K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 6 2022

`a)(2x-3y)(x-2y)`

`=2x^2-4xy-3xy+6y^2=2x^2-7xy+6^2`

`b)(3x+2)^2-(x-1)(2x-3)`

`=9x^2+12x+4-2x^2+3x+2x-3=7x^2+17x+1`

`c)(x-2)^2-3(x-3)(x+3)-(x-2)`

`=x^2-4x+4-3x^2+27-x+2`

`=-2x^2-5x+33`

24 tháng 6 2022

`a)`\(\left(2x-3y\right)\left(x-2y\right)=2x^2-4xy-3xy+6y^2=2x^2-7xy+6y^2\)

`b)`\(\left(3x+2\right)^2-\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=9x^2+12x+4-\left(2x^2-3x-2x+3\right)=7x^2+17x+1\)

`c)`

\(\left(x-2\right)^2-3\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)=x^2-4x+4-3x^2+27-x+2=-2x^2-5x+33\)

6 tháng 4 2017

Biến đổi mỗi đa thức theo hướng làm xuất hiện thừa số x+y-2 \(M=x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+3y+x-1\)

\(M=x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+\left(2y+y\right)+x-\left(-2+1\right)\)

\(M=\left(x^3+x^2y-2x^2\right)-\left(xy+y^2-2y\right)+\left(x+y-2\right)+1\)

\(M=\left(x^2.x+x^2.y-2x^2\right)-\left(x.y+y.y-2y\right)+\left(x+y-2\right)+1\)

\(M=x^2.\left(x+y-2\right)-y.\left(x+y-2\right)+\left(x+y-2\right)+1\)

\(M=x^2.0+y.0+0+1\)

\(M=1\)

\(N=x^3+x^2y-2x^2-xy^2+x^2y+2xy+2y+2x-2\)

\(N=x^3+x^2y-2x^2-xy^2+x^2y+2xy+2y+2x-\left(-4+2\right)\)

\(N=\left(x^3+x^2y-2x^2\right)-\left(x^2y+xy^2-2xy\right)+\left(2x+2y-4\right)+2\)

\(N=\left(x^2x+x^2y-2x^2\right)-\left(xyx+xyy-2xy\right)+\left(2x+2y-4\right)+2\)

\(N=x^2\left(x+y-2\right)-xy\left(x+y-2\right)+2\left(x+y-2\right)+2\)

\(N=x^2.0-xy.0+2.0+2\)

\(N=2\)

\(P=x^4+2x^3y-2x^3+x^2y^2-2x^2y-x\left(x+y\right)+2x+3\)

\(P=\left(x^4+x^3y-2x^3\right)+\left(x^3y+x^2y^2-2x^2y\right)-\left(x^2+xy-2x\right)+3\)\(P=\left(x^3x+x^3y-2x^3\right)+\left(x^2y.x+x^2yy-2x^2y\right)-\left(xx+xy-2x\right)+3\)

\(P=x^3\left(x+y-2\right)+x^2y\left(x+y-2\right)-x\left(x+y-2\right)+3\)

\(P=x^3.0+x^2y.0-x.0+3\)

\(P=3\)

Tích mình nha!hahahihi

6 tháng 4 2017

Mà bài này hình như học ở lớp 7 rồi!lolang

16 tháng 10 2016

a)\(\left(x+y\right)^2:\left(x+y\right)=x+y\)

b)\(\left(x-y\right)^5:\left(y-x\right)^4=\left(x-y\right)^5:\left(x-y\right)^4=x-y\)

c)\(\left(5x^4-3x^3+x^2\right):3x^2=\frac{5}{3}x^2-x+\frac{1}{3}^{ }\)

d)\(\left(x^3y^3-\frac{1}{2}x^2y^3+x^3y^2\right):\frac{1}{2}x^2y^2=2xy-y+x\)

a: \(\left(x^3y^3-\dfrac{1}{2}xy^3-x^3y^2\right):\dfrac{1}{3}x^3y^2\)

\(=x^3y^3:\dfrac{1}{3}x^3y^2-\dfrac{1}{2}xy^3:\dfrac{1}{3}x^3y^2-x^3y^2:\dfrac{1}{3}x^3y^2\)

\(=3y-\dfrac{\dfrac{3}{2}y^2}{x^2}-3\)

b: \(\dfrac{\left(x^3+8y^3\right)}{x+2y}\)

\(=\dfrac{\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)}{x+2y}=x^2-2xy+4y^2\)

c: \(\left[5\left(a-b\right)^3+2\left(a-b\right)^2\right]:\left(b-a\right)^2\)

