Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A, \(5\left(3x+1\right)^2-10\left(2x+5\right)^2-4\left(x-1\right)^2\)
\(=5\left(9x^2+6x+1\right)-10\left(4x^2+20x+25\right)-\left(4x+4\right)\)
\(=45x^2+20x+5-40x^2-200x-250-4x-4\)
\(=5x^2-184x-249\)
B, \(2\left(5x-3\right)^2-5\left(3x-2\right)^2-\left(2x+7\right)^2\)
\(=2\left(25x^2-30x+9\right)-5\left(9x^2-12x+4\right)-\left(4x^2+28x+49\right)\)
\(=50x^2-60x+18-45x^2-60x-20-4x^2-28x+49\)
\(=x^2-140x-51\)
\(15\left(2a^2-1\right)+5\left(3-\frac{1}{5a}-6a^2\right)\)
\(=30a^2-15+15-\frac{1}{a}-30a^2\)
\(=-\frac{1}{a}\)
tại \(a=2017\)=> M= \(\frac{-1}{a}=\frac{-1}{2017}\)
\(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+y^3\)
\(=x^3-y^3+y^3\)
\(=x^3\)
ại \(x=2\)=> N= \(x^3=2^3=8\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2-x-x^2+x-1\right)=-\left(x+1\right)\)
\(\left(2a^2+1\right)^2-4a^2-\left(2a^2+1\right)^2=-4a^2\)
\(\left(a^2+b^2+c^2+a^2-b^2-c^2\right)\left(a^2+b^2+c^2-a^2+b^2+c^2\right)=2a^2\left(2b^2+2c^2\right)=4a^2b^2+4a^2c^2\)
\(\left(a-5\right)^2\left(a+5\right)^2=\left(a^2-25\right)^2\)
\(\left(3a^3+1\right)^2-9a^2-\left(3a^3+1\right)^2=-9a^2\)
( 3x+2). (3x-2)+(x-3)2-10x
=9x2-4+x2-6x+9-10x
=9x2-4+x2-6x+9
=10x-16x+5
(2x+y)2+ (x-2y)2-5. (x+y).(x-y)
=4x2+4xy+y2+x2-4xy+4y2-5.(x2-y2)
=4x2+4xy+y2+x2-4xy+4y2-5x2+5y2
=10y2
(3x-5)2- x.(3x-5)
=9x2-30x+25-3x2+15
=6x2-30x+40
\(\left(9x-1\right)^2-2\left(9x-1\right)\left(5x-1\right)+\left(5x-1\right)^2=\left(9x-1-5x+1\right)^2=\left(14x\right)^2=196x^2\)
a) \(A=3x\left(x^2-2x+3\right)-x^2.\left(3x-2\right)+5\left(x^2-x\right)\)
\(=3x^3-6x^2+9x-3x^3+2x^2+5x^2-5x\)
\(=x^2+4x\)
Thay \(x=5\)vào biểu thức ta có: \(A=5^2+4.5=25+20=45\)
b) \(B=x\left(x^2+xy+y^2\right)-y\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=x^3-y^3\)
Thay \(x=10\); \(y=-1\)vào biểu thức ta có:
\(B=10^3-\left(-1\right)^3=1000+1=1001\)
Làm mẫu 2 câu (cho 2 bài), vì các câu tương tự nhau => khuyến khích tự làm. "kiến thức chỉ có được qua tư duy con người"
Bài 1:
\(A=\left[\left(x-5\right)+\left(2x-1\right)\right]^2=\left(x+5+2x-1\right)^2=\left(3x+4\right)^2\)
(câu b bạn chú ý đổi dấu, vì là phép trừ)
Bài 2:
\(M=75^2+\left(2\cdot75\right)\cdot25+25^2=\left(75+25\right)^2=100^2=10000\)
thks