Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+1\right)\left(y+2\right)=7\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}x+1=1\\y+2=7\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x=0\\y=5\end{cases}}}\)
Th2 : \(\hept{\begin{cases}x+1=7\\y+2=1\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x=6\\y=-1\end{cases}}}\)
mk giải nhé
a) x-1 1 7
y+2 7 1
x 2 8
y 5
vậy ( x;y) = ( 2;5)
a) ( x - 1 ) . ( y + 2 ) = 7
Lập bảng ta có :
x-1 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y+2 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 2 | 8 | 0 | -6 |
y | 5 | -1 | -8 | -3 |
b) x . ( y - 3 ) = -12
Lập bảng ta có :
y-3 | 12 | -12 | 2 | -2 | -3 | -4 |
x | -1 | 1 | -6 | 6 | 4 | 3 |
y | 15 | -9 | 5 | 1 | 0 | -1 |
c) xy - 3x - y = 0
x . ( y - 3 ) - y = 0
x . ( y - 3 ) - y + 3 = 3
x . ( y - 3 ) - ( y - 3 ) = 3
( x - 1 ) . ( y - 3 ) = 3
Lập bảng ta có :
x-1 | 3 | 1 | -1 | -3 |
y-3 | 1 | 3 | -3 | -1 |
x | 4 | 2 | 0 | -2 |
y | 4 | 6 | 0 | 2 |
d) xy + 2x + 2y = -16
x . ( y + 2 ) + 2y = -16
x . ( y + 2 ) + 2y + 4 = -12
x . ( y + 2 ) + 2 . ( y + 2 ) = -12
( x + 2 ) . ( y + 2 ) = -12
Lập bảng ta có :
x+2 | 1 | -1 | -2 | -6 | -4 | -3 |
y+2 | -12 | 12 | 6 | 2 | 3 | 4 |
x | -1 | -3 | -4 | -8 | -6 | -5 |
y | -14 | 10 | 4 | 0 | 1 | 2 |
Ta có : (x - 1).(y + 2) = 7
=> (x - 1) và y + 2 thuộc Ư(7) = {-7;-1;1;7}
Ta có bảng :
x - 1 | -7 | -1 | 1 | 7 |
y + 2 | -1 | -7 | 7 | 1 |
x | -6 | 0 | 2 | 8 |
y | -3 | -9 | 5 | -1 |
Vậy có 4 cặp x;y thoả mãn : (-6,-3) ; (0 , -9) ; (2 , 5) ; (8, -1)
Bài 1:
Vì x > y > 0 nên x và y đều là số tự nhiên. Khi x, y thuộc tập hợp N, ta có |x| - |y| = x - y.
Trong trường hợp này ta có |x| -|y| = x - y = 100. Vậy x - y = 100.
xy-3x-y=0
=>x(y-3)-(y-3)=3
=>(x-1)(y-3)=3
=>x-1 và y-3 thuộc Ư(3)={1;-1;3;-3}
Ta có bảng:
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y-3 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 |
y | 6 | 0 | 4 | 2 |
Vậy các cặp (x;y) là (2;6);(0;0);(4;4);(-2;2)
1a, xy+3x-7y-21=0
<=>x(y+3)-(7y+21)=0
<=>x(y+3)-7(y+3)=0
<=>(x-7)(y+3)=0
1b, xy+3x-2y=6
<=>(xy+3x)-2y-6=0
<=>x(y+3)-2(y+3)=0
<=>(x-2)(y+3)=0
TA PHAN TICH CAI PHAN DAU TRUOC
=X(Y+3)+2Y=-6(VI 0-6)
=X(Y+3)+2(Y+3)-6=-6
=X(Y+3)+2(Y+3)=-6+6
(Y+3)(X+2)=0
VI X,Y LA SO NGUYEN AM
(Y+3)VA (X+2)DEU BANG 0
Y=-3CON X=-2
xy - 3x - y = 0
<=> x(y - 3) - y + 3 = 3
<=> (x - 1)(y - 3) = 3 (*)
Vì 3 là số nguyên tố nên chỉ có ước là 1 và 3
từ (*) ta có các trường hợp sau:
*TH1:
{x - 1 = -1 và {y - 3 = -3 => x = 0 và y = 0
*TH2:
{x - 1 = 1 và {y - 3 = 3 => x = 2 và y = 6
vậy (x,y) thuộc vào (0,0) và (2,6)
đưa x ra ngoài ta có :y( x-1) - 3x=0 nên: y( x-1) - 3x-3=-3
suy ra : (x-1).(y-3)=-3
từ đó tìm được x,y
các bạn tìm giúp mình