Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(2x^3+x^2-13x+6\)
\(=2x^3-4x^2+5x^2-10x-3x+6\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x^2+5x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x^2+6x-x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(2x-1\right)\)
b: \(2x^2+y^2-6x+2xy-2y+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2+x^2-4x+4-2x-2y+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-2\right)^2-2\left(x+y\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(x+y-1\right)^2=0\)
=>x-2=0 và x+y-1=0
=>x=2 và y=-1
Answer:
3.
\(x^2+2y^2+2xy+7x+7y+10=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+7x+7y+y^2+10=0\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+7.\left(x+y\right)+y^2+10=0\)
\(\Rightarrow4S^2+28S+4y^2+40=0\)
\(\Rightarrow4S^2+28S+49+4y^2-9=0\)
\(\Rightarrow\left(2S+7\right)^2=9-4y^2\le9\left(1\right)\)
\(\Rightarrow-3\le2S+7\le3\)
\(\Rightarrow-10\le2S\le-4\)
\(\Rightarrow-5\le S\le-2\left(2\right)\)
Dấu " = " xảy ra khi: \(\left(1\right)\Rightarrow y=0\)
Vậy giá trị nhỏ nhất của \(S=x+y=-5\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy giá trị lớn nhất của \(S=x+y=-2\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=-2\end{cases}}\)
Do \(x,y,z\inℤ\)
nen tu gia thiet suy ra
\(x^2+4y^2+z^2-2xy-2y+2z\le-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(z+1\right)^2+\left(y-1\right)^2+2y^2\le1\)
mat khac
\(\hept{\begin{cases}\left(y-1\right)^2+2y^2>0\\\left(x-y\right)^2+\left(z+1\right)^2\ge0\end{cases}}\)
nen \(\left(x-y\right)^2+\left(z+1\right)^2+\left(y-1\right)^2+2y^2=1\)
den day ban lap bang cac gia tri se tim duoc \(\left(x,y,z\right)=\left(0,0,-1\right)\)
ta có : \(pt\Leftrightarrow\left(x-y+3-\sqrt{-y^2+2y+3}\right)\left(x-y+3+\sqrt{-y^2+2y+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) cái đó
\(x^2-2xy+2y^2+2y+1=0\)
\(x^2-2xy+y^2+y^2+2y+1=0\)
\(\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Vì \(\left(x-y\right)^2\ge0\) Và \(\left(y+1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\)
Dấu = xảy ra khi \(x-y=0\) và \(y+1=0\)
\(\Rightarrow x-y+y+1=0+0\)
\(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Ta có \(y+1=0\Rightarrow y=-1\)
Vậy \(x=-1\) và \(y=-1\)
Ta có: \(2x^2+2y^2-x-y-2xy+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2-2xy\right)+\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2-y+\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}^2\right)=0\)
Nhận xét \(\left(x-y\right)^2\ge0;\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0;\left(y-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y-\frac{1}{2}\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-\frac{1}{2}=0\\y-\frac{1}{2}=0\end{cases}\Leftrightarrow}x=y=\frac{1}{2}}\)
\(x^2+2xy+6x+6y+2y^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(6x+6y\right)+9+y^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+6\left(x+y\right)+9=1-y^2\)
\(\left(x+y+3\right)^2=1-y^2\)
Do \(VP=1-y^2\le1\forall x\) \(\Rightarrow VT=\left(x+y+3\right)^2\le1\)
\(\Leftrightarrow-1\le x+y+3\le1\)
\(\Leftrightarrow-1+2013\le x+y+3+2013\le1+2013\)
\(\Leftrightarrow2012\le x+y+2016\le2014\) hay \(2012\le B\le2014\)
B đạt MIN là 2012 \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x+y+3=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=-4\end{cases}}}\)
B đạt MAX là 2014 \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x+y+3=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=-2\end{cases}}}\)
Lời giải:
$x^2+2y^2+2xy-6x-8y+10=0$
$\Leftrightarrow (x^2+2xy+y^2)-6x-8y+y^2+10=0$
$\Leftrightarrow (x+y)^2-6(x+y)+9+(y^2-2y+1)=0$
$\Leftrightarrow (x+y-3)^2+(y-1)^2=0$
Do $(x+y-3)^2\geq 0; (y-1)^2\geq 0$ với mọi $x,y\in\mathbb{R}$
Do đó để tổng của chúng bằng $0$ thì $(x+y-3)^2=(y-1)^2=0$
$\Leftrightarrow y=1; x=2$