Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1,Thực hiện phép tính :
a, (x + 2)9 : (x + 2)6
=(x+2)9-6
=(x+2)3
b, (x - y) 4 : (x - 2)3
=(x-y)4-3
=x-y
c, ( x2+ 2x + 4)5 : (x2 + 2x + 4)
=(x2+2x+4)5-1
=(x2+2x+4)4
d, 2(x2 + 1)3 : 1/3(x2 + 1)
=(2÷1/3).[(x2+1)3÷(x2+1)]
=6(x2+1)2
e, 5 (x - y)5 : 5/6 (x - y)2
=(5÷5/6).[(x-y)5÷(x-y)2]
=6(x-y))3

Bài 2 .
a) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)
\(=\dfrac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\dfrac{y}{y\left(x-2y\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\dfrac{2xy\left(x-2y\right)+xy\left(x+2y\right)+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2y-2xy^2+x^2y+2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2y+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
b) Sai đề hay sao ý
c) \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}+\dfrac{16x}{y^2-4x^2}+\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)
\(=\dfrac{2x+y}{x\left(2x-y\right)}+\dfrac{-16x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}+\dfrac{2x-y}{x\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(2x+y\right)^2-16x^2+\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{4x^2+4xy+y^2-16x^2+4x^2-4xy+y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{-8x^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
d) \(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{4}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
.....
\(=\dfrac{16}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)

Bài 1. Rút gọn:
\(a, x\left(1-x\right)+6\left(x+3\right)\left(x+3\right)\)
\(=x-x^2+6\left(x^2+6x+9\right)\)
\(=x-x^2+6x^2+36x+54\)
\(=5x^2+37x+54\)
\(b, \left(2-3x\right)\left(2+3x\right)-\left(x+5\right)\left(x-5\right)\)
\(=\left(4-9x^2\right)-\left(x^2-25\right)\)
\(=-10x^2+29\)
\(c, \left(3x+1\right)\left(x+5\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=3x^2+15x+x+5-x^2+1\)
\(=2x^2+16x+6\)
\(d,\left(2-3x\right)\left(2x+3\right)+6\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(4x+6-6x^2-9x\right)+6\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=4x+6-6x^2-9x+6x^2-12x+6\)
\(=-17x+12\)
\(e, x\left(5-x\right)-\left(2x+2\right)\left(3x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=5x-x^2-\left(6x^2+4x+6x+4\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=5x-x^2-6x^2-4x-6x-4-x^2+4\)
\(=-8x^2-5x\)
Bài 2:
a: VT\(=x^3-xy+x^2y^2-y^3-x^3+y^3-x^2y^2\)
=-xy
b: \(VT=x^2+6xy+9y^2-x^2+9y^2-6xy=18y^2=VP\)

