Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(3^x+3^{x+2}=2430\)
\(\Rightarrow3^x+3^x.3^2=2430\)
\(\Rightarrow3^x\left(1+9\right)=2430\)
\(\Rightarrow3^x.10=2430\)
\(\Rightarrow3^x=243=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5.\)
b) \(2^{x+3}-2^x=224\)
\(\Rightarrow2^x.8-2^x=224\)
\(\Rightarrow2^x\left(8-1\right)=224\)
\(\Rightarrow2^x.7=224\)
\(\Rightarrow2^x=32=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5.\)
1)
a) \(0,25^x\cdot12^x=243\)
\(\Leftrightarrow\left(0,25\cdot12\right)^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)
b) \(38^y:19^y=512\)
\(\Leftrightarrow2y\cdot y=512\)
\(\Leftrightarrow2y^2=512\)
\(\Leftrightarrow y^2=256\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=16\\y=-16\end{matrix}\right.\)
Vậy \(y_1=-16;y_2=16\)
2)
a) \(3^x+3^{x+2}=2430\)
\(\Leftrightarrow\left(1+3^2\right)\cdot3^x=2430\)
\(\Leftrightarrow\left(1+9\right)\cdot3^x=2430\)
\(\Leftrightarrow10\cdot3^x=2430\)
\(\Leftrightarrow3^x=243\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)
b) \(2^{x+3}-2^x=224\)
\(\Leftrightarrow\left(2^3-1\right)\cdot2^x=224\)
\(\Leftrightarrow\left(8-1\right)\cdot2^x=224\)
\(\Leftrightarrow7\cdot2^x=224\)
\(\Leftrightarrow2^x=32\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)
3)
a) \(\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\dfrac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{4}=\pm\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{2}{3}\\x-\dfrac{1}{4}=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{4}\\x=-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{12}\\x=-\dfrac{5}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=\dfrac{11}{12};x_2=-\dfrac{5}{12}\)
b) \(\left(x+0,7\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{3}{10}\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{3}{10}=-3\)
\(\Leftrightarrow x=-3-\dfrac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{37}{10}\)
Vậy \(x=-\dfrac{37}{10}\)
4)
a) \(\left(\dfrac{2}{5}-3x\right)^2=\dfrac{9}{25}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{5}-3x=\pm\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{5}-3x=\dfrac{3}{5}\\\dfrac{2}{5}-3x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-\dfrac{1}{5}\\3x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{15}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=-\dfrac{1}{15};x_2=\dfrac{1}{3}\)
b) \(\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}\right)^5=\dfrac{1}{243}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x-1=1\)
\(\Leftrightarrow2x=1+1\)
\(\Leftrightarrow2x=2\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)
1. a) \(0,25^x.12^x=243\)
\(\Rightarrow\left(0,25.12\right)^x=243\)
\(\Rightarrow3^x=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5.\)
b) \(38^y:19^y=512\)
\(\Rightarrow\left(38:19\right)^y=512\)
\(\Rightarrow2^y=2^9\)
\(\Rightarrow y=9\)
Vậy \(y=9.\)
2) a) \(3^x+3^{x+2}=2430\)
\(\Rightarrow3^x\left(1+9\right)=2430\)
\(\Rightarrow3^x=243=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy x=5.
b) \(2^{x+3}-2^x=224\)
\(\Rightarrow2^x\left(8-1\right)=224\)
\(\Rightarrow2^x=32=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy x=5.
Bài 3: dễ tự làm.
a) Đề sai.
b) \(\left(\sqrt{x}+1\right).\left(\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}+1=0\\\sqrt{x}-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0-1\\\sqrt{x}=0+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=-1\\\sqrt{x}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\in\varnothing\\x=9\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=9.\)
c) \(3^x+3^{x+2}=2430\)
\(\Rightarrow3^x.1+3^x.3^2=2430\)
\(\Rightarrow3^x.\left(1+3^2\right)=2430\)
\(\Rightarrow3^x.10=2430\)
\(\Rightarrow3^x=2430:10\)
\(\Rightarrow3^x=243\)
\(\Rightarrow3^x=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5.\)
Chúc bạn học tốt!
1.b) \(\left(\left|x\right|-3\right)\left(x^2+4\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3\\x^2+4\end{cases}}\) trái dấu
\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3< 0\\x^2+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|< 3\\x^2>-4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)
\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3>0\\x^2+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|>3\\x^2< -4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)
Bài 1: Làm:
a,
- x - 2/3 = - 6/7
<=> - x = - 6/7 + 2/3 = -18/21 + 14/21
<=> - x = - 4/21
<=> x = 4/21.
Vậy x = 4/21.
b,
x/- 27 = - 3 / x
<=> x^2 = - 27 . (- 3)
<=> x^2 = 81
<=> x thuộc {9;- 9}
Vậy x thuộc {9;- 9}.
c,
x / y = 2 / 5
<=> x / 2 = y / 5 = 2x - y / 2.2 - 5 = 3 / -1 = - 3.
(T/c dãy tỷ số bằng nhau)
=> x / 2 = - 3 <=> x = - 6.
y / 5 = - 3 <=> y = - 15.
Vậy x = - 6 ; y = - 15.
Bài 2: Làm:
1/2 a = 2/3 b = 3/4 c
<=> a/2 = 2b/3 = 3c/4
<=> a/2.6 = 2b/3.6 = 3c/4.6 (mỗi vế nhân với 1/6)
<=> a/12 = 2b/18 = 3c/24
<=> a/12 = b/9 = c/8 (Rút gọn)
Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau ta có:
a/12 = b/9 = c/8 = a - b/ 12 - 9 = 15 / 3 = 5 (Theo đề bài)
=> a/12 = 3 <=>a = 36
b/9 = 3 <=> b = 27
c/8 = 3 <=> c = 24
Vậy a = 36 ; b = 27 ; c = 24.
Học tốt !
Bài 1:
a) \(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{2}{5}\right)^{2010}\ge0\left(\forall x\right)\\\left(y+\frac{3}{7}\right)^{468}\ge0\left(\forall y\right)\end{cases}}\Rightarrow\left(x-\frac{2}{5}\right)^{2010}+\left(y+\frac{3}{7}\right)^{468}\ge0\left(\forall x,y\right)\)
Kết hợp với đề bài, dấu "=" xảy ra khi:
\(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{2}{5}\right)^{2010}=0\\\left(y+\frac{3}{7}\right)^{468}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{5}\\y=-\frac{3}{7}\end{cases}}\)
b) \(\hept{\begin{cases}\left(x+0,7\right)^{84}\ge0\left(\forall x\right)\\\left(y-6,3\right)^{262}\ge0\left(\forall y\right)\end{cases}\Rightarrow}\left(x+0,7\right)^{84}+\left(y-6,3\right)^{262}\ge0\left(\forall x,y\right)\)
Kết hợp với đề bài, dấu "=" xảy ra khi:
\(\hept{\begin{cases}\left(x+0,7\right)^{84}=0\\\left(y-6,3\right)^{262}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-0,7\\y=6,3\end{cases}}\)
c) \(\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{88}\ge0\left(\forall x\right)\\\left(x+y+3\right)^{496}\ge0\left(\forall x,y\right)\end{cases}\Rightarrow}\left(x-5\right)^{88}+\left(x+y+3\right)^{496}\ge0\left(\forall x,y\right)\)
Kết hợp với đề bài, dấu "=" xảy ra khi:
\(\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{88}=0\\\left(x+y+3\right)^{496}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=-8\end{cases}}\)
Bài 2:
Theo giả thiết ta có thể suy ra: \(x>y\)
Ta có: \(2^x-2^y=224\)
\(\Leftrightarrow2^y\left(2^{x-y}-1\right)=224=32.7=2^5.7\)
Mà \(2^{x-y}-1\) luôn lẻ với mọi x,y nguyên
=> \(\hept{\begin{cases}2^{x-y}-1=7\\2^y=2^5\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}2^{x-y}=8=2^3\\y=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=8\\y=5\end{cases}}\)
1. \(3^x+3^{x+2}=2430\)
\(3^x\left(1+3^2\right)=2430\)
\(3^x.10=2430\)
\(3^x=243\)
\(3^x=3^5\)
\(x=5\)
2. \(2^{x+3}-2^x=224\)
\(2^x\left(2^3-1\right)=224\)
\(2^x.7=224\)
\(2^x=32\)
\(2^x=2^5\)
\(x=5\)
a)\(\frac{1}{4}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{3}{2}x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{15-20x}{60}=\frac{24-90x}{60}\)
\(\Leftrightarrow15-20x=24-90x\)
\(\Leftrightarrow-20x+90x=24-15\)
\(\Leftrightarrow70x=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{70}\)
c) (1/2-1/6)*3^x+4-4*3^x=3^16-4*3^13
=1/3*3^x*3^4-4*3^x=3^13*3^3-4*3^13
=27*3^x-4*3^x=3^13*(27-4)
=3^x*(27-4)=3^13*(27-4)
=>x=13
a)Ta có:
\(3^x-3^{x-3}=-234\)
\(\Rightarrow3^x-3^x\cdot3^3=-234\)
\(\Rightarrow3^x\cdot\left(1-3^3\right)=-234\)
\(\Rightarrow3^x\cdot\left(-26\right)=-234\)
\(\Rightarrow3^x=9\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
\(\Rightarrow3^x=3^2\)
b) Ta có:
\(2^{x+1}\cdot3^x-6^x=216\)
\(\Rightarrow2^x\cdot2\cdot3^x-2^x\cdot3^x=216\)
\(\Rightarrow\left(2^x\cdot3^x\right)\cdot\left(2-1\right)=216\)
\(\Rightarrow6^x\cdot1=216\)
\(\Rightarrow6^x=6^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x=3
a) 3^x+2 - 3^x+1 + 3^x = 189
<=> 3^x . 3^2 - 3^x . 3 + 3^x . 1 = 189
<=> 3^x ( 3^2 - 3 + 1 ) = 189
<=> 3^x . 7 = 189
<=> 3^x = 27
<=> x = 3
Vậy x thuộc tập hợp có phần tử là 3.
b) 3^x + 3^x+2 = 2340
<=> 3^x . 1+ 3^x .3^2 = 2340
<=> 3^x . (1 + 3^2 ) = 2340
<=> 3^x . 10 = 2340
<=> 3^x = 234
<=> x = 5
Vậy x thuộc tập hợp có phần tử là 5.
c) 2^x+3 - 2^x = 224
<=> 2^x . 2^3 - 2^x . 1 = 224
<=> 2^x . ( 2^3 - 1 ) = 224
<=> 2^x . 7 = 224
<=> 2^x = 32
<=> x = 5
Vậy x thuộc tập hợp có phần tử là 5.
Những bài này cũng chỉ ở mức độ lớp 6 thôi, cố gắng học hành em nhé.
Chúc em có một ngày học tập hiệu quả! >3<
sao giống lớp 6 tụi em vậy