Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 8 2021

=3x2-6x-x+2 

=3x(x-2)+(x-2)

=(x+2)(3x+1)

\(3x^2-7x+2\)

\(=3x^2-6x-x+2\)

\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)

28 tháng 11 2021

g) \(x^5-3x^4+3x^3-x^2=x^2\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=x^2\left(x-1\right)^3\)

f) \(x^2-25-2xy+y^2=\left(x^2-2xy+y^2\right)-25=\left(x-y\right)^2-5^2=\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\)

e) \(16x^3+54y^3=2\left(8x^3+27y^3\right)=2\left[\left(2x\right)^3+\left(3y\right)^3\right]=2\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)\)

d) \(3y^2-3z^2+3x^2+6xy=3\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)=3\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]=3\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)\)

19 tháng 7 2021

thôi mk ko cần nữa

5 tháng 8 2021

a) = ( x - 3 )- ( 3x )2 = ( -2x - 3 )( 4x - 3 )

b) = x( x - 2y ) - ( x - 2y ) = ( x - 2y )( x - 1 )

5 tháng 8 2021

a) \(\left(x-3-3x\right).\left(x-3+3x\right)\)

b) \(\left(x-2y\right).\left(x-1\right)\)

10 tháng 8 2021

Trả lời:

a) \(\frac{1}{4}x^2y+5x^3-x^2y^2=x^2\left(\frac{1}{4}y+5x-y^2\right)\)

 b) 5x ( x - 1 ) - 3y ( 1 - x ) = 5x ( x - 1 ) + 3y ( x - 1 ) = ( x - 1 )( 5x + 3y )

 c) 4x- 25 = ( 2x )2 - 52 = ( 2x - 5 )( 2x + 5 )

 d) 6x- 9x2 = 3x ( 2 - 3x )

5 tháng 8 2021

a) = 5( x2 - 9y2 - 6y - 1 ) = 5[ x2 - ( 9y2 + 6y + 1 ) ] = 5[ x2 - ( 3y + 1 )2 ] = 5( x - 3y - 1 )( x + 3y + 1 )

b) = 125x3 - 25x2 + 15x2 - 3x + 5x - 1 = 25x2( 5x - 1 ) + 3x( 5x - 1 ) + ( 5x - 1 ) = ( 5x - 1 )( 25x2 + 3x + 1 )

c) = 5( x - 7 ) + a( x - 7 ) = ( x - 7 )( a + 5 )

d) = ( a - b )2 + ( a - b ) = ( a - b )( a - b + 1 )

e) = ax2 + a - a2x - x = ax( a - x ) + ( a - x ) = ( a - x )( ax + 1 )

f) = ( 10x )2 - ( x2 + 25 )2 = ( 10x - x2 - 25 )( 10x + x2 + 25 ) = -( x - 5 )2( x + 5 )2

29 tháng 7 2021

Bài 209 : đăng tách ra cho mn cùng làm nhé 

a,sửa đề :  \(A=\left(3x+1\right)^2-2\left(3x+1\right)\left(3x+5\right)+\left(3x+5\right)^2\)

\(=\left(3x+1-3x-5\right)^2=\left(-4\right)^2=16\)

b, \(B=\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{32}+1\right)\)

\(2B=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{32}+1\right)=\left(3^{32}-1\right)\left(3^{32}+1\right)\)

\(2B=3^{64}-1\Rightarrow B=\frac{3^{64}-1}{2}\)

c, \(C=\left(a+b-c\right)^2+\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2\)

\(=2\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2=2\left[\left(a-b+c\right)^2-\left(b-c\right)^2\right]\)

\(=2\left(a-b+c-b+c\right)\left(a-b+c+b-c\right)=2a\left(a-2b+2c\right)\)

24 tháng 8 2021

Trả lời:

a, 3x2y - 6xy = 3xy ( x - 2 )

b, x2 - y2 - 9x + 9y 

= ( x2 - y2 ) - ( 9x - 9y )

= ( x - y )( x + y ) - 9 ( x - y )

= ( x - y )( x + y - 9 )

c, x3 - 6x2 - y2x + 9x 

= x ( x2 - 6x - y2 + 9 )

= x [ ( x2 - 6x + 9 ) - y2 ]

= x [ ( x - 3 )2 - y2 ]

= x ( x - 3 - y )( x - 3 + y )

24 tháng 8 2021

3x2y - 6xy = 3xy( x - 2 )

x2 - y2 - 9x + 9y = ( x - y )( x + y ) - 9( x - y ) = ( x - y )( x + y - 9 )

x3 - 6x2 - y2x + 9x = x( x2 - 6x - y2 + 9 ) = x[ ( x - 3 )2 - y2 ] = x( x - y - 3 )( x + y - 3 )

29 tháng 11 2021

ko bít

29 tháng 11 2021

Answer:

\(5x^2-10xy+5y^2-20z^2\)

\(=5.\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)\)

\(=5.[\left(x+y\right)^2-\left(2z\right)^2]\)

\(=5.\left(x+y-2z\right).\left(x+y+2z\right)\)

\(16x-5x^2-3\)

\(=\left(-5x^2+15x\right)+\left(x-3\right)\)

\(=-5x.\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)

\(=\left(1-5x\right).\left(x-3\right)\)

\(x^2-5x+5y-y^2\)

\(=(x-y).(x+y)-5.(x-y)\)

\(=(x-y).(x+y-5)\)

\(3x^2-6xy+3y^2-12z^2\)

\(=3.(x^2-2xy+y^2-4z^2)\)

\(=3[\left(x-y\right)^2-\left(2z\right)^2]\)

\(=3.(x-y-2z).(x-y+2z)\)

\(x^2+4x+3\)

\(=(x^2+x)+(3x+3)\)

\(=x.(x+1)+3.(x+1)\)

\(=(x+1).(x+3)\)

\((x^2+1)^2-4x^2\)

\(=(x^2-2x+1).(x^2+2x+1)\)

\(=(x-1)^2.(x+1)^2\)

\(x^2-4x-5\)

\(=(x^2+x)-(5x+5)\)

\(=x.(x+1)-5.(x+1)\)

\(=(x-5).(x+1)\)