Bài 1:
a) Ta có: \(2,3x-2\left(0,7+2x\right)=3,6-1,7x\)
\(\Leftrightarrow2,3x-1,4-4x-3,6+1,7x=0\)
\(\Leftrightarrow-5=0\)(vl)
Vậy: \(x\in\varnothing\)
b) Ta có: \(\frac{4}{3}x-\frac{5}{6}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{1}{2}+\frac{5}{6}=\frac{8}{6}=\frac{4}{3}\)
hay x=1
Vậy: x=1
c) Ta có: \(\frac{x}{10}-\left(\frac{x}{30}+\frac{2x}{45}\right)=\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x}{90}-\frac{3x}{90}-\frac{4x}{90}-\frac{72}{90}=0\)
\(\Leftrightarrow2x-72=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-36\right)=0\)
mà 2>0
nên x-36=0
hay x=36
Vậy: x=36
d) Ta có: \(\frac{10x+3}{8}=\frac{7-8x}{12}\)
\(\Leftrightarrow12\left(10x+3\right)=8\left(7-8x\right)\)
\(\Leftrightarrow120x+36=56-64x\)
\(\Leftrightarrow120x+36-56+64x=0\)
\(\Leftrightarrow184x-20=0\)
\(\Leftrightarrow184x=20\)
hay \(x=\frac{5}{46}\)
Vậy: \(x=\frac{5}{46}\)
e) Ta có: \(\frac{10x-5}{18}+\frac{x+3}{12}=\frac{7x+3}{6}-\frac{12-x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(10x-5\right)}{36}+\frac{3\left(x+3\right)}{36}-\frac{6\left(7x+3\right)}{36}+\frac{4\left(12-x\right)}{36}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(10x-5\right)+3\left(x+3\right)-6\left(7x+3\right)+4\left(12-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow20x-10+3x+9-42x-18+48-4x=0\)
\(\Leftrightarrow-23x+29=0\)
\(\Leftrightarrow-23x=-29\)
hay \(x=\frac{29}{23}\)
Vậy: \(x=\frac{29}{23}\)
f) Ta có: \(\frac{x+4}{5}-x-5=\frac{x+3}{2}-\frac{x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+4\right)}{10}-\frac{10x}{10}-\frac{50}{10}=\frac{25}{10}\)
\(\Leftrightarrow2x+8-10x-50-25=0\)
\(\Leftrightarrow-8x-67=0\)
\(\Leftrightarrow-8x=67\)
hay \(x=\frac{-67}{8}\)
Vậy: \(x=\frac{-67}{8}\)
g) Ta có: \(\frac{2-x}{4}=\frac{2\left(x+1\right)}{5}-\frac{3\left(2x-5\right)}{10}\)
\(\Leftrightarrow5\left(2-x\right)-8\left(x+1\right)+6\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10-5x-8x-8+12x-30=0\)
\(\Leftrightarrow-x-28=0\)
\(\Leftrightarrow-x=28\)
hay x=-28
Vậy: x=-28
h) Ta có: \(\frac{x+2}{3}+\frac{3\left(2x-1\right)}{4}-\frac{5x-3}{6}=x+\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x+2\right)}{12}+\frac{9\left(2x-1\right)}{12}-\frac{2\left(5x-3\right)}{12}-\frac{12x}{12}-\frac{5}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow4x+8+18x-9-10x+6-12x-5=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy: \(x\in R\)
Bài 2:
a) Ta có: \(5\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=3\left(x+8\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(2x-1\right)-3\left(x-1\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[5\left(2x-1\right)-3\left(x+8\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(10x-5-3x-24\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(7x-29\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\7x-29=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\7x=29\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{29}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{29}{7}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+5\ge5\ne0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra:
\(\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\x=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{2}{3};-6\right\}\)
c) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)-\left(3x-1\right)\left(9x^2-3x+1\right)=x-4\)
\(\Leftrightarrow27x^3-8-\left(27x^3-1\right)-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow27x^3-8-27x^3+1-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow-x=3\)
hay x=-3
Vậy: Tập nghiệm S={-3}
d) Ta có: \(x\left(x-1\right)-\left(x-3\right)\left(x+4\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-\left(x^2+x-12\right)-5x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2-x+12-5x=0\)
\(\Leftrightarrow12-7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=12\)
hay \(x=\frac{12}{7}\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{12}{7}\right\}\)
e) Ta có: (2x+1)(2x-1)=4x(x-7)-3x
\(\Leftrightarrow4x^2-1-4x^2+28x+3x=0\)
\(\Leftrightarrow31x-1=0\)
\(\Leftrightarrow31x=1\)
hay \(x=\frac{1}{31}\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{1}{31}\right\}\)