\(=\dfrac{5\left(a-b\right)^3}{\left(a-b\right)^2}+\dfrac{2\left(a-b\right)^2}{\left(a-b\right)^2}=5\left(a-b\right)+2\)

14 tháng 8 2017

Bài 1 :

a) (3+x)(x2-9)-(x-3)(x2+3x+9) = ( x-3)(x+3)2-(x-3)(x2+3x+9)

= (x-3) ( x2+6x+9 - (x2+3x+9)) = (x-3) . 3x = 3x(x-3)

Các câu còn lại mình sẽ gửi bạn sau nếu có thời gian

Nhấn đúng để ủng hộ mình :))

19 tháng 7 2021

Trả lời:

Bài 4:

b, B =  ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 ) 

= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 

= x8 - 1

Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:

28 - 1 = 255

c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 ) 

= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1

= x7 + 1

Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:

27 + 1 = 129

d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 ) 

= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x

= x

Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:

D = - 5

Bài 5: 

a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )

= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4

= x4 - y4

Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:

A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16

b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 ) 

= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5 

= a5 + a4b - ab4 - b5

Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:

B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65

c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x+ y) + 2x3y - 3x2y+ 2xy3 

= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y+ 2xy3

= x4 + 2y4

Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:

( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16

27 tháng 12 2017

a, \(x^2\) + 6x + 5 = 0
=>\(x^2\) + x + 5x +5 = 0
=>x(x + 1) + 5(x + 1) = 0
=>(x + 1)(x + 5) = 0
=> x + 1 =0 hoặc x + 5 =0
=> x = -1 hoặc x = -5

27 tháng 12 2017

c) \(\dfrac{x+3}{x-1}+\dfrac{2x+5}{x-1}+\dfrac{14-3x}{1-x}\)

\(=\dfrac{x+3}{x-1}+\dfrac{2x+5}{x-1}-\dfrac{14-3x}{x-1}\)

\(=\dfrac{x+3+2x+5-14+3x}{x-1}\)

\(=\dfrac{6x-6}{x-1}\)

\(=\dfrac{6\left(x-1\right)}{x-1}\)

\(=6.\)

27 tháng 8 2017

tuổi con HN là :

50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )

tuổi bố HN là :

50 - 10 = 40 ( tuổi )

hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi

ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|

                  con : |----| hiệu 30 tuổi

tuổi con khi đó là :

 30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )

số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :

 15 - 10 = 5 ( năm )

       ĐS : 5 năm

mình nha

28 tháng 8 2017

sai đề rồi man ơi

20 tháng 6 2017

a) \(\left(2x^3-y^2\right)^3\)

\(=\left(2x^3\right)^3-3\cdot\left(2x^3\right)^2\cdot y^2+3\cdot2x^3\cdot\left(y^2\right)^{^2}-\left(y^2\right)^3\)

\(=8x^9-3\cdot4x^6y^2+3\cdot2x^3y^4-y^6\)

\(=8x^9-12x^6y^2+6x^3y^4-y^6\)

b) \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)

\(=x^3-\left(3y\right)^3\)

\(=x^3-27y^3\)

c) \(\left(x+2y+z\right)\left(x+2y-z\right)\)

\(=\left(x+2y\right)^2-z^2\)

\(=x^2+4xy+4y^2-z^2\)

d) \(\left(2x^3y-0,5x^2\right)^3\)

\(=\left(2x^3y-\dfrac{1}{2}x^2\right)^3\)

\(=8x^9y^3-6x^8y^2+\dfrac{3}{2}x^7y-\dfrac{1}{8}x^6\)

e) \(\left(x^2-3\right)\left(x^4+3x^2+9\right)\)

\(=\left(x^2-3\right)\left(4x^2+9\right)\)

\(=4x^4+9x^2-12x^2-27\)

\(=4x^4-3x^2-27\)

f) \(\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\)

\(=\left(2x\right)^3-1^3\)

\(=8x^3-1\)

20 tháng 6 2017

\(a,\left(2x^3-y^2\right)^3=8x^9-12x^6y^2+6x^3y^4-y^6\)\(b,\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)=x^3-27y^3\)

\(c,\left(x+2y+z\right)\left(x+2y-z\right)=\left(x+2y\right)^2-z^2=x^2+4xy+4y^2-z^2\)\(d,\left(2x^3y-0,5x^2\right)^3=8x^9y^3-6x^4y^2x^2+3x^3yx^4-0,125x^6=8x^9y^3-6x^6y^2+3x^7y-0,125x^6\)