Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\frac{-5}{9}.\left(\frac{3}{10}-\frac{2}{5}\right)\)
\(=\frac{-5}{9}.\frac{-1}{10}\)
\(=\frac{1}{18}\)
\(b,2^8:2^5+3^3.2-12\)
\(=2^3+9.2-12\)
\(=8+18-12\)
\(=26-12\)
\(=14\)
Câu c,d em chưa học nên không biết làm ạ, mong mọi người thông cảm!!!
Sửa lại câu b
\(=2^3+27.2-12\)
\(=8+54-12\)
\(=62-12\)
\(=50\)
1.a) \(\left(31\frac{6}{13}+5\frac{9}{41}\right)-36\frac{6}{13}=\left(31+\frac{6}{13}+5+\frac{9}{41}\right)-\left(36+\frac{6}{13}\right)\)
\(=\left(36+\frac{6}{13}-\frac{9}{41}\right)-\left(36+\frac{6}{13}\right)=\left(36+\frac{6}{13}\right)-\left(36+\frac{6}{13}\right)-\frac{9}{41}=-\frac{9}{41}\)
b) \(\frac{5}{3}+\left(-\frac{2}{7}\right)-\left(-1,2\right)-\left|1.4-0,2\right|\)
\(=\frac{5}{3}-\frac{2}{7}+1,2-1,2=\frac{29}{21}\)
c) \(0,25+\frac{3}{5}-\left(\frac{1}{8}-\frac{2}{5}+1\frac{1}{4}\right)+\left|\frac{3}{5}\right|\)
\(=\frac{1}{4}+\frac{3}{5}-\frac{1}{8}+\frac{2}{5}-1-\frac{1}{4}+\frac{3}{5}\)
\(=\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{3}{5}+\frac{2}{5}-1\right)+\frac{3}{5}-\frac{1}{8}=\frac{19}{40}\)
2) \(-\frac{3}{5}-x=0,75\)
=> \(-\frac{3}{5}-x=\frac{3}{4}\)
=> \(x=-\frac{3}{5}-\frac{3}{4}=\frac{-27}{20}\)
b) \(x+\frac{1}{3}=\frac{2}{5}-\left(-\frac{1}{3}\right)\)
=> \(x+\frac{1}{3}=\frac{2}{5}+\frac{1}{3}\)
=> \(x=\frac{2}{5}\)
c) |2x - 4| + 1 = 5
=> |2x - 4| = 4
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-4=4\\2x-4=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=0\end{cases}}\)
Giúp mình với nha cả nhả :<
Cả nhà làm vài ý thui cx được ạ :<
a) \(\frac{17}{9}-\frac{17}{9}:\left(\frac{7}{3}+\frac{1}{2}\right)\)
= \(\frac{17}{9}-\frac{17}{9}:\frac{17}{6}\)
= \(\frac{17}{9}-\frac{2}{3}\)
= \(\frac{11}{9}\)
b) \(\frac{4}{3}.\frac{2}{5}-\frac{3}{4}.\frac{2}{5}\)
= \(\frac{2}{5}.\left(\frac{4}{3}-\frac{3}{4}\right)\)
= \(\frac{2}{5}.\frac{7}{12}\)
= \(\frac{7}{30}\)
Mình lười làm quá, hay mình nói kết quả cho bn thôi nha
c) -6
d) 3
e) 3
g) 12
h) \(\frac{23}{18}\)
i) \(\frac{-69}{20}\)
k) \(\frac{-1}{2}\)
l) \(\frac{49}{5}\)
\(a)=\frac{7}{25}+\frac{4}{13}-\frac{5}{2}+\frac{18}{25}-\frac{17}{13}\)
\(=1-1-\frac{5}{2}\)
\(=-\frac{5}{2}\)
Bài 1
\(a,\left(\frac{3}{5}\right)^2-\left[\frac{1}{3}:3-\sqrt{16}.\left(\frac{1}{2}\right)^2\right]-\left(10.12-2014\right)^0\)
\(=\frac{9}{25}-\left[\frac{1}{9}-4.\frac{1}{4}\right]-1\)
\(=\frac{9}{25}-\left(-\frac{8}{9}\right)-1\)
\(=\frac{9}{25}+\frac{8}{9}-1\)
\(=\frac{56}{225}\)
\(b,|-\frac{100}{123}|:\left(\frac{3}{4}+\frac{7}{12}\right)+\frac{23}{123}:\left(\frac{9}{5}-\frac{7}{15}\right)\)
\(=\frac{100}{123}:\left(\frac{4}{3}\right)+\frac{23}{123}:\frac{4}{3}\)
\(=\left(\frac{100}{123}+\frac{23}{123}\right):\frac{4}{3}\)
\(=1:\frac{4}{3}=\frac{3}{4}\)
