Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
b:
x=9 nên x+1=10
\(M=x^{10}-x^9\left(x+1\right)+x^8\left(x+1\right)-x^7\left(x+1\right)+...-x\left(x+1\right)+x+1\)
\(=x^{10}-x^{10}-x^9+x^9+x^8-x^8-x^7+...-x^2-x+x+1\)
=1
c: \(N=\left(1+2+2^2+2^3+2^4\right)+2^5\left(1+2+2^2+2^3+2^4\right)+2^{10}\left(1+2+2^2+2^3+2^4\right)\)
\(=31\left(1+2^5+2^{10}\right)⋮31\)
i)
$I=x^4+4x^3-x^2-14x+6$
$=(x^4+4x^4+4x^2)-5x^2-14x+6$
$=(x^2+2x)^2-6(x^2+2x)+9+x^2-2x-3$
$=(x^2+2x-3)^2+(x^2-2x+1)-4$
$=(x-1)^2(x+3)^2+(x-1)^2-4$
$=(x-1)^2[(x+3)^2+1]-4\geq -4$
Vậy $I_{\min}=-4$ khi $(x-1)^2[(x+3)^2+1]=0\Leftrightarrow x=1$
k)
$K=x^4+2x^3-10x^2-16x+45$
$=(x^4+2x^3+x^2)-11x^2-16x+45$
$=(x^2+x)^2-12(x^2+x)+x^2-4x+45$
$=(x^2+x)^2-12(x^2+x)+36+(x^2-4x+4)+5$
$=(x^2+x-6)^2+(x-2)^2+5$
$=[(x-2)(x+3)]^2+(x-2)^2+5$
$=(x-2)^2[(x+3)^2+1]+5\geq 5$
Vậy $K_{\min}=5$ khi $(x-2)^2[(x+3)^2+1]=0\Leftrightarrow x=2$
g)
$G=x^4+4x^3+10x^2+12x+11$
$=(x^4+4x^3+4x^2)+6x^2+12x+11$
$=(x^2+2x)^2+6(x^2+2x)+11$
Đặt $x^2+2x=t$. Khi đó $t=x^2+2x=(x+1)^2-1\geq -1\Rightarrow t+1\geq 0$
$\Rightarrow G=t^2+6t+11=(t+1)^2+4(t+1)+7\geq 7$
Vậy $G_{\min}=7$ khi $t=-1\Leftrightarrow (x+1)^2=0\Leftrightarrow x=-1$
h)
$H=x^4-6x^3+x^2+24x+18$
$=(x^4-6x^3+9x^2)-8x^2+24x+18$
$=(x^2-3x)^2-8(x^2-3x)+18$
$=(x^2-3x)^2-8(x^2-3x)+16+2$
$=(x^2-3x-4)^2+2\geq 2$
Vậy $H_{\min}=2$ khi $x^2-3x-4=0\Leftrightarrow x=4$ hoặc $x=-1$
toàn hằng đẳng thức (1) và (2) thôi mà bạn, đọc SGK 8 tập 1 là hiểu ngay. Có gì khó hiểu hỏi nhé!
a, x2-6x +9 = (x-3)2
b, 4x2+4x +1 = (2x)2+2.2x.1 +12=(2x+1)2
c, 9x2 -12x +4 = (3x-2)2
d, 25x2 -10x +1= (5x -1)2
e, x4-4x2+4 = (x2 -2)2
f, x2 +8x +16 = (x+4)2
Bài 1:
a) \(\left(a+b\right)^2-\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a+b+\left(a-b\right)\right).\left(a+b-\left(a-b\right)\right)\)
\(=2a.2b\)
\(=4ab\)
Câu 1:
a) (a +b )2 - ( a -b )2
=a2+b2-a2+b2
=2b2
b) (a + b )3- ( a - b )3 - 2b3
=a3+b3-a+b3-2b3
=a3-a
c) ( x+y+z)2 - 2(x+y+z)(x+y) + (x + y )2
=x2+xy+xz+xy+y2+yz+xz+yz+z2-2.(x2+xy+xz+xy+y2+yz)+x2+xy+xy+y2
=x2+y2+z2+2xy+2xz+2yz-2x2-2y2-4xy-2xz-2yz+x2+2xy+y2
=0
A = (x - 1)(x + 3) - (x - 2)(5x - 4)
A = x2 + 2x - 3 - 5x2 + 14x - 8
A = -4x2 + 16x - 11
B = (3a - 2b)(9a2 + 6ab - 4b2)
B = 27a3 + 18a2b - 12ab2 - 18a2b - 12ab2 + 8b3
B = 27a3 -24ab2 + 8b3
C = (x - 1)(x + 1) - (2x - 3)(4 - 5x)
C = x2 - 1 - 8x + 10x + 12 - 15x
C = x2 - 13x + 11
a) (x+9)(x-9)-x2=x2-81-x2=-81
b) (10x-1)(10x+1)-(10x-1)2=100x2-1-100x2+20x-1=20x-2
d) (x-1)(x-2)-(x-2)(x+2)=x2-3x+2-x2+4=-3x+6