Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) \(\left(\frac{2}{3}x-1\right).\left(\frac{3}{4}x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x-1=0\\\frac{3}{4}x+\frac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x=1\\\frac{3}{4}x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1:\frac{2}{3}\\x=\left(-\frac{1}{2}\right):\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};-\frac{2}{3}\right\}.\)
c) \(x:\frac{9}{14}=\frac{7}{3}:x\)
\(\Rightarrow\frac{x}{\frac{19}{4}}=\frac{\frac{7}{3}}{x}\)
\(\Rightarrow x.x=\frac{7}{3}.\frac{19}{4}\)
\(\Rightarrow x.x=\frac{133}{12}\)
\(\Rightarrow x^2=\frac{133}{12}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\frac{133}{12}}\\x=-\sqrt{\frac{133}{12}}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\sqrt{\frac{133}{12}};-\sqrt{\frac{133}{12}}\right\}.\)
d) \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}-\left(3x-1\right)^{20}=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}.\left[1-\left(3x-1\right)^{10}\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(3x-1\right)^{10}=0\\1-\left(3x-1\right)^{10}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\\left(3x-1\right)^{10}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x-1=\pm1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1:3\\3x-1=1\\3x-1=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\3x=2\\3x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{2}{3}\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{3};\frac{2}{3};0\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
bài 1:
\(\frac{2x+5}{x+7}=\frac{3}{4}\)
<=> 4.(2x+5) = 3.(x+7)
<=> 8x+20 = 3x+21
<=> 8x - 3x = 21 - 20
<=> 5x = 1
<=> x = \(\frac{1}{5}\) hay x= 0,2
Đ/S : x=0,2
Bài 2:
có \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
<=> ad=bc
Ta cần cm : \(\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d}\)
hay a(c-d) = c(a-b)
khai triển có: ac - ad = ac - cb
Có ac=ac (1)
ad=cb (2)
Từ (1) va (2) => ac-ad = ac- cb
=> \(\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d}\)
=> ĐPCM
Bài 1:
a) \(x-\frac{20}{11.13}-\frac{20}{13.15}-...-\frac{20}{53.55}=\frac{3}{11}\)
\(x-\left(\frac{20}{11.13}+\frac{20}{13.15}+...+\frac{20}{53.55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-\frac{20}{2}.\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}+...+\frac{1}{53}-\frac{1}{55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-10.\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-10\cdot\frac{4}{55}=\frac{3}{11}\)
\(x-\frac{8}{11}=\frac{3}{11}\)
\(x=1\)
b) \(\frac{1}{21}+\frac{1}{28}+\frac{1}{36}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{2}{42}+\frac{2}{56}+\frac{2}{72}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{2}{6.7}+\frac{2}{7.8}+\frac{2}{8.9}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(2.\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2}{9}\)
\(2.\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2}{9}\)
\(\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{18}\)
=> x + 1 =18
x = 17
bài 2 ko bk lm, xl nha
1.
a) \(x\in\left\{4;5;6;7;8;9;10;11;12;13\right\}\)
b) x=0
d) \(x=\frac{-1}{35}\) hoặc \(x=\frac{-13}{35}\)
e) \(x=\frac{2}{3}\)
\(A=9-\frac{3}{5}+\frac{2}{3}-7-\frac{7}{5}+\frac{3}{2}-3+\frac{9}{5}-\frac{5}{2}\)
\(=\left(9-7-3\right)+\left(\frac{9}{5}-\frac{7}{5}-\frac{3}{5}\right)+\left(\frac{3}{2}-\frac{5}{2}\right)\)
\(=-2-\frac{1}{5}=-\frac{11}{5}\)
a) \(3,2x-1,2x+2,7=-4,9\)
\(x\left(3,2-1,2\right)+2,7=-4,9\)
\(2x=-7,6\)
\(\Rightarrow x=-7,6\div2=-3,8\)
b) \(-\frac{1}{10}+\frac{2x}{5}+\frac{7}{20}=\frac{1}{10}\)
\(\frac{2x}{5}+\frac{1}{4}=\frac{1}{10}\)
\(\frac{2x}{5}=\frac{1}{10}-\frac{1}{4}\)
\(\frac{2x}{5}=-\frac{3}{20}\)
\(\Rightarrow2x=-\frac{3}{20}.5=-\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3}{4}\div2=-\frac{3}{8}\)
c) \(\frac{5}{7}+\frac{2x}{3}=\frac{3}{10}\)
\(\frac{2x}{3}=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}\)
\(\frac{2x}{3}=-\frac{29}{70}\)
\(\Rightarrow2x=-\frac{29}{70}.3=-\frac{87}{70}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{87}{70}\div2=-\frac{87}{140}\)
a, \(3,2x+\left(-1,2\right)x+2,7=-4,9\) 9
\(\left(3,2-1,2\right)x+2,7=-4,9\)
\(2x=-7,6\)
\(x=-3,8\)
b, \(\frac{-1}{10}+\frac{2x}{5}+\frac{7}{20}=\frac{1}{10}\)
\(\frac{2x}{5}=\frac{-3}{20}\)
\(40x=-15\)
\(x=\frac{-3}{8}\)
c, \(\frac{5}{7}+\frac{2x}{3}=\frac{3}{10}\)
\(\frac{2x}{3}=\frac{-29}{70}\)
\(140x=-87\)
\(x=\frac{-87}{140}\)