Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-x^2-14x+24\)
\(=x^3-2x^2+x^2-2x-12x+24\)
\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)-12\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x-12\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left[x^2+4x-3x-12\right]\)
\(=\left(x-2\right).\left[x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
\(x^4+x^3+2x-4\)
\(=x^4-x^3+2x^3-2x^2+2x^2-2x+4x-4\)
\(=x^3\left(x-1\right)+2x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+2x+4\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left[x^2\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+2\right)\)
\(8x^4-2x^3-3x^2-2x-1\)
\(=8x^4-8x^3+6x^3-6x^2+3x^2-3x+x-1\)
\(=8x^3\left(x-1\right)+6x^2\left(x-1\right)+3x\left(x-1\right)+x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(8x^3+6x^2+3x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[\left(8x^3+1\right)+\left(6x^2+3x\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left[\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)+3x\left(2x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(4x^2+x+1\right)\)
\(3x^2-7x+2\)
\(=3x^2-6x-x+2\)
\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)
Chúc bạn học tốt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(e,-5x+x^2-14\)
\(=x^2+2x-7x-14\)
\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
\(f,x^3+8+6x\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)+6x\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+8x+4\right)\)
\(g,15x^2-7xy-2y^2\)
\(=15x^2+3xy-10xy-2y^2\)
\(=3\left(5x+y\right)-2y\left(5x+y\right)\)
\(=\left(5x+y\right)\left(3-2y\right)\)
\(h,3x^2-16x+5\)
\(=3x^2-x-15x+5\)
\(=x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x+5\right)\)
\(a,x^3+2x^2y+xy^2=x\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=x\left(x+y\right)^2\)
\(b,4x^2-9y^2+4x-6y\)
\(=4x^2+4x+1-\left(9y^2+6y+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)^2-\left(3y+1\right)^2\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)
\(c,-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)
\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)
\(d,x^2+4x-12\)
\(=x^2-2x+6x-12\)
\(=x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+6\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (7x + 4)2 - (7x + 4)(7x - 4)
= 49x2 + 56x + 16 - 49x2 + 16
= 56x + 32
b) (x - 2y)3 - 6xy(x - 2y)
= x3 - 6x2y + 12xy2 - 8y3 - 6x2y + 12xy2
= x3 - 12x2y + 24xy2 - 8y3
c) (3x + y)(9x2 - 3xy + y2) - (3xy)3 - 27x2y
= 27x3 + y3 - (3xy)3 - 27x2y
d) 5(x + 3)(x - 3) + (2x + 3)2 + (x - 6)2
= 5x2 - 45 + 4x2 + 12x + 9 + x2 - 12x + 36
= 10x2
e) (2x + 3)2 + (2x - 3)2 - 2(4x2 - 9)
= (2x + 3)2 + (2x - 3)2 - 2(2x - 3)(2x + 3)
= (2x + 3 - 2x + 3)2
= 62 = 36
g) (x + 2)3 + (x - 2)3 + x3 - 3x(x - 2)(x + 2)
= (x+2+x-2)(x2 + 4x + 4 - x2 + 4 + x2 - 4x + 4) + x3 - 3x3 + 12x
= 2x(x2 + 8) + x3 - 3x3 + 12x
= 2x3 + 16x + x3 - 3x3 + 12x
= 28x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
******************************************************
a) \(x^3-5x^2+8x-4=x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4\)
\(=x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)
b) \(x^3-3x+2=x^3+2x^2-2x^2-4x+x+2\)
\(=x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+1\right)=\left(x+2\right)\left(x-1\right)^2\)
c) \(x^3-5x^2+3x+9=x^3+x^2-6x^2-6x+9x+9\)
\(=x^2\left(x+1\right)-6x\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)^2\)
d) \(x^3+8x^2+17x+10=x^3+2x^2+6x^2+12x+5x+10\)
\(=x^2\left(x+2\right)+6x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+6x+5\right)=\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x+1\right)\)
e) \(x^3+3x^2+6x+4=x^3+x^2+2x^2+2x+4x+4\)
\(=x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
f) \(x^3+3x^2+3x+2=x^3+2x^2+x^2+2x+x+2\)
\(=x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(\left(x^2+x\right)^2+4x^2+4x-12=x^4+2x^3+x^2+4x^2+4x-12\)
\(=x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=\left(x^4-x^3\right)+\left(3x^3-3x^2\right)+\left(8x^2-8x\right)+\left(12x-12\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^3+3x^2+8x+12\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left[\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2+2x\right)+\left(6x+12\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
c, \(x^3+3x^2-4=\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2+2x\right)-\left(2x+4\right)\)
\(=x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\)
= \(\left(x^2+x-2\right)\left(x+2\right)\)
a)\(x^5+x^4+1=x^5-\left(-x^3+x^3\right)+x^4+\left(x^2-x^2\right)+\left(x-x\right)+1\)
\(=x^5-x^3+x^2+x^4-x^2+x+x^3-x+1\)
\(=x^2\left(x^3-x+1\right)+x\left(x^3-x+1\right)+\left(x^3-x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x+1\right)\)
b,c có ng lm rồi
d)\(2x^4-3x^3-7x^2+6x+8\)
Ta thấy x=-1 là nghiệm của đa thức
=>đa thức có 1 hạng tử là x+1
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(2x^3-5x^2-2x+8\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[2x^3-x^2-4x-4x^2+2x+8\right]\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[x\left(2x^2-x-4\right)-2\left(2x^2-x-4\right)\right]\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(2x^2-x-4\right)\)
phần còn lại bạn tự lo nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk ghi đáp án, còn lại bạn tự biến đổi
a) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
c) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
d) \(4x^4+1=\left(2x^2-2x+1\right)\left(2x^2+2x+1\right)\)
e) \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)
mk làm chi tiết theo yêu của của người hỏi đề:
a) \(2x^3-x^2+5x+3\)
\(=\left(2x^3-2x^2+6x\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=2x\left(x^2-x+3\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4\)
\(=\left(x^3+4x^2+4x\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=x\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)