a) \(\left(3x-5\right)\left(2x+3\right)-\left(2x-3\right)\left(3x+7\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=\left(6x^2-x-15\right)-\left(6x^2+5x-21\right)-\left(2x^2-8x\right)\)
\(=6x^2-x-15-6x^2-5x+21-2x^2+8x\)
\(=-2x^2+2x+6\)
\(=-2\left(x^2-x-3\right)\)
b) \(\left(x^2+2\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^4-16\right)\)
\(=\left(x^4+4x^2+4\right)-\left(x^4-16\right)\)
\(=x^4+4x^2+4-x^4+16\)
\(=4x^2+20\)
\(=4\left(x^2+5\right)\)
c) \(\left(2x-y\right)^2-2\left(x+3y\right)^2-\left(1+3x\right)\left(3x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-4xy+y^2\right)-2\left(x^2+6xy+9y^2\right)-\left(9x^2-1\right)\)
\(=4x^2-4xy+y^2-2x^2-16xy-18y^2-9x^2+1\)
\(=-7x^2-20xy-17y^2+1\)
d) \(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^6-3x^4+3x^2-1\right)-\left(x^6-1\right)\)
\(=x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1\)
\(=-3x^4+3x^2\)
\(=-3x^2\left(x^2-1\right)\)
\(=-3x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
e) \(\left(2x-1\right)^2-2\left(4x^2-1\right)+\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left[\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\right]^2\)
\(=\left(2x-1-2x-1\right)^2\)
\(=\left(-2\right)^2=4\)
g) \(\left(x-y+z\right)^2+\left(y-z\right)^2-2\left(x-y+z\right)\left(z-y\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z+y+z\right)^2\)
\(=\left(x+2z\right)^2\)
h) \(\left(2x+3\right)^2+\left(2x+5\right)^2-\left(4x+6\right)\left(2x+5\right)\)
\(=\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+5\right)^2\)
\(=\left[\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\right]^2\)
\(=\left(2x+3-2x-5\right)^2\)
\(=\left(-2\right)^2=4\)
i) \(5x^2-\dfrac{10x^3+15x^2-5x}{-5x}-3\left(x+1\right)\)
\(=5x^2-\dfrac{-5x\left(-2x^2-3x+1\right)}{-5x}-3\left(x+1\right)\)
\(=5x^2-\left(-2x^2-3x+1\right)-3\left(x+1\right)\)
\(=5x^2+2x^2+3x-1-3x-3\)
\(=7x^2-4\)

a) \(A=\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^3}=\left(-2\right)^{5-3}=\left(-2\right)^2=4\)
b) \(y\ne0:B=\dfrac{\left(-y\right)^7}{\left(-y\right)^3}=\left(-y\right)^{7-3}=\left(-y\right)^4=y^4\)
c) \(x\ne0:C=\dfrac{\left(x\right)^{12}}{\left(-x\right)^{10}}=\left(x\right)^{12-10}=\left(x\right)^2=x^4\)
d) \(x\ne0:D=\dfrac{2x^6}{\left(2x\right)^3}=\dfrac{2x^6}{8x^3}=\dfrac{1}{4}\left(x\right)^{6-3}=\dfrac{1}{4}\left(x\right)^3\)
e) \(x\ne0:E=\dfrac{\left(-3x\right)^5}{\left(-3x\right)^2}=\left(-3x\right)^{5-2}=\left(-3x\right)^3=-27x^3\)
f) \(x,y\ne0:F=\dfrac{\left(xy^2\right)^4}{\left(xy^2\right)^2}=\left(xy^2\right)^{4-2}=\left(xy^2\right)^2=x^2y^4\)
i) \(x\ne-2:I=\dfrac{\left(x+2\right)^9}{\left(x+2\right)^6}=\left(x+2\right)^{9-6}=\left(x+2\right)^3\)
\(a,\left(-2\right)^5:\left(-2\right)^3=\left(-2\right)^{5-3}=\left(-2\right)^2=4\)
\(b,\left(-y\right)^7:\left(-y\right)^3=\left(-y\right)^{7-3}=\left(-y\right)^4=y^4\)
\(c,x^{12}:\left(-x\right)^{10}=x^{12}:x^{10}=x^{12-10}=x^2\)
\(d,\left(2x\right)^6:\left(2x\right)^3=\left(2x\right)^{6-3}=\left(2x\right)^3=8x^3\)
\(e,\left(-3x\right)^5:\left(-3x\right)^2=\left(-3x\right)^{5-2}=\left(-3x\right)^3=-27x^3\)
\(f,\left(xy^2\right)^4:\left(xy^2\right)^2=\left(xy^2\right)^2=x^2y^4\)