Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1,\(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}+\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x+x-6}{x\left(2x+6\right)}\)=\(\frac{4x-6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{2\left(2x-3\right)}{x\left(2x+6\right)}\)
a) \(\frac{3x+5}{2\left(x-1\right)}+\frac{4}{x-2}=\frac{\left(3x+5\right)\left(x-2\right)+4\cdot2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3x^2-6x+5x-10+8x-8}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{3x^2+7x-18}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
b) \(\frac{2x^2+1}{4x^2-2x}+\frac{3-3x}{1-2x}+\frac{3}{2x}=\frac{2x^2+1+4x\left(3-3x\right)+2\cdot3\left(1-2x\right)}{4x\left(1-2x\right)}=\frac{2x^2+1+12-12x+6-12x}{4x\left(1-2x\right)}\)\(=\frac{2x^2-24x+19}{4x\left(1-2x\right)}\)
Đề này... bạn xem lại đi. Chứ thế này thì dùng máy tính cũng không làm nổi T-T
a) \(\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\frac{2\left(2-x\right)}{x+2}=\frac{-5}{2}\)
b) \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2\left(x+4\right)}=\frac{3+6x}{2x+8}\)
a) ĐKXĐ: \(x;y\ne0,x\ne\frac{y}{2},y\ne\frac{x}{2}\)
\(\frac{y}{2x^2-xy}+\frac{4x}{y^2-2xy}=\frac{y}{x\left(2x-y\right)}-\frac{4x}{y\left(2x-y\right)}\)\(=\frac{y^2-4x^2}{xy\left(2x-y\right)}=\frac{\left(y-2x\right)\left(y+2x\right)}{xy\left(2x-y\right)}\)
\(=\frac{-\left(y+2x\right)}{xy}\)
b) ĐKXĐ: \(x\ne2;x\ne-2\)
\(\frac{1}{x+2}+\frac{3}{x^2-4}+\frac{x-14}{\left(x^2+4x+4\right)\left(x-2\right)}\)\(=\frac{1}{x+2}+\frac{3}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x-14}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)+x-14}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}\)\(=\frac{x^2-4+3x+6+x-14}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}\)\(=\frac{x^2+4x-12}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}=\frac{\left(x^2+4x+4\right)-16}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}\)\(=\frac{\left(x+2\right)^2-16}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}=\frac{\left(x+2-4\right)\left(x+2+4\right)}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}\)\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x+6\right)}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}=\frac{x+6}{\left(x+2\right)^2}\)
Bài làm:
Ta có: \(\frac{4-x^2}{x-3}+\frac{2x-2x^2}{3-x}+\frac{5-4x}{x-3}\)
\(=\frac{4-x^2}{x-3}+\frac{2x^2-2x}{x-3}+\frac{5-4x}{x-3}\)
\(=\frac{x^2-6x+9}{x-3}\)
\(=\frac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)}=x-3\) \(\left(x\ne3\right)\)
mk ko biết làm
xin lỗi bn nhae
xin lỗi vì đã ko giúp được bn
chcus bn học gioi!
nhae@@@
a ) \(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}+\frac{5x-6}{4-x^2}=\frac{4\left(x-2\right)+2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{6-5x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{6x-4+6-5x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{1}{x+2}\)
b ) \(\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}=\frac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+2x\left(3x-2\right)+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{-6x^2+5x-1+6x^2-4x+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{-2x+1}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{-1}{2x}\)
c ) \(\frac{1}{x^2+6x+9}+\frac{1}{6x-x^2-9}+\frac{x}{x^2-9}=\frac{1}{\left(x+3\right)^2}+\frac{1}{-\left(x-3\right)^2}+\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2+x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}=\frac{-12x+x^3-9x}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}=\frac{x^3-21x}{x^4-18x^2+81}\)
d ) \(\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{2}{x^2+x+1}+\frac{1}{1-x}=\frac{x^2+2+2\left(x-1\right)-\left(x^2+x+1\right)}{x^3-1}=\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{1}{x^2+x+1}\)
e ) \(\frac{x}{x-2y}+\frac{x}{x+2y}+\frac{4xy}{4y^2-x^2}=\frac{x\left(x+2y\right)+x\left(x-2y\right)-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{2x}{x+2y}\)
\(1,\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x-6\right)}=\frac{3x-x+6}{x\left(2x-6\right)}=\frac{2x+6}{x\left(2x-6\right)}\)
\(2,\frac{1}{1-x}+\frac{2x}{x^2-1}=\frac{-1\left(x+1\right)+2x}{x^2-1}=\frac{x-1}{x^2-1}=\frac{1}{x+1}\)
\(3,\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{1}{x\left(y-x\right)}-\frac{1}{y\left(y-x\right)}=\frac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{1}{xy}\)
\(4,\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\frac{2\left(2-x\right)}{x+2}=\frac{-5}{2}\)
\(5,\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)}\)
\(6,\frac{12x}{5y^3}.\frac{15y^4}{8x^3}=\frac{9y}{2x^2}\)
\(\frac{x+2}{2\text{x}-4}-\frac{4\text{x}}{x^2-4}\) MTC: 2(x-2)(x+2)
= \(\frac{x+2}{2\left(x-2\right)}-\frac{4\text{x}}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
= \(\frac{\left(x+2\right)^2}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{8\text{x}}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
= \(\frac{\left(x+2\right)^2-8\text{x}}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
= \(\frac{x^2+4\text{x}+4-8\text{x}}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
= \(\frac{x^2-4\text{x}+4}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
= \(\frac{\left(x-2\right)^2}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
= \(\frac{x-2}{2\left(x+2\right)}\)