Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
a, \(\left(x-3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)
TH1 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)
TH2 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)
b, \(x^2-2x=24\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)
TH1 : \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)
TH2 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+30=0\Leftrightarrow x=-15\)
d, tương tự
a, \(x^2-12x-2x+24=0\Leftrightarrow x^2-14x+24=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x-2\right)=0\)
TH1 : x = 12 ; TH2 : x = 2
b, \(x^2-5x-24=0\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+3\right)=0\)
TH1 : x = 8 ; TH2 : x = -3
c, \(4x^2-12x-7=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)
TH1 : x = -1/2 ; TH2 : x = 7/2
d, \(x^3+6x^2+12x+8=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\Leftrightarrow x=-2\)
Tương tự HĐT thôi :)
a) x2 - 12x - 2x + 24 = 0
<=> x( x - 12 ) - 2( x - 12 ) = 0
<=> ( x - 12 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=2\end{cases}}\)
b) x2 - 5x - 24 = 0
<=> x2 + 3x - 8x - 24 = 0
<=> x( x + 3 ) - 8( x + 3 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x - 8 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)
c) 4x2 - 12x - 7 = 0
<=> 4x2 + 2x - 14x - 7 = 0
<=> 2x( 2x + 1 ) - 7( 2x + 1 ) = 0
<=> ( 2x + 1 )( 2x - 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\2x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
d) x3 + 6x2 + 12x + 8 = 0
<=> ( x + 2 )3 = 0
<=> x + 2 = 0
<=> x = -2
e) ( x + 2 )2 - x2 + 4 = 0
<=> x2 + 4x + 4 - x2 + 4 = 0
<=> 4x + 8 = 0
<=> 4x = -8
<=> x = -2
f) 2( x + 5 ) = x2 + 5x
<=> x2 + 5x - 2x - 10 = 0
<=> x( x + 5 ) - 2( x + 5 ) = 0
<=> ( x + 5 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
m) 16( 2x - 3 )2 - 25( x - 5 )2 = 0
<=> 42( 2x - 3 )2 - 52( x - 5 )2 = 0
<=> [ 4( 2x - 3 ) ]2 - [ 5( x - 5 ) ]2 = 0
<=> ( 8x - 12 )2 - ( 5x - 25 )2 = 0
<=> [ 8x - 12 - ( 5x - 25 ) ][ 8x - 12 + ( 5x - 25 ) ] = 0
<=> ( 8x - 12 - 5x + 25 )( 8x - 12 + 5x - 25 ) = 0
<=> ( 3x + 13 )( 13x - 37 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+13=0\\13x-37=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{13}{3}\\x=\frac{37}{13}\end{cases}}\)
n) x2 - 6x + 4 = 0
<=> ( x2 - 6x + 9 ) - 5 = 0
<=> ( x - 3 )2 - ( √5 )2 = 0
<=> ( x - 3 - √5 )( x - 3 + √5 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3-\sqrt{5}=0\\x-3+\sqrt{5}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{5}\\x=3-\sqrt{5}\end{cases}}\)
a) \(x^2-12x-2x+24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-12\right)-2\left(x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=2\end{cases}}\)
b) \(x^2-5x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)-\left(8x+24\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)
c) \(4x^2-12x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-14x\right)+\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
d) \(x^3+6x^2+12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
e) \(\left(x+2\right)^2-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow4x+8=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
f) \(2\left(x+5\right)=x^2+5x\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
m) \(16\left(2x-3\right)^2-25\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x-12=5x-25\\8x-12=25-5x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-13\\13x=37\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{13}{3}\\x=\frac{37}{13}\end{cases}}\)
n) \(x^2-6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3+\sqrt{5}\right)\left(x-3-\sqrt{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{5}\\x=3-\sqrt{5}\end{cases}}\)
b)x^3 - 6x^2 +11x-6=0
<=>x^3 - x^2 - 5x^2 +5x + 6x - 6=0
<=>x^2(x - 1) - 5x(x - 1) +6(x - 1)=0
<=>(x-1).(x^2 - 5x + 6)=0
<=>(x - 1).(x^2 - 2x - 3x + 6)=0
<=>(x - 1).[(x(x-2)-3(x-2)]=0
<=>(x-1)(x-2)(x-3)=0
<=>x-1=0hoac x-2=0 hoac x-3=0
<=>x=1hoac x=2 hoac x=3
Bài 1:
a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)
\(114x^2+216x+81=114x^2-480x+400\)
\(144x^2+216x=144x^2-480x+400-81\)
\(114x^2+216=114x^2-480x+319\)
\(696x=319\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{24}\)
b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Bài 2:
a) \(5x^3-7x^2-15x+21=0\)
\(\left(5x-7\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
b) \(\left(x-3\right)^2=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9-25=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9=4x^2-20x+25-25\)
\(x^2-6x-16=4x^2-20x\)
\(x^2+14x-16=4x^2-4x^2\)
\(-3x^2+14x-16=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
c) \(\left(x-1\right)^2-5=\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\)
\(x^2-2x=x-4\)
\(x^2-2x=x-4+4\)
\(x^2-2x=x-x\)
\(x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
d) \(\left(2x-3\right)^3-\left(2x+3\right)\left(4x^2-1\right)=-24\)
\(-48x^2+56x-24=-24\)
\(-48x^2+56x=-24+24\)
\(-48x^2+56=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{6}\end{cases}}\)
mình ko chắc
a) x(x + 4) - 5(x - 4) = 0
<=> x2 + 4x - 5x + 20 = 0
<=> x2 - x + 20 = 0
<=> (x - 1/2)2 + 79/4 = 0
Do (x - 1/2)2 \(\ge\)0 => (x - 1/2)2 + 79/4 > 0
=> Không tồn tại x tm
b) x2 - 5x - 24 = 0
<=> x2 - 8x + 3x - 24 = 0
<=> x(x - 8) + 3(x - 8) = 0
<=> (x + 3)(x - 8) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-8=0\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)
Vậy x = -3 hoặc x = 8
a) x(x + 4) - 5(x - 4) = 0
<=> x2 + 4x - 5x + 20 = 0
<=> x2 - x + 20 = 0
Vì x2 - x + 20 = \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{81}{4}>0\forall x\)
=> Phương trình vô nghiêm
b) x2 - 5x - 24 = 0
<=> x2 + 3x - 8x - 24 = 0
<=> x(x + 3) - 8(x + 3) = 0
<=> (x + 3)(x - 8) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm phương trình là \(S=\left\{-3;8\right\}\)