Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2-25-4xy+4y^2\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-25\)
\(=\left(x-2y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x-2y-5\right)\left(x-2y+5\right)\)
b) \(x^2-8x+15\)
\(=x^2-3x-5x+15\)
\(=x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
a)\(x^2-25-4xy+4y^2\Leftrightarrow\left(x^2-4xy+4y^2\right)-25\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2-5^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y-5\right)\left(x-2y+5\right)\)
b)\(x^2-8x+15\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
Ta có: \(-8x^2+23x+3\)
\(=\left(-8x^2+24x\right)-\left(x-3\right)\)
\(=-8x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\)
\(=\left(-8x-1\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(3-x\right)\left(8x+1\right)\)
\(-8x^2+23x+3\)
\(=-\left(8x^2-23x-3\right)\)
\(=-\left(8x^2-24x+x-3\right)\)
\(=-\left[8x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\right]\)
\(=-\left(8x+1\right)\left(x-3\right)\)
Bài làm:
1) Ta có: \(2x^2+5xy+2y^2\)
\(=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)\)
\(=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)
2) Ta có: \(2x^2+2xy-4y^2\)
\(=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)\)
\(=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)\)
\(=2\left(x+2y\right)\left(x-y\right)\)
\(1)2x^2+5xy+2y^2=2x^2+4xy+xy+2y^2=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)\(2)2x^2+2xy-4y^2=2x^2+4xy-2xy-4y^2=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)=\left(2x+4y\right)\left(x-y\right)\)
\(=x^2+x-3x-3.=x\times\left(x+1\right)-3\times\left(x+1\right)=\left(x+1\right).\left(x-3\right)\)
\(x^2-2x-3\)
\(=x^2-3x+x-3\)
\(=x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)
Vào olm hỏi làm j , lên hỏi chị google ấy. Chỉ cần nhấn câu hỏi là sao 0,00000001 giây đã có kết quả, còn nhanh hơn là hỏi thế này nhìu ,
bài 2
\(x^3+27=-x^2+9\)
\(\Rightarrow x^3+x^2=9-27\)
\(\Rightarrow x^3+x^2=-18\)
\(\Rightarrow x^3+x^2+18=0\)
Bài này giải hệ số bất định.
Ta có:
\(x^4-8x+63\)
\(=x^4+4x^3-4x^3+9x^2-16x^2+7x^2-36x+28x+63\)
\(=\left(x^4-4x^3+7x^2\right)+\left(4x^3-16x^2+28x\right)+\left(9x^2-36x+63\right)\)
\(=x^2\left(x^2-4x+7\right)+4x\left(x^2-4x+7\right)+9\left(x^2-4x+7\right)\)
\(=\left(x^2+4x+9\right)\left(x^2-4x+7\right)\)
\(x^4-8x=x\left(x^3-8\right)=x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
x4 - 8x = x.(x3 - 8) = x. (x3 - 23) = x.(x - 2).(x2 + 2x +4)