Phần c đăng riêng vì mk chưa tìm đc cách giải bt mỗi đáp án :v
\(c,\frac{\left(-5\right)^{32}.20^{43}}{\left(-8\right)^{29}.125^{25}}\)
\(=\frac{\left(-5\right)^{32}.\left(4.5\right)^{43}}{\left[4.\left(-2\right)\right]^{29}.\left(-5^3\right)^{25}}\)
\(=\frac{-5^{32}.4^{43}.5^{43}}{4^{29}.\left(-2\right)^{29}.\left(5\right)^{75}}\)
\(=\frac{\left(-5^4\right)^8.4^{43}.5^{43}}{4^{29}.\left(-2\right)^{29}.\left(5^3\right)^{25}}\)
\(=-\frac{1}{2}\)
\(a,\left(\frac{1}{\sqrt{625}}+\frac{1}{5}+1\right):\left(\frac{1}{25}-\frac{1}{\sqrt{25}}-1\right)\)
\(=\left(\frac{1}{25}+\frac{1}{5}+1\right):\left(\frac{1}{25}-\frac{1}{5}-1\right)\)
\(=\frac{31}{25}:\left(-\frac{29}{25}\right)\)
\(=\frac{31}{25}.\frac{-25}{29}\)
\(=-\frac{31}{29}\)
\(b,\left[18\frac{1}{6}-\left(0,06:7\frac{1}{2}+3\frac{2}{5}.0,38\right)\right]:\left(19-2\frac{2}{3}.4\frac{3}{4}\right)\)
\(=\left[\frac{109}{6}-\left(\frac{3}{50}:\frac{15}{2}+\frac{17}{5}.\frac{19}{50}\right)\right]:\left(19-\frac{8}{3}.\frac{19}{4}\right)\)
\(=\left(\frac{109}{6}-\frac{13}{10}\right):\frac{19}{3}\)
\(=\frac{253}{15}.\frac{3}{19}\)
\(=\frac{253}{95}\)
Số to :v
\(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-0,75\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-5\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.5.\frac{4}{5}\)
\(=\frac{7}{2}-2\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{4}{2}\)
\(=\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{7}.1\frac{1}{2}+\frac{3}{7}.0,5-\frac{3}{7}.9\)
\(=\frac{3}{7}.\left(\frac{3}{2}+\frac{1}{2}-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(2-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(-7\right)\)
\(=-3\)
\(\frac{125^{2016}.8^{2017}}{50^{2017}.20^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^2\right)^{2017}.2^{2017}.\left(2^2\right)^{2018}.5^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^3\right)^{2017}.\left(2^3\right)^{2017}.2.5}=\frac{1}{5^4.2}=\frac{1}{1250}\)( tính nhẩm, ko chắc đúng )
1
a) \(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\cdot\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2\) : \(\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot25:\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot\left(25:\frac{5}{4}\right)\)
=\(3\cdot20\)
=60
b)=\(\frac{3}{7}\cdot\left(1\frac{1}{2}+0,5-9\right)\)
=\(\frac{3}{7}\cdot\left(-7\right)\)
=\(-3\)
c) =
a) \(\frac{3}{5}-\frac{3}{5}(\frac{8}{6}-\frac{3}{6})=\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\times\frac{5}{6}=\frac{3}{5}-\frac{1}{2}=\frac{6}{10}-\frac{5}{10}=\frac{1}{10}\)\(\frac{1}{10}\)
b)\(\sqrt{\frac{9}{100}}-\sqrt{0,25}+1,2=\frac{3}{10}-\frac{1}{2}+\frac{6}{5}=\frac{3}{10}-\frac{5}{10}+\frac{12}{10}=1\)
9/10-0,5+1,2
0,4+1,2
1,6
3/5-3/5.(5/6)^2
3/5-3/5.25/36
3/5.(1-25/36)
3/5.11/36
11/60