K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 8 2021

a) \(x\left(x-2\right)+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy \(S=\left\{2;-1\right\}\)

b) \(x^3+x+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+2x+1=0\)

\(\Rightarrow\) Xem lại đề.

c) \(5x\left(x-4\right)=2x+8\)

\(\Leftrightarrow5x\left(x-4\right)-2x-8=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-20x-2x-8=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-22x-8=0\)

\(\Rightarrow\) Xem lại đề.

d) \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-2x-4\right)\left(12x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x-4=0\\12x-4=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=4\\12x=4\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

Vậy \(S=\left\{-2;\frac{1}{3}\right\}\)

12 tháng 8 2021

Trả lời:

a, \(x\left(x-2\right)+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}}\)

Vậy x = 2; x = - 1 là nghiệm của pt.

b, sửa đề:  \(x^3+x^2+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x^2=-1\left(ktm\right)\end{cases}}}\)

Vậy x = - 1 là nghiệm của pt.

c, sửa đề:  \(5x\left(x-4\right)=2x-8\)

\(\Leftrightarrow5x\left(x-4\right)-\left(2x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(5x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\5x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}}\)

Vậy x = 4; x = 2/5 là nghiệm của pt.

d, \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-4-2x\right)\left(12x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-4-2x=0\\12x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)

Vậy x = - 2; x = 1/3 là nghiệm của pt.

1 tháng 9 2020

Bài 1 : 

a, \(\left(x-3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)

TH1 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)

TH2 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)

b, \(x^2-2x=24\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)

TH1 : \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)

TH2 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)

c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+30=0\Leftrightarrow x=-15\)

d, tương tự 

1 tháng 9 2020

Bài 2 :

 \(x^2+2xy+y^2-6x-6y-5=\left(x+y\right)^2-6\left(x+y\right)-5\)

Thay x + y = -9 ta có : 

\(\left(-9\right)^2-6\left(-9\right)-5=130\)

11 tháng 8 2017

a. \(\left(3x-5\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow\left(3x-5+x+1\right)\left(3x-5-x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(4x-4\right)\left(2x-6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-4=0\\2x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

b. \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\Leftrightarrow\left(5x-4\right)^2-\left(7x\right)^2=0\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\Leftrightarrow\left(-2x-4\right)\left(12x-4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x-4=0\\12x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

c. \(4x^3-36x=0\Leftrightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\Leftrightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

d. \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+3-2x+3\right)=0\Leftrightarrow6\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy ...

12 tháng 8 2017

cam on

I don't now 

sorry 

...................

nha

27 tháng 7 2018

b)  \(\left(3x-2\right)\left(x+1\right)^2\left(3x+8\right)=-16\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x-2\right)\left(3x+3\right)^2\left(3x+8\right)+144=0\)

Đặt:  \(3x+3=a\)pt trở thành:

\(\left(a-5\right)a^2\left(a+5\right)+144=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(a^4-25a^2+144=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-4\right)\left(a-3\right)\left(a+3\right)\left(a+4\right)=0\)

đến đây bạn tìm a rồi tính x

c)  \(\left(4x-5\right)\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(4x-5\right)\left(4x-6\right)\left(4x-4\right)-72=0\)

Đặt   \(4x-5=a\)pt trở thành:

\(a\left(a-1\right)\left(a+1\right)-72=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(a^3-a-72=0\)

p/s: ktra lại đề

d)  \(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2=4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2-4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[\left(2x^2+x-2013\right)-2\left(x^2-5x-2012\right)\right]^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(11x+2011\right)^2=0\)

đến đây làm nốt

31 tháng 12 2017

a. \(2x\left(x+5\right)-x\left(3+2x\right)=26\Leftrightarrow2x^2+10x-3x-2x^2=26\Leftrightarrow7x=26\Leftrightarrow x=\dfrac{26}{7}\)

Vậy \(x=\dfrac{26}{7}\)

b. \(5x\left(x-1\right)=x-1\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

c. \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)

d. \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

e. \(3x^3-48x=0\Leftrightarrow3x\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x^2-16=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=16\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm4\end{matrix}\right.\)

f. \(x^3+x^2-4x=4\Leftrightarrow x^3+x^2-4x-4=0\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)+\left(x^3-8\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2+x^2+2x+4\right)=0\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+2x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)

g. \(\left(x-1\right)\left(2x+3\right)-x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+3-x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)

h. \(x^2-4x+8=2x-1\Leftrightarrow x^2-4x+8-2x+1=0\Leftrightarrow x^2-6x+9=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy \(x=3\)

__________________________Chúc bạn học tốt____________________________

1 tháng 1 2018

Thankshihi

8 tháng 3 2020

\(\text{a) (5x+2)(x-7)=0}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x+2=0\\x-7=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{5}\\x=7\end{cases}}\)

Vậy ...

#Thảo Vy#

8 tháng 3 2020

\(\text{b) (x^2-1)(x+3)=0}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=1\\x=-3\end{cases}}\)

Vậy...

28 tháng 8 2020

3x+18y=3(x+6y)

10 tháng 5 2021

b, \(15\left(x+3\right)+20x\left(x+8\right)=15x+45+20x^2+160x\)

\(=20x^2+175x+45=...\)

c, \(6\left(x-9\right)-3x\left(y-x\right)=6x-54-3xy+3x^2\)

d, \(2xy+10x^2-x\) không phân tích được nữa nhé

e, \(4ab^2-28a+16b\)không phân tích được nữa nhé

g, \(a\left(a+b\right)=ab\left(a+b\right)< =>\left(a+b\right)\left(a-ab\right)=0< =>\left(a+b\right)a\left(1-b\right)=0\)

h, \(30a^2+6a-6=\left(\sqrt{30}a\right)^2+2.\sqrt{30}.\frac{3}{\sqrt{30}}+\frac{3}{10}-\frac{63}{10}\)

\(=\left(\sqrt{30}a+\frac{3}{\sqrt{30}}\right)^2-\sqrt{\frac{63}{10}}^2=\left(\sqrt{30}a+\frac{3}{\sqrt{30}}-\sqrt{\frac{63}{10}}\right)\left(\sqrt{30}a+\frac{3}{\sqrt{30}}+\sqrt{\frac{63}{10}}\right)\)

12 tháng 12 2019

a)2x.(3x+5)-x.(6x-1)=33

=>\(6x^2+10x-6x^2+x=33\)

=>11x=33

=>x=3

12 tháng 12 2019

b)x(3x-1)+12x-4=0

=>x(3x-1)+4(3x-1)=0

=>(x-4)(3x-1)=0

=>x-4=0 hoặc 3x-1=0

+)x-4=0 +)3x-1=0

=>x=4 =>x=\(\frac{1}{3}\)

26 tháng 8 2020

a) 5x( x - 1 ) = x - 1

<=> 5x2 - 5x = x - 1

<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0

<=> 5x2 - 6x + 1 = 0

<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0

<=> 5x( x - 1 ) - 1( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)

b) 2( x + 5 ) - x2 - 5x = 0

<=> 2x + 10 - x2 - 5x = 0

<=> -x2 - 3x + 10 = 0

<=> -x2 - 5x + 2x + 10 = 0

<=> -x( x + 5 ) + 2( x + 5 ) = 0

<=> ( x + 5 )( 2 - x ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)

c) x2 - 2x - 3 = 0

<=> x2 + x - 3x - 3 = 0

<=> x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) = 0

<=> ( x + 1 )( x - 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)

d) 2x2 + 5x - 3 = 0

<=> 2x2 - x + 6x - 3 = 0

,<=> x( 2x - 1 ) + 3( 2x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 1 )( x + 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)

26 tháng 8 2020

a) 5x ( x - 1 ) = x - 1 <=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0

<=> 5x2 - 6x + 1 = 0 <=> 5x2 - x - ( 5x - 1 ) = 0 

<=> x ( 5x - 1 ) - ( 5x - 1 ) = 0 <=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0

<=> x = 1 hoặc x = 1/5

b) 2 ( x + 5 ) - x2 - 5x = 0 <=> 2 ( x + 5 ) - x ( x + 5 ) = 0

<=> ( 2 - x ) ( x + 5 ) = 0 <=> x = 2 hoặc x = -5

c) x2 - 2x - 3 = 0 <=> x2 + x - 3x - 3 = 0 

<=> x ( x + 1 ) - 3 ( x + 1 ) = 0 <=> ( x - 3 ) ( x + 1 ) = 0 

<=> x = 3 hoặc x = -1

d) 2x2  + 5x - 3 = 0

Ta có : delta = 52 - 4.2.3 = 25 - 24 = 1

Khi đó : x = -1 hoặc x = 3/2