-19xy+y^2$

28 tháng 10 2023

2A-3B-C

\(=2\left(4x^2-5xy+3y^2\right)-3\left(3x^2+2xy+y^2\right)+x^2-3xy-2y^2\)

\(=8x^2-10xy+6y^2-9x^2-6xy-3y^2+x^2-3xy-2y^2\)

\(=-19xy+y^2\)

17 tháng 12 2016

P=3a-2b\2a+5 + 3b-a\b-5

=2a+a-2b\2a-5 + -a+2b+b\b-5

=2a+(a-2b)\2a-5 + -(a-2b)+b

=2a+5\2a-5 + -5+b\b-5

=-(2a-5)\(2a-5) + (b-5)\(b-5)

=-1+1=0

17 tháng 12 2016

Bài của mình đây , ko biết có đúng ko

1. \(4x^2-17xy+13y^2=4x^2-4xy-13xy+13y^2=4x\left(x-y\right)-13y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(4x-13y\right)\)

2. \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\)

3. \(A=\left(2a-3b\right)^2+2\left(2a-3b\right)\left(3a-2b\right)+\left(2b-3a\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2a-3b\right)^2-2\left(2a-3b\right)\left(2b-3a\right)+\left(2b-3a\right)^2=\left(2a-3b-2b+3a\right)^2=\left(5a-5b\right)^2\)

\(=25\left(a-b\right)^2=25\cdot100=2500\)

8 tháng 9 2020

A = 4acx + 4bcx + 4ax + 4bx ( đã sửa '-' )

= 4x( ac + bc + a + b )

= 4x[ c( a + b ) + ( a + b ) ]

= 4x( a + b )( c + 1 )

B = ax - bx + cx - 3a + 3b - 3c

= x( a - b + c ) - 3( a - b + c )

= ( a - b + c )( x - 3 )

C = 2ax - bx + 3cx - 2a + b - 3c

= x( 2a - b + 3c ) - ( 2a - b + 3c )

= ( 2a - b + 3c )( x - 1 )

D = ax - bx - 2cx - 2a + 2b + 4c

= x( a - b - 2c ) - 2( a - b - 2c )

= ( a - b - 2c )( x - 2 )

E = 3ax2 + 3bx2 + ax + bx + 5a + 5b

= 3x2( a + b ) + x( a + b ) + 5( a + b )

= ( a + b )( 3x2 + x + 5 )

F = ax2 - bx2 - 2ax + 2bx - 3a + 3b

= x2( a - b ) - 2x( a - b ) - 3( a - b )

= ( a - b )( x2 - 2x - 3 )

= ( a - b )( x2 + x - 3x - 3 )

= ( a - b )[ x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) ]

= ( a - b )( x + 1 )( x - 